1 2 3

Huyết áp cao và tuổi nào thường xảy ra đột quị


Huyết áp cao và tuổi nào thường xảy ra đột quị

Huyết áp cao và tuổi nào thường xảy ra đột quị

Đột quị hay thường gọi là bệnh tai biến mạch máu não là một trong nhưng căn bệnh nguy hiểm nhất đối với con người hiện nay. Đột quị đa phần làm cho một bộ phận não bộ con người mất đi noron tế bào não do không còn khản năng tiếp nhận oxy và dưỡng chất từ các mạch máu bơm bởi động mạch dẫn đến tình trạng người bệnh mất cân bằng tự chủ, nói sản và hôn mê sâu sau vài phút.

 

Hiện nay, loại bệnh này thường xảy ra và tiến triển nhanh nhất trong các loại bệnh, những người đi khám sức khỏe định kỳ, hay những người đuợc xem là khỏe mạnh cũng bị căn bệnh này hỏi thăm và nó không chừa một ai dù người đó đo huyết áp tại bệnh viện khi đi kiểm tra sức khỏe hay mua máy đo huyết áp và tự khám bệnh tại nhà.

Căn bệnh thường tiến triển như sau: đột nhiên cảm thấy mệt, mất cân bằng tự chủ, toát mồ hôi hột nhiều, nói sảng, sau đó tay chân yếu dần rồi ngã xuống và khoảng vài phút sau rơi vào hôn mê sâu.

Nguyên nhân xác định được cho là khả năng oxy và dưỡng chất không cung cấp đủ cho não làm cho noron thần kinh não chết cục bộ (trong vòng 2 phút - 15 phút có thể mất đến 2 tỷ tế bào noron thần kinh). Chính nguyên nhân này làm cho người bệnh nếu cấp cứu - điều trị - phục hồi chức năng tốt, cơ thể có thể bị liệt nhẹ một bên; nếu trường hợp không cấp cứu và điều trị kịp thời có thể hôn mê sâu (tùy vào từng cấp độ) và có thể dẫn đến tử vong.

Theo các nhà nghiên cứu và các bác sĩ chuyên khoa, đột quị có nhiều nguyên nhân xảy ra:

Thứ nhất và nguy hiểm nhất đó là do tắc nghẽn máu: Một lượng máu đông bị vón lại, lưu thông đến phần động mạch sau mang tai, bị tắt nghẽn không cho máu và oxy đi từ tim lên não và ngược lại là nguyên nhân chính dẫn đến đột quị cấp. Đa phần bệnh nhân nhập viện là do tình trạng này và chiếm đa số tại các bệnh viện Chợ Rẫy, 115, Trưng Vương, 175, ...

bệnh cao huyết áp, đột quỵ, máy đo huyết áp

Nguyên nhân thứ hai thường xảy đến là những người có huyết tăng cao thường xuyên và khó có kiểm soát. Đa phần trường hợp này rơi vào người cao tuổi, người có gen di truyền nhưng hiện nay, những người tuổi thấp hơn cũng xảy ra đột quỵ; có trường hợp 25 tuổi cũng nhập viện vì chứng cao huyết áp bất thường. Trong trường hợp này, một bộ phận mạch máu bị vỡ, khả năng cung cấp oxy và dưỡng chất không lên tới não gây tụt huyết áp. Đây là những nguyên nhân gây đột quỵ như lạnh tứ chi, lạnh đầu và lạnh từ từ xuống tim.

bệnh cao huyết áp, đột quỵ, máy đo huyết áp

Nguyên nhân thứ 3 là những người có môi trường sống căng thẳng thường xuyên, những người hay nóng giận, làm việc quá sức không có chế độ nghĩ ngơi hợp lý. 

cao huyết áp, đột quỵ, máy đo huyết áp

Nguyên nhân thứ 4 là những người có chế độ ăn uống không hợp lý hay uống bia rượu thường xuyên và không có một chế độ giảm cân cũng như tập luyện thể thao làm tăng lượng mỡ trong máu dẫn đến động mạch hẹp lại, khản năng lưu thông máu kém, tăng huyết áp và khả năng dẫn đến đột quị xảy ra.

bệnh cao huyết áp, đột quỵ, máy đo huyết áp

Nguyên cuối cùng cũng rất quan trọng là do chúng ta hút thuốc lá quá nhiều, đây là trường hợp gây ra bệnh sơ vữa động mạnh, làm gòn động mạch vành và khi nó bộc phát ra thì những chỗ nào nó dòn và cứng thì dễ bị vỡ nhất, thông thường căng thẳng và nóng giận hay làm việc quá sức. Trường hợp này thì khi bị bục vỡ động mạch, áp suất máu bơm đi không đủ đẩy máu đi chu du khắp cơ thể, không bơm máu lên não, đi tứ chi, khả năng sống xót là rất thấp.

Bệnh đột quị cấp cứu kịp thời và ở cấp độ nhẹ hay nặng tùy thuộc vào diện não có ảnh hưởng như thế nào và mức độ trầm trọng của 2 bán cầu não bị tổn thương dẫn đến bị liệt (trái hoặc phải), hôn mê sâu thậm chí là tử vong.

Vì vậy, hiện nay, không cần phải nói rằng chỉ có những người cao huyết áp, những người di truyền có thể bị tai biến đột quị mà ngày nay, căn bệnh này không chừa một ai, từ già đến trẻ có thể mang căn bệnh này vào người. Căn bệnh này còn ảnh hưởng không nhỏ đến mọi người và là gánh nặng không chỉ cho gia đình người bệnh nói riêng mà cho cả xã hội nói chung.

Chúng ta phải có một chế độ tuân thủ đúng cách về ăn uống, sống cuộc sống lành mạnh, chơi thể thao như đi bộ, cầu lông, bóng truyền bơi lội, yoga, thái cực quyền dưỡng sinh, khí công,... thì sẽ cải thiện sức khỏe không cho tăng lượng mỡ trong máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, chống viêm đa khớp, ăn nhiều rau xanh và ít ăn mỡ động vật, ít ăn mặn thì sức khỏe chúng ta mới kiện toàn.

bệnh cao huyết áp, đột quỵ, máy đo huyết áp

Nhiều người nói uống cafein rất tốt cho sức khỏe và tráng cao huyết áp. Đúng là uống cà phê rất tốt cho sức khỏe nhưng uống nên ít đường và không đường thì tốt nhất. Vì nếu chúng ta uống cafein với lượng đường nhiều thường xuyên thì khả năng ngộ độc máu tăng do lượng đường trong máu cộng với cafein sẽ xảy ra quá trình lên men cao và tăng nhịp tim nhưng đồng thời ảnh hưởng rất lớn cho quá trình chuyển hóa.

Không nên uống rượu bia thường xuyên vì người Việt chúng ta có thói quen nhậu vào buổi tối, sau đó về nhà nghỉ ngơi thì trong lúc này, một lượng mỡ và đường cùng với bột không bị đào thải mà tích tụ ngày ngày, dẫn đến đạm, acid uric, mỡ tồn tại dưới da và trong các động mạch làm giảm lưu thông máu, đã bị mỡ máu thì nguy cơ chuyển hóa lipid mỡ khó khăn và dẫn đến tiểu đường, suy thận, suy gan.

Sau đây, khả năng đột quỵ xả ra, các nhận biết để xử lý kịp thời và đúng cách: 

Nguyên nhân

Bệnh nhân có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy thuộc vào diện não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương. Vì vậy, nhận biết và xử lý kịp thời các dấu hiệu của đột quỵ vô cùng quan trọng.

- Yếu một tay hoặc một chân hoặc cả tay và chân cùng bên làm người bệnh đi khó khăn: đi loạng choạng, mất thăng bằng hoặc không phối hợp các động tác được hoặc ngã khuỵu. Rối loạn cảm giác kiểu kiến bò hoặc tê cóng một bên cơ thể.
 
- Yếu một bên cơ mặt, miệng méo.
 
- Nói khó khăn: nói đớ, nói không nói trọn câu đơn giản hoặc hoàn toàn không nói được.
 
- Nhìn khó khăn: mắt mờ hoặc mù một bên hoặc nhìn thấy hình đôi.
 
- Nhức đầu dữ dội hoặc nhức đầu dị thường kèm theo cứng cổ, nôn.
 
- Mất ý thức: người bệnh sững sờ, không biết gì, khó đánh thức hoặc hôn mê đột ngột, đôi khi tử vong ngay.
 
Các dấu hiệu này có thể chỉ thoáng qua, kéo dài trong vài phút rồi người bệnh lại trở lại trạng thái  bình thường. Hiện tượng này được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. Thiếu máu não thoáng qua là những dấu hiệu báo trước đặc biệt quan trọng của đột qụy và người bệnh cần được nhập viện ngay.  
 
Các bước sơ cứu đúng cách
 
Khi thấy ai đó có một trong các triệu chứng nêu trên cần nhanh chóng để người bệnh không bị ngã gây chấn thương. Đặt người bệnh nằm chỗ thoáng, nghiêng một bên nếu bị nôn, móc hết đờm nhớt cho bệnh nhân dễ thở. 
 
Đối với người bị tai biến mạch máu não, trong 3 giờ đầu thời gian là vàng, vì vậy, hãy gọi xe cấp cứu hoặc taxi đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Đối với địa bàn miền núi, vùng sâu nếu không có điều kiện hãy di chuyển bệnh nhân bằng cáng, không nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện bằng xe máy, tránh xóc khi chuyển bệnh nhân.
 
Khi di chuyển bệnh nhân, nên để bệnh nhân trên mặt phẳng, nghiêng mặt sang một bên, nới bớt quần áo cho thoáng.
 
Nếu bệnh viện gần nhà có đủ điều kiện chữa trị thì không nên chuyển đến viện xa, trừ khi có chỉ định của bác sĩ, vì càng di chuyển xa càng có thể làm bệnh nặng hơn.
 
Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác, không để nằm chờ xem bệnh nhân có khỏe lại không. Nhiều người thường nhầm lẫn các dấu hiệu của đột quỵ với hiện tượng trúng gió, nên xoa dầu nóng, cạo gió, cắt lể hoặc cúng bái… Điều này là hoàn toàn sai lầm, có thể làm cho tình trạng bệnh trầm trọng thêm.
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008