1 2 3

Ăn mặn có ảnh hưởng đến cao huyết áp


Ăn mặn có ảnh hưởng đến cao huyết áp

Ăn mặn có ảnh hưởng đến cao huyết áp

 

Ăn mặn thật sự có ảnh hưởng trực tiếp đến cao huyết áp. Điều này đúng nếu chúng ta kiểm chứng thực nghiệm những người vùng thôn quê nông thôn thường bị bệnh gan, phổi, bứu cổ, hen xuyễn, ngộ độc thức ăn, sỏi thận, .. Còn những người ở vùng biển thường là bệnh tiểu đường, đau khớp, viêm đa khớp, huyết áp cao, đau thần kinh tọa, tê nhức,…

Vậy nguyên nhân tăng huyết áp chính đó là phong tục tập quán ăn quá mặn của người Việt nam nói chung và các vùng duyên hải nói riêng. Khi chúng ta ăn mặn, một lượng muối nhất định đã đi vào cơ thể, cho chế bài tiết qua đường tiểu tăng lên đòi hỏi phải uống nhiều nước hơn (ngoài ra còn bài tiết qua tuyến mồ hôi), thúc đẩy lien tục bơm máu và nhịp tim đập nhanh hơn để thúc đầy quá trình tuần hoàn máu để đào thải muối.

Nếu tình trạng lien tục tăng nhịp tim và tăng áp lực bơm máu lien tục của các động mạch sẽ dẫn đến thay đổi nhịp tim và huyết áp tăng.

Trong trường hợp này, chúng ta khiểm soát tốt bằng cách vận động lien tục thì không sao, nhưng bản thân người vùng duyên hải không vận động, không tập thể dục hoặc hạn chế ăn mặn thì huyết áp cao dẫn đến biến chứng là điều có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nếu người ở vùng duyên hải luôn được chăm sóc sức khỏe tốt như đi đến bệnh viện khu vực, trung tâm y tế thường định kỳ thường xuyên (tối thiểu 6 tháng 1 lần) thì khả năng kiểm soát tim mạch hay huyết áp lien tục có thể phòng ngừa bệnh này. Hoăc có thể mua 1 máy đo huyết áp để tầm soát bệnh này.

Nhưng tốt nhất là ăn uống điều độ, không ăn mỡ động vật, ít ăn mặn, anh nhiều chất xơ và năng tập thể dục vận động cơ thể thì chúng ta sẽ sống lâu dài.

KIM MINH

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008