1 2 3

Nhiệt kế đo ở đâu khi sốt


Nhiệt kế đo ở đâu khi sốt

Nhiệt kế đo ở đâu khi sốt?

Sốt là 1 phản ứng tốt của cơ thể, tuy nhiên, khi chúng ta bị sốt quá cao thì lại là có hại, để an toàn phải biết kiểm soát nhiệt độ thân nhiệt bằng nhiệt kế nhằm tránh các huệ lụy như sốt cấp tính dẫn đến tai biến do sốt.

Cơ thể chúng ta là một cơ thể hằng nhiệt có nghĩa là một cơ thể bình thường, trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh thì vẫn luôn giữ được một nhiệt độ ổn định không quá chênh lệch, tuy vậy sự phân bố nhiệt trong nội tại cơ thể chúng ta thì không đồng đều.

Có 2 loại thân nhiệt đó là: thân nhiệt ngoại vi và thân nhiệt trung tâm. Nhiệt độ tứ chi và phần nông của cơ thể gọi là thân nhiệt ngoại vi. Thân nhiệt ngoại vi là các vùng như nách, bẹn, tai, miệng, trán, nhiệt độ ở những vùng ngoại vi này khi đo có sự chênh lệch đáng kể. Thân nhiệt trung tâm là nhiệt độ ở phần sâu trong cơ thể, nhiệt độ chính xác nhất là đo tại vùng có mạch máu và mô quanh trung tâm điều hòa nhiệt ở não. Thân nhiệt trung tâm phân bổ dọc từ não xuống phân sâu của đầu., mặt, cổ, thân mình và bình thường dao động xung quanh ngưỡng 36,2 °C -37,2 °C

Cụ thể như sau:

Nách: Đo nhiệt độ nách thấp hơn hậu môn là - 0,7 °C

Tai: Đo nhiệt độ tai thường thấp hơn ở hậu môn - 0,5  °C

Miệng: Đo nhiệt độ miệng thấp hơn ở hậu môn - 0,5  °C

 

Khi dựa trên lý thuyết này mà các thiết bị đo nhiệt kế ra đời. Có nhiều loại nhiệt kế khách nhau:

1.Nhiệt kế số: Nhiệt kế số cho biết kết quả rất nhanh, chính xác và có thể dùng để đo thân nhiệt ở miệng, hậu môn, nách. Nhiệt nhế có nhiều loại với kích thước, hình dáng khác nhau và có thể ở cái Dụng cụ y khoa siêu thị hoặc nhà thuốc nhưng mua ở các Dụng cụ y khoa là yên tâm nhất vì ở đó họ phân phối chính hãng và bảo hành kịp thời. Cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nhiệt kế.

nhiệt kế, nhiệt kế điện tử

2.Nhiệt kế điện đo nhiệt độ ở tai: Loại nhiệt kế điện tử này cho kết quả nhanh, chính xác, dễ dùng và hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, không nên dùng đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi vì lỗ tai các bé còn nhỏ và không cho kết quả chính xác được.

nhiệt kế, nhiệt kế điện tử

3.Nhiệt kế băng dán đặt trên trán nhưng cho không chính xác. 

nhiệt kế, nhiệt kế băng dán

4.Nhiệt kế dưới hình thức núm vú: loại nhiệt kế này thiết kế tiện dụng, nhưng cho kết quả không chính xác.

nhiệt kế, nhiệt kế điện tử

5.Nhiệt kế thủy ngân: đây là loại nhiệt kế rất thông dụng tuy nhiên loại nhiệt kế này không nên dùng cho trẻ nhỏ nhất là theo đường miệng vì trẻ nhỏ có thể cắn vỡ đầu nhiệt kế thủy ngân, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thủy ngân trong máu.

nhiệt kế, nhiệt kế điện tử

Sốt là 1 phản ứng tốt cho cơ thể, tuy nhiên khi số quá cao thì lại có hại, đặc biệt ở trẻ nhỏ với phản ứng và điều nhiệt kém. Khi nhiệt độ tăng cao có thể làm cho trẻ co giật, năng hơn có thể làm cho các cơ quan trong cơ thể bị rối loại hoạt động và dễ dẫn đến nguy hại đến tính mạng. Khi trẻ sốt chúng ta nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được xác định nguyên nhân và biện pháp điều trị hữu hiệu tích cực nhất. Tuy nhiên để an toàn phải biết theo dõi và kiểm soát thân nhiệt cho trẻ để tránh các trường hợp tai biến đáng tiết do sốt gây ra.

Khi đo nhiệt độ cho tẻ, các chị em phụ nữ nên lấy nhiệt kế đo ở nách là an toàn hơ, trước khi đo nhớ vẫy ống nhiệt xuống dưới 35,5 °C (hay bấm nút cho đến lúc có số 0 ở nhiệt kế điện tử)

Khi đặt nhiệt kế vào nách trẻ, phải bảo đảm rằng nhiệt kế kẹp đúng ở giữa phần da.

Chờ tối thiểu 5 phút với ống thủy (hay đến khi có tiếng pip pip của nhiệt kế điện tử) mới đọc kết quả.

± thêm 0,5 °C để có được thân nhiệt trung tâm.

Theo Ths. Vũ Hồng Anh

(Báo sức khỏe & đời sống)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008