1 2 3

Huyết áp cao ai có nguy cơ bị cao huyết áp


Huyết áp cao ai có nguy cơ bị cao huyết áp

Huyết áp cao ai có nguy cơ bị huyết áp cao huyết áp

Huyết áp cao (HBP) là một tình trạng phổ biến. Tại Hoa Kỳ, khoảng 1 trong 3 người lớn có HBP.

Đặc điểm nhất định, điều kiện, và thói quen có thể làm tăng nguy cơ của bạn cho huyết áp cao HBP. Các yếu tố nguy cơ chính cho huyết áp cao HBP được mô tả dưới đây.

bệnh cao huyết áp, máy đo huyết áp

Người cao tuổi Tuổi

Huyết áp có xu hướng tăng theo tuổi tác. Khoảng 65% người Mỹ tuổi từ 60 tuổi trở lên có huyết áp cao HBP.

Tăng huyết áp tâm thu Isolated (ISH) là hình thức phổ biến nhất của huyết áp cao HBP ở người lớn tuổi. ISH xảy ra khi chỉ có huyết áp tâm thu (số trên) là cao. Khoảng 2 trong số 3 người ở độ tuổi trên 60 với huyết áp cao HBP có ISH.

Huyết áp cao HBP không phải là một phần bình thường của sự lão hóa. Bạn có thể thực hiện các bước để giữ cho huyết áp ở mức bình thường. (Để biết thêm thông tin, "Làm thế nào là cao huyết áp được điều trị?" )

bệnh cao huyết áp, máy đo huyết áp

Chủng tộc / Dân tộc

Huyết áp cao HBP có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Tuy nhiên, đó là phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi hơn so với da trắng hoặc người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Trong mối quan hệ với các nhóm này, người Mỹ gốc Phi:

  • Có xu hướng nhận huyết áp cao HBP trước đó trong cuộc sống
  • Thường có nặng hơn HBP
  • Có nhiều khả năng phải nhận thức được rằng họ có huyết áp cao HBP và để có được điều trị
  • Ít có khả năng hơn người da trắng để đạt được mục tiêu kiểm soát mức độ điều trị với HBP
  • Có tỷ lệ cao hơn so với người da trắng của cái chết sớm từ các vấn đề liên quan đến huyết áp cao HBP, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành , đột quỵ , và suy thậnexternal link icon

HBP rủi ro khác nhau giữa các nhóm khác nhau của người lớn người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Ví dụ, Puerto Rico Mỹ người lớn có mức giá cao hơn của huyết áp cao HBP liên quan đến cái chết hơn tất cả các nhóm khác là người gốc Tây Ban Nha và người da trắng. Tuy nhiên, người Mỹ gốc Cuba có mức giá thấp hơn của huyết áp cao HBP liên quan đến cái chết hơn người da trắng.

bệnh cao huyết áp, máy đo huyết áp

Thừa cân hoặc béo phì

Bạn có nhiều khả năng để phát triển prehypertension hoặc huyết áp cao HBP nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì . Các thuật ngữ "thừa cân" và "béo phì" đề cập đến trọng lượng cơ thể lớn hơn những gì được xem là lành mạnh cho một chiều cao nhất định. Điều này rõ ràng đúng khi trọng lượng cơ thể và chiều cao tính theo chỉ số BMI thì những người thừa cân nguy cơ bị cao huyết áp là thường xảy ra.

bệnh cao huyết áp, máy đo huyết áp

Giới Tính

Đàn ông và phụ nữ đều có khả năng để phát triển cao huyết áp HBP trong suốt cuộc đời của mình. Tuy nhiên, trước khi 45 tuổi, người đàn ông có nhiều khả năng có huyết áp cao HBP hơn so với phụ nữ. Sau 65 tuổi, tình trạng này có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Ngoài ra, người đàn ông trẻ hơn 55 nhiều khả năng có huyết áp cao HBP không kiểm soát được hơn phụ nữ. Tuy nhiên, sau 65 tuổi, phụ nữ có nhiều khả năng để có không kiểm soát được huyết áp cao HBP.

bệnh cao huyết áp, máy đo huyết áp   bệnh cao huyết áp, máy đo huyết áp

Có cuộc sống với thói quen không lành mạnh

Nhiều thói quen sống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ của bạn cho HBP, bao gồm:

  • Ăn quá nhiều natri (muối)
  • Uống quá nhiều rượu
  • Không nhận được đủ kali trong chế độ ăn uống của bạn
  • Thiếu hoạt động thể chất
  • Hút thuốc

bệnh cao huyết áp, máy đo huyết áp

Các yếu tố nguy cơ khác

Một lịch sử gia đình của huyết áp cao HBP làm tăng nguy cơ cho tình trạng này. Lâu dài căng thẳng cũng có thể đặt bạn vào nguy cơ huyết áp cao HBP.

Bạn cũng có khả năng để phát triển gia tăng huyết áp cao HBP nếu bạn có prehypertension. Prehypertension có nghĩa là huyết áp của bạn trong khoảng 120-139/80-89 mmHg.

bệnh cao huyết áp, máy đo huyết áp

Yếu tố nguy cơ cho trẻ em và thiếu niên

Prehypertension và huyết áp cao HBP đang trở nên phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Điều này một phần là do sự gia tăng thừa cân và béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Người Mỹ gốc Phi và thanh thiếu niên Mỹ Mexico có nhiều khả năng có tăng huyết áp HBP và prehypertension hơn thanh niên da trắng. Ngoài ra, các chàng trai có nguy cơ cao cho chỉ số huyết áp cao HBP hơn con gái.

Giống như người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên cần phải có kiểm tra huyết áp thường xuyên, đặc biệt nếu họ đang thừa cân. Vì vậy các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa về bệnh cao huyết áp khuyên chúng ta rằng phải có một máy đo huyết áp trong gia đình nhằm kiểm tra toàn diện cho người thân tránh bị cao huyết áp đột ngột dẫn đến những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

bệnh cao huyết áp, máy đo huyết áp

KIM MINH (sưu tầm)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008