1 2 3

Huyết áp thấp là gi


Huyết áp thấp là gi

Huyết áp thấp là gi

Huyết áp thấp là một thuật ngữ để chỉ ra rằng bạn đang có áp suất máu thấp hay áp suất máu đang ổn định bổng dưng có sự dao động đáng kể.

Để biết rằng nếu bạn có huyết áp cao hoặc thấp, bạn cần phải biết như thế nào là một mức áp suất máu khỏe mạnh. Huyết áp tối ưu là dưới 120/80 mmHg (huyết áp tâm thu là 120 và huyết áp tâm trương dưới 80). Trong đó giới hạn nhất định hoặc thấp hơn số huyết áp trung bình thì đó có nghĩa là huyết áp của bạn đang rất tốt. Huyết áp của bạn luôn dao động quanh một con số nhất định từ ngày này qua ngày khác và nó không có biến chứng thay đổi nhanh. Trường hợp những người đang bị cao huyết áp thì có một con số dao động cụ thể.

huyet ap thap, máy đo huyết áp Omron HEM-6200

Khi nói về huyết áp thấp có nghĩa là hàng ngày bạn đo giao động trong khoảng được coi là quá thấp, miễn là không có triệu chứng rắc rối khi nó giao động quanh mức thấp ổn định.

Vậy khi huyết áp nằm ở khoảng 85/55, người đang sở hữu chỉ số huyết áp này có vấn đề về sức khỏe?

Miễn là bạn không phải trải qua các triệu chứng của huyết áp thấp, không cần phải lo ngại. Hầu hết các bác sĩ xem xét kinh nghiệm huyết áp thấp nguy hiểm chỉ khi nó gây ra các dấu hiệu và triệu trứng đáng chú ý sau đây:

-         -  Chóng mặt hoa mắt

-         - Ngất xỉu (ngất xỉu không rõ nguyên do)

-        -  Mất nước và khát bất thường

Mất nước đôi khi có thể gây ra tình trạng huyết áp giảm. Tuy nhiên, mất nước chỉ ra rằng đây là biểu hiện huyết áp thấp. Sốt, nôn mửa, tiêu chảy nặng, sử dụng quá nhiều thuốc lợi tiểu và luyện tập thể thao nhiều đều có thể dẫn đến mất nước,  đây là những nguyên nhân có khả năng nghiêm trọng mà cở thể của bạn mất nước nghiêm trọng. Ngay cả khi mất nước nhẹ (mất ít nhất 1% đến 2%) trọng lượng cơ thể, có thể gây ra suy yếu, chóng mặt mỏi mệt.

huyết áp thấp, máy đo huyết áp Omron Hem-7111

-        - Thiếu tập trung

-        - Mờ mắt

-       -   Buồn nôn

-       -   Lạnh toát mồ hôi, da tái

-        -  Thở nhanh nhưng nông

-        - Mệt mỏi

-        -  Trầm cảm

Miễn là những triệu chứng trên không có mặt, huyết áp thấp không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu huyết áp của bạn cao hơn bình thường hoặc bạn gặp bất kỳ triệu chứng được liệt kê ở trên thì huyết áp của bạn cũng xem là nguyên nhân cơ bản của huyết áp thấp.

Huyết áp thấp thường xảy ra khi nào:

-       - Kéo dài thời kỳ nghỉ ngơi tại giường (hay nằm một chỗ một thời gian dài)

-        - Mang thai (trong 24 tuần đầu của thai kỳ, đây là thời gian huyết áp giảm phổ biến)

-        -  Giảm khối lượng máu - Giảm khối lượng máu cũng có thể làm cho huyết áp giảm. Mất một lượng máu đáng kể từ chấn thương nặng, mất nước hoặc chảy máu nội bộ nghiêm trọng làm giảm thể tích máu, dẫn đến giảm huyết áp nghiêm trọng.

huyết áp thấp, máy đo huyết áp omron Hem-7203

-        - Một số loại thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ra huyết áp thấp, bao gồm cả thuốc lợi tiểu và các thuốc khác điều trị tăng huyết áp, thuốc tim mạch như thuốc chẹn beta, thuốc trị bệnh Parkinson, thuốc chống trầm cảm, thuốc rối loạn cương dương, đặc biệt là kết hợp với nitrolycerine, chất ma túy và rượu.

huyết áp thấp, máy đo huyết áp omron Hem-7221

-       - Vấn đề về tim: trong số các bệnh tim có thể dẫn đến huyết áp thấp là nhịp tim bất thường (nhịp tim chậm), các vần đề về van tim, nhồi máu cơ tim và suy tim. Trái tim của bạn không có khả năng làm lưu thông máu tốt để đáp ứng nhu cầu máu nuôi cơ thể.

-       -   Vấn đề về nội tiết: Vấn đề này bao gồm các biến chứng với các tuyến sản xuất hormone trong hệ thống nội tiết của cơ thể, đặt biệt là hệ thống hoạt động của tuyến giáp (hypothyroidism), bệnh tuyến cận giáp, bệnh thượng thận, lượng đường trong máu thấp và một số trường hợp của bệnh tiểu đường

-       -   Nhiễm trùng nặng (sốc nhiễm trùng)

-       -   Phản ứng dị ứng

-       -   Thần kinh trung gian hạ huyết áp

huyết áp thấp, máy đo huyết áp omron hem-6052

-       -   Dinh dưỡng thiếu hụt: Việc thiếu các vitamin thiếu yếu như B-12 và acid folic có thể gây thiếu máu, từ đó có thể dẫn đến huyết áp thấp

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nhận thấy một sự suy giảm đột ngột trong huyết áp của tôi?

Huyết áp thấp hơn so với bình thường  thì bạn không cần lo lắng nếu bạn không gặp bất kỳ triệu chứng hoặc các vấn đề khác. Tuy nhiên, giảm huyết áp đột ngột --- ngay cả một sự thay đổi của chỉ 20 mm Hg --- có thể gây chóng mặt hoặc ngất xỉu. Đôi khi giảm nhanh chóng trong huyết áp có thể chỉ ra một vấn đề cơ bản như:

  • Không kiểm soát được chảy máu
  • Nhiễm trùng nặng
  • Phản ứng dị ứng
  • Tư thế (tư thế) hạ huyết áp
    Điều này xảy ra đối với một số người khi đứng từ tư thế ngồi hoặc nằm sấp. Huyết áp của họ giảm xuống nhanh chóng, gây chóng mặt, choáng, nhìn mờ và / hoặc thậm chí ngất xỉu. Nguyên nhân có thể bao gồm mất nước, nghỉ ngơi trên giường kéo dài, bệnh tiểu đường, bệnh tim và nhiệt độ quá cao. Các loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn bêta, thuốc chẹn kênh canxi, ức chế men chuyển, thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm và thuốc cho bệnh Parkinson cũng có thể gây ra tình trạng này. Trong một số trường hợp, ngồi trong thời gian dài hoặc ngồi xổm thể là nguyên nhân.


huyết áp thấp, máy đo huyết áp omron hem-7300

Phải đến trạm y tế hoặc bệnh viện khi gặp triệu chứng huyết áp thấp:

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc hoa mắt, phải đo huyết áp bằng một trong những máy đo huyết áp sau đây. Sau khi kiểm tra kỹ và nhận thấy rằng có sự tụt huyết áp thì phải đến bệnh viện hoặc phòng khám, trạm y tế gần nhất.

Nếu cơ thể mất nước, có đường huyết thấp, ở dưới ánh sáng mặt trời quá lâu, hoặc ở trong bồn tắm nước nóng, thì khả năng huyết áp của bạn sẽ giảm xuống một mức đáng kể có thể ảnh hưởng ngay huyết áp của bạn. Đặc biệt là những triệu chứng đã liệt kê ở trên và giúp cho bạn có nhiều hiểu biết them về căn bệnh giết người thầm lặng này.

 huyết áp thấp, máy đo huyết áp Microlife A200

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008