1 2 3

Đo đường huyết cao sao không sử dụng trái móc mèo


Đo đường huyết cao sao không sử dụng trái móc mèo

Đo đường huyết cao sao không sử dụng trái móc mèo

Đo đường huyết cao gây ra những biến chứng về lâu về dài như suy thân, hư thận, suy tim, thiếu máu cơ tim, tổn thương mạch máu đầu ngón chân tay gây tê bại, tổn thương mạch máu não, mạch máu giác mạc gây mù lòa, dễ bị biến chứng đột quỵ. Hiện nay, tại Việt Nam, bệnh tiểu đường là một trong những bệnh nguy hiểm nhất và là căn bệnh kéo dài suốt cuộc đời người bệnh như những bệnh suy thận, bệnh cao huyết áp, bệnh suy tĩnh mạch, bệnh suy đa khớp, HIV AIDS, .... 

do duong huyet, hạt móc mèo

Bệnh tiểu đường hay đường huyết cao gây khó khăn cho việc giao tiếp hay hòa nhập cộng đồng hay nói vui nôm na rằng "có bệnh mà giấu" vì ai nghe người đối diện mình mắc phải căng bệnh này cũng hạn chế tiếp xúc dù không tìm hiểu kỹ bệnh tiểu đường. 

Vậy bệnh đường huyết cao hay bệnh tiểu đường có cách nào giảm thiểu đường trong máu cao hay giảm nguy cơ biến chứng hay không?

Căn bệnh này có thể di truyền từ mẹ sang con, nếu là con trai thì mang gene di truyền từ người mẹ. 

do duong huyet, hạt móc mèo

Có thể chúng ta qua quá trình ăn uống không điều độ, hay uống rượu bia làm men gan cao, sau đó là chức năng điều hòa gan giảm, mỡ trong máu tăng, rối loạn chuyển hóa lipid máu, rối loạn thận, gây ra rối loạn tụy và từ đó tiểu đường tuýp 2 xuất hiện.

Đa số những người tiểu đường tại Việt nam là dạng tiểu đường tuýp 2, còn tiểu đường tuýp 1 là dạng tiểu đường di truyền và có thể phải chính isulin suốt đời do chức năng tuyến tụy tiết ra isulin beta không hoạt động còn tiểu đường tuýp 2 là dạng tuyến beta chống phá lại tuyến tiết ra isulin làm giảm lượng isulin điều hòa nồng độ đường trong máu.

do duong huyet cao, hạt móc mèo

Đối với những người bị tiểu đường tuýp 2, chúng ta phải thường xuyên điều hòa cách ăn uống như không ăn mặn, ăn đạm nhiều, ít thật ít ăn mỡ, phải ăn rau xanh nhiều, hạn chế ăn đường còn phải uống thuốc theo toa bác sĩ.

Đi tập thể dục: đi tập thể dục đều đặn, tránh tập thể dục cường lực vì có thể gây ra hạ đường huyết gây choáng váng có thể dẫn đến bất tỉnh.

do duong huyet cao, hạt móc mèo

Ăn uống chất chua: có thể hàng ngày ăn 1 trái ổi xanh nhằm hạn chế đường tăng cao. Theo nghiên cứu thì ổi xanh hạ mỡ máu, hạ nồng độ choresterol dễ tiểu và rất tốt cho cơ thể.

do duong huyet cao, hạt móc mèo

Tuy nhiên, hiện nay, có một phát hiện rất thú vị về một loại hạt trị tiểu đường rất tốt đó là hạt móc mèo. Hạt móc mèo giúp đường huyết ổn định dài ngày mà không gây ra bất cứ biến chứng có hại nào cho cơ thể, khi sử dụng hạt móc mèo có thể ổn định đường huyết từ 90 ~ 130 mg từ sáng đến qua ngày hôm sau. 

Hạt móc mèo có khắp mọi nơi nhưng tập trung nhiều nhất ở miền Trung Việt nam. 

 

Cây móc mèo còn gọi tên khác là vuốt hùm, móc diều, trần sa lực, điệp mắt mèo, thạch liên tử… thuộc họ đậu (Fabaceae).

do duong huyet cao, hạt móc mèo

Về thành phần hoá học, hạt móc mèo có dầu béo 23,920%; nhựa đắng 1,888%; đường 5,452%; muối vô cơ 4,521%; chất đạm (albumin) hoà tan 3,412%; chất đạm không hoà tan 18,2%; tinh bột 37,795%. Các axít béo có: axít palmitic, axít stearic, axít oleic, axít linoleic…; amino axít có arginin, cystin, lysin… Rễ chứa caesalpinin, α-caesalpin, caesalpin F, caesalpin G, caesalpin H… Lá chứa brazilin, bonducin, caesalpin F… Có tác giả cho rằng nhựa đắng của cây là bonducin và đây chính là hoạt chất của hạt.

Theo một số sách cây thuốc Việt Nam, móc mèo có vị đắng, hơi the, tính mát, có tác dụng khử ứ, chỉ thống, thanh nhiệt, giải độc, sát trùng. Bộ phận thường dùng làm thuốc là hạt, lá, rễ. Dân gian thường dùng rễ dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu, chữa trị đau nhức, mất ngủ.

Về tác dụng dược lý, một số nghiên cứu ghi nhận dạng cao chiết từ lá móc mèo có tác dụng tăng cường sức co bóp của tử cung chuột cống trắng có chửa. Cao chiết nước và cao chiết etanol 50% từ hạt móc mèo thử nghiệm trên chuột cống trắng bình thường và chuột gây tiểu đường bởi streptozotocin cho thấy có tác dụng chống đường huyết tăng cao, hạ lipid máu, chống cholesterol và triglycerid tăng cao với liều 100mg/kg. Năm 2001, nhóm của Ren-Wang Jiang (Hong Kong) đã chiết xuất từ hạt móc mèo chất Furanoditerpenoid lactones, và xác định chất này có tính kháng RSV, một virút gây bệnh đường hô hấp. Năm 2006, nhóm các nhà nghiên cứu Li Dong Mei, Lei Ma, Liu Guang – Ming, Hu Li – Hong đã phân lập các chất cassane diterpene – lactones trong hạt móc mèo. Cho đến nay, chưa thấy có báo cáo khoa học nào về tác dụng trị ung bướu của hạt móc mèo.

do duong huyet cao, hạt móc mèo

Cách sử dụng như sau: 3 hạt móc mèo nướng chín, bóc vỏ tán nhỏ hoặc dùng dao bâm cho nát, uống với nước suối.

Hàng ngày có thể dùng 3 hạt và đường huyết sẽ ổn định lâu dài

Hiện nay, đã có người có đường huyết cao đã trên 35 năm và hiện nay đường huyết luôn ở mức lên 200mg/dl dù đã chích buổi sáng 20ml và chiều chích 20ml isulin nhưng và phải nhập viện vì đường huyết không xuống dưới mức nguy hiểm này, nhưng khi được giới thiệu uống hạt móc mèo (nhưng vẫn chích thuốc) thì đường xuống trong ngày thứ nhất xuống còn 110mg/dl cho phép.

Ngày thứ nhì uống hạt móc mèo kết hợp với chích thì đo lượng đường trong máu còn 105mg/dl. Ngày thứ 3 buổi sáng chích 20mg và chiều  chích 18mg/dl (bớt 2mg) kết hợp vớ uống 3 hạt móc mèo, lượng đường huyết đo được 130mg/ld. Ngày thứ 4 sáng chích 20mg và chiều chích 18mg có uống 2 ly sửa alene và 1 lon coca thì đo 200mg/dl. Ngày thứ năm chích 20mg và chiều 20mg thì đo được 130mg/dl. Theo sự mách bảo phải kết hợp uống thuốc hoặc chích (tùy theo đường huyết cao hay thấp) và sử dụng đúng phương pháp trên thì đo lại thấy đường huyết ổn định tầm khoảng +- 130, sử dụng 4 ngày và ổn định. Có thể giảm lượng chích 2 mg lượng thuốc hàng ngày là có thể thấy hiệu quả ngay, ngoài chế độ ăn kiêng hàng ngày có thể ăn thêm một chút

Tuy nhiên, liệu điều đường huyết có tính ổn định lâu dài hay không sau khi sử dụng hạt móc mèo này thì còn phải nghiên cứu thêm nhiều. Nhưng biện pháp tạm thời này cũng giúp ích cho một số người có đường huyết cao cần ổn định đường huyết.

KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008