1 2 3

Bệnh cao huyết áp - Thận Suy - Đau nhứt Khớp có liên quan với nhau không


Bệnh cao huyết áp - Thận Suy - Đau nhứt Khớp có liên quan với nhau không

Bệnh cao huyết áp - Thận Suy - Đau nhứt Khớp có liên quan với nhau khôngĐây là vấn đề mà không phải ai cũng biết và hiểu rõ trong việc lựa chọn cách sống phù hợp của mọi người hiện nay.


Vậy ta phải tìm hiểu xem tại sao chúng ta cao huyết áp:
Cao huyết áp hiểu theo cách thông thường là tình trạng bệnh của người già. Huyết áp cao là cả một quá trình lâu dài được tích tụ qua việt chỉ số huyết áp tâm thu (DIA: Diastolic: huyết áp tối đa) tăng cao hơn bình thương với mức cho phép là của con người bình thường tuổi từ 18 đến 35 dao động trong khoảng là 120/80 mmHg đơn vị

 

cao huyet apTuổi từ 35 đến 45 giao động trong khoảng 130/85 mmHg và tuổi của người già khoảng dưới 60 tuổi là từ 136/84 mmHg.Khi chúng ta vượt qua ngưỡng cho phép so với độ tuổi đối với chỉ số huyết áp tâm thu : DIA khoảng 15-20 mmHg thì xem như chúng ta đang vướng vào tình trạng huyết áp cao rồi bạn nhé.

 

cao huyet apPhân loại tăng huyết áp:
1.Huyết áp tối ưu: 120 / 80 mmHg
2.Huyết áp bình thường: 130 / 85 mmHg
3.Bình thường cao: 130-130 / 85-89 mmhg
4.Tăng huyết áp độ 1: 140-159 / 90-99 mmHg
5.Tăng huyết áp độ 2: 160-179 / 100-109 mmHg
6.Tăng huyết áp độ 3: >180 / >110 mmHg


Huyết áp cao chính là tình trạng xơ cứng cách mạnh máu gây ra. Hoặc cũng có một số trường hợp bị cao huyết áp như:Chiếm 5-10%: Những người rơi vào tình trạng tăng huyết áp dạng này bao gồm:
-Có thai, sử dụng thuốc ngừa thai, bệnh tuyến giáp, khó thở khi ngủ, tăng cholesterol, bệnh mạn thận, hẹp eo động mạch chủ, bệnh tắt nghẽn đường niệu, hội chứng cushing, u tủy thượng thận, tăng huyết áp do mạch máu thận, bệnh tuyến giáp hay bệnh cận giáp, tiểu đường .. thì những người này khi được chữa khỏi bệnh thì huyết áp trở về bình thường.

 

cao huyet apKhi đó áp lực máu lên thành mạch cao hơn bình thường nên khi đo bạn sẽ thấy chỉ số đầu tiên trên máy đo huyết áp DIA - là chỉ số huyết áp tối đa của bạn quá cao hơn mức bình thường.Nếu áp lực của máu luôn ở mức cao hơn mức cho phép 140/90 mmHg thì khả năng dễ gây một số bệnh như: Hỏng giác mạc, suy cơ tim, phù nề tay chân, xơ vữa động mạch chi, đau thắc ngực, phồng động mạch chủ, suy thận, tai biến mạch máu não, xuất huyết não, đột quỵ,...

 

cao huyet ap


Đối với người bình thường: khi chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương không tùy biến tăng quá nhiều, thận sẽ làm việc bình thường. Nhưng khi bị cao huyết áp, do áp lực máu theo chu kỳ tuần hoàn tăng quá nhanh, lúc này Thận của chúng ta phải làm việc nhiều hơn, lọc máu nhiều hơn, dẫn đến là thận làm việc luôn luôn quá sức tải chịu đựng của nó nên việc hư thận là có thể xảy ra.Thận không còn lọc tốt, làm việc quá sức theo quý vị biết rồi sẽ dẫn đến viêm đau đa khớp. quá trình ăn uống quá nhiều đạm, nhiều chất dinh dưỡng sẽ khó cho thận lọc hết những chất như acid uric, canxi, các loại độc chất mà thận có thể lọc đựợc...Khi thận yếu thì sẽ dẫn đến tình trạng suy tim và đau tim, hay co thắc lồng ngực bất chợt.Vì vậy, tại sao ta thường thấy việc tim - thận - khớp luôn đi cùng nhau.Nếu chúng ta không ráng giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ, tăng cường tập thể chất, khám bệnh định kỳ sẽ giúp chúng ta kiềm chế những căn bệnh chết người thầm lặng này.Ngày nay, việc huyết áp cao, suy thận mãn, viêm đau đa khớp không từ một ai, không phải người cao tuổi chúng ta bị mà những người trẻ tuổi hiện nay do ăn uống quá nhiều chất, bia rượu triền miên thường dẫn đến việc 3 bệnh sẽ đi theo cuộc sống của mình.

 

cao huyet apHãy có gắng chăm sóc sức khỏe của bạn - cho người thân - cho bạn bè một lời khuyên sau khi đọc được những dòng chữ chia sẽ này các bạn nhé.

Kim Minh


 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008