1 2 3

Mô phỏng tim người 3D, bệnh lý tim mạch


Mô phỏng tim người 3D, bệnh lý tim mạch

 

Ngày nay, công nghệ và đặc biệt là các phần mềm có thể hỗ trợ rất nhiều cho ngành giáo dục. Phần mềm có thể tạo ra các mô hình chuyển động mà sách vở không làm được, có thể tạo ra các hình ảnh 3D xoay 360 độ mà không một loại tài liệu giấy nào có thể vẽ chi tiết bằng. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một phần mềm về y khoa dành cho iPad có tên Heart Decide. Nó sẽ cho chúng ta thấy được hình ảnh một quả tim người thực sự là như thế nào dưới dạng một mô hình 3D có thể xoay 360 độ, kèm theo đó là các bệnh lý thường gặp về tim mạch.


[IMG]

Heart Decide hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tải nó về trên App Store.

Sau khi mở phần mềm lên, bạn sẽ thấy một quả tim đang đập thình thịch trên màn hình. Đó là hình ảnh thực sự của quả tim người và tim của bạn cũng đang co bóp như thế bên trong lồng ngực. Bạn có thể dùng 1 ngón tay để xoay nó trên màn hình, 2 ngón tay để quay tròn hoặc phóng to/thu nhỏ để xem kỹ hơn từng bộ phận một trên quả tim. Phần mềm này được thiết kế rất chu đáo và chi tiết, các bộ phận của quả tim được render rất công phu, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, nói chung là rất "đẹp".

Ở cạnh phải màn hình có một cái khung nhỏ tên là "More Information", bạn nhấn vào đó để xem chú thích tổng quát về tim người và cách hoạt động của nó. Còn ở cạnh trái đó là thanh công cụ, bao gồm các phần như Annotations (chú thích trực tiếp lên từng bộ phận của tim), Slices (tạo các mặt cắt để xem bên trong quả tim) và Layers (để hiển thị các lớp khác nhau của tim).

 

 

[IMG]

 

 

Ở bên dưới màn hình có một cái mục ghi là Condition. Tại đây nó sẽ mô phỏng cho chúng ta thấy được các bệnh lý thường gặp của quả tim. Đầu tiên, bạn có thể bấm vào phần Normal Heart để xem tim bình thường hoạt động như thế nào trước (nhớ chọn On trong phần Cutaway). Trên màn hình sẽ hiện ra mặt cắt phía trước của quả tim để chúng ta thấy được sự tuần hoàn máu bên trong nó, cách mà các cơ tim co bóp, các lá van tim đóng mở để đưa máu từ các ngăn đến các van tim... Bệnh lý đầu tiên mà bạn có thể xem tên là "Rheumatic Heart Disease" nghĩa là bệnh thấp tim. Nó sẽ cho chúng ta xem một đoạn video miêu tả lại diễn biến phát triển của bệnh từ các lá van tim. Bạn cũng có thể xem thêm các bệnh lý khác như Regurgitation (hở van tim) và Stenosis (hẹp van tim).

 

[IMG]

 

 

Nói chung, Heart Decide là một phần mềm y khoa rất tuyệt vời. Nó giúp ích rất nhiều cho các giáo viên và học sinh/sinh viên có thể giảng dạy và tiếp thu kiến thức một cách dễ hiểu và trực quan hơn bao giờ hết. Ước gì hồi xưa đi học mình cũng có những phần mềm hay như thế này 

 

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008