1 2 3

Rung tâm nhĩ là gì

Bệnh rung tâm nhĩ hay còn gọi là rung nhĩ (AFib) dễ gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ do nhiều nguyên nhân mang lại. Đây là căn bệnh xuất hiện cho những người có độ tuổi từ 40 trở lên. Cần khám và điều trị kịp thời tránh gây nguy hiểm cho tính mạng.

 


Rung tâm nhĩ là gì

Bệnh rung tâm nhĩ hay còn gọi là rung nhĩ (AFib) dễ gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ do nhiều nguyên nhân mang lại. Đây là căn bệnh xuất hiện cho những người có độ tuổi từ 40 trở lên. Cần khám và điều trị kịp thời tránh gây nguy hiểm cho tính mạng.

 

Máy đo huyết áp

 

Rung tâm nhĩ (AFib) là trái tim có một nhịp đập bất thường gây ra bởi một vấn đề với hệ thống điện của tim. Thông thường, điện của tim chảy từ buồng trên (tâm nhĩ) vào buồng dưới (tâm thất), gây ra co bóp bình thường. Trong rung nhĩ dòng điện là hỗn loạn dẫn đến nhịp tim trở nên bất thường.

 

Cảnh báo nguy cơ rung nhĩ

 

Rung nhĩ là gì?

Rung nhĩ gây ra nhịp tim bất thường. Nếu bạn kiểm tra xung của bạn, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy "rung". Khi rung nhĩ mới khởi phát hoặc khó kiểm soát bởi thuốc, bạn sẽ thường xuyên thấy tim bạn như đang nhảy mau. Nhịp tim nhanh chóng bất thường này có thể gây nguy hiểm nếu không được điều trị và kiểm soát một cách nhanh chóng.

 

So sánh nhịp tim bình thường và bị rung tâm nhĩ AFib

 

AFib (rung nhĩ) so với nhịp tim bình thường

Khi tim đập với nhịp điệu bình thường, dòng điện chạy tử đỉnh trái của tim đến dưới cùng của trái tim, làm cho cơ tim co lại và di chuyển máu đi khắp cơ thể. Trong AFib (rung nhĩ), các dòng điện chạy hỗn loạn và các buồng dưới cùng của tim co lại không đều.

 

Triệu chứng bệnh rung nhĩ AFib

 

Cảnh báo các nguy cơ người có rung nhĩ: chóng mặt

Nếu tim của bạn bị có rung nhĩ bạn có thể gặp các triệu chứng nguy hiểm và đáng sợ. AFib có thể gây ra các triệu chứng như:

- Chóng mặt

- Cảm giác đánh trống ngực

- Khó thở

- Đau thắt ngực

- Mệt mỏi hoặc cảm giác khó chịu khi tập thể dục

 

Rung_nhĩ_và_đột_quỵ

 

Rung nhĩ và đột quỵ

Rung tâm nhĩ là một yếu tố nguy cơ gây cơn đột quỵ. Khoảng 15% của tất cả những người có rung nhĩ bị đột quỵ. Vì dòng chảy bất thường và hỗn loạn của máu qua tim, cục máu đông nhỏ có thể hình thành trong buồng tim khi bạn có rung nhĩ. Những cục máu đông có thể đi qua máu đến não, gây đột quỵ. Đây là lý do tại sao những người có bệnh rung nhĩ kinh niên thường dùng thêm thuốc làm loãng máu.

 

Gọi xe cứu thương khi bạn có vấn đề về tim

 

Khi nào gọi số 115 hoặc xe cứu thương?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang trải qua rung tâm nhĩ và bị đau ngực, cảm thấy yếu ớt, cảm thấy một nhịp tim rất nhanh (lớn hơn 100 nhịp đập mỗi phút), hoặc có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng của một cơn đột quỵ, hãy gọi ngay 115 hoặc xe cấp cứu ngay lập tức.

 

Nguyên nhân gây ra rung nhĩ

 

Nguyên nhân gây rung nhĩ là gì?

Rung tâm nhĩ là một vấn đề phổ biến. Yếu tố nguy cơ AFib (rung nhĩ) bao gồm):

- Khó kiểm soát được huyết áp cao (tăng huyết áp)

- Vấn đề về van tim

- Bệnh động mạch vành

- Lạm dụng quá nhiều bia rượu

- Béo phì

- Ngưng thở khi ngủ

- Rối loạn tuyến giáp

 

Bạn không thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ

Nếu rung nhĩ (AFib) là di truyền trong gia đình bạn thì yếu tố tăng nguy cơ mạnh mẽ làm cho bạn dễ phát triển căn bệnh này. Nguy cơ mắc bệnh AFib cũng tăng theo độ tuổi, và đàn ông có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.

 

Bạn có thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ

Có một số yếu tố nguy cơ rung nhĩ có thể kiểm soát giúp bạn. Duy trì một lối sống lành mạnh và theo dõi cân nặng của bạn bằng một cân sức khỏe y tế. Ngừng hút thuốc là và hạn chế sử dụng bia rượu tràn lan. Không sử dụng các loại chất gây nghiện và rất cẩn thận nếu bạn sử dụng thuốc theo toa nhất định như albuterol hoặc chất kích thích khác. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn được quy định các loại thuốc này nếu bạn có liên quan đến.

 

Phẩu thuật tim có thể trở thành một khởi đầu mới

Một trong những rủi ro của việc phẩu thuật tim hoặc phẩu thuật ghép bắc cầu động mạch vành (CABG) cho rung nhĩ. Bác sĩ sẽ làm việc này một cách chính xác và phải kiểm soát ca phẩu thuật thật tốt vì điều này có thể dẫn đến các biến chứng khác.

 

Lone AFib

Rung nhĩ thường xảy ra ở những người trẻ (dưới 60 tuổi), không có nguyên nhân rõ ràng được gọi là rung nhĩ duy nhất (Lone AFib). Lone AFib có thể được kích hoạt bởi tập thể dục, ăn uống, ngủ và bia rượu. Đôi khi nó xuất hiện và biến mất và có thể không cần phải điều trị ngay lập tức. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

 

Kiểm tra bệnh rung nhĩ

 

Chuẩn đoán rung nhĩ (AFib): EKG

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán rung nhĩ trên điện tâm đồ (EKG). Truy tìm nguyên nhân cho tim bạn cho thất mô hình riêng biệt về điện của trái tim mà các bác sĩ có thể chuẩn đoán. Nếu AFib của bạn xuất hiện và biến mất, bạn có thể cần phải đeo một màn hình theo dõi tim liên tục (holter monitor) để chuẩn đoán nhịp nhảy của tim bình thường.

 

Siêu âm tim phát hiện rung nhĩ

 

Các xét nghiệm khác cho rung nhĩ (AFib)

Một lần rung nhĩ được khẳng định hoặc nghi ngờ, bác sĩ sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm để kiểm tra cơ tim và van tim và phát hiện các cục máu đông. Các xét nghiệm này bao gồm siêu âm tim hoặc một bài test căng thẳng hoặc thậm chí có thể kiểm tra bằng cách đặt một ống thông các mạch máu bị tắt nghẽn.

 

Cách giải quyết rung nhĩ

Rung nhĩ có thể tự xuất hiện và mất đi hoặc nó kéo dài suốt phần còn lại của cuộc đời bạn. Khi rung nhĩ (AFib) đến và đi trong vòng vài phút đến vài giờ nó được coi là kịch phát AFib. Nhịp đập không đều từ rung nhĩ có thể kéo dài hơn hoặc gây ra các triệu chứng xấu đi, lúc này nó sẽ cần phải được điều trị và kiểm soát.

 

Điều trị: sốc tim

Trong một số trường hợp, rung nhĩ có thể được sửa chữa với một cú sốc điện cho tim được gọi là sốc tim. Trong trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng này có thể là lựa chọn duy nhất để kiểm soát AFib. Thuốc cũng có thể cố gắng làm sốc cho nhịp tim của bạn. Nếu AFib của bạn đã diễn ra trong hơn 48 giờ, bạn có thể không phải sử dụng phương pháp sốc tim này như nguy cơ bị cục máu đông có thể dẫn đến đột quỵ tăng lên.

 

Điều trị bằng thuốc

Bệnh nhân rung nhĩ thường được quy định một sự kết hợp các loại thuốc để ngăn ngừa biến chứng. Chất làm loãng máu hoặc các thuốc chống đông máu giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Thuốc có thể kiểm soát tốc độ nhịp đập của trái tim của bạn giữ cho tim đập quá nhanh trở lại bình thường. Một số loại thuốc được ứng dụng đặc biệt để kiểm soát nhịp đập của tim. giữ cho nó không trở nên bất thường và hỗn loạn.

 

Điều trị cắt đốt rung nhĩ

 

Điều trị bằng phương pháp cắt đốt

Trong những trường hợp nhất định, thuốc hoặc sốc điện có thể không kiểm soát được rung nhĩ của bạn một cách hiệu quả. Một bác sĩ tim mạch được huấn luyện đặc biệt (gọi là điện sinh) có thể thực hiện một thủ tục phẫu thuật gọi là cắt bỏ để sữa rung nhĩ của bạn. Một cuộc phẫu thuật cắt bỏ bằng tần số vô tuyến được thực hiện thông qua một ống thông luồng vào tim của bạn để giữ điện áp thấp. tần số cao vào khu vực tim của bạn để loại bỏ nhịp đập điện đột xuất. Quá trình này phá hủy một số lượng nhỏ các mô gây nhịp tim bất thường và hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh rung nhĩ (AFib).

 

Điều trị: phẫu thuật

Trong một số trường hợp, phẫu thuật tim của bạn có thể cần điều trị AFib. Các thục tục Maze là một loại phẩu thuật mà vế cắt nhỏ được đặt trong buồn trên của tim (tâm nhĩ) để giúp dẫn điện cực phải được thường xuyên. Thủ tục này cũng có thể được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ hoặc ống thông luồng vào tim.

 

Điều trị: máy tạo nhịp tim

Trong những trường hợp hiếm hoi, sau khi được cắt đốt để điều trị rung nhĩ và bác sĩ của bạn yêu cầu bạn có thể cần phải cấy máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim không được thiết kế để điều trị rung nhĩ. Nó chủ yếu được sử dụng để sửa chữa nhịp tim bị chậm. Thảo luận về các kết quả có thể điều trị trái tim của bạn với các bác sĩ tim mạch.

 

Triển vọng về bệnh rung nhĩ AFib

Nếu rung nhĩ của bạn được kiểm soát tốt, hoặc sửa chữa với một số kỹ thuật y học cho tim, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng thay đổi cuộc sống từ AFib của bạn. Một số người bị mãn tính rung nhĩ AFib cần phải được điều trị trên các loại thuốc và chất làm loãng máu cho phần đời cuộc sống của họ. Tác dụng phụ của các loại thuốc này có thể gây ra biến chứng lâu dài. Thảo luận với bác sĩ tim mạch về các loại thuốc này để bạn xem những gì thuốc có thể gây ra những hạn chế cho lối sống của bạn.

 

Ngăn chặn bệnh rung nhĩ AFib

Giữ cho cơ thể được khỏe mạnh và thay đổi thói quen lối sống xấu là một cách quan trọng để giảm nguy cơ bị rung tâm nhỉ. Tập thể dục thường xuyên hơn, bỏ thuốc lá, giữ cho huyết áp của bạn dưới tầm giá trị số được kiểm soát cho phép, và ăn một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý nhiều rau xanh nhưng ít chất béo ít muối để giảm rủi ro của bệnh tim.

 

Kiểm tra xung điện tim của bạn thường xuyên

Một số Hiệp hội các quốc gia về Tim mạch của các nước phát triển cho thấy tất cả mọi người trên độ tuổi 40 nên kiểm tra xung tim của họ mỗi tháng một lần. Bằng cách nào? Có một sáng kiến gọi là "Kiểm tra xung của bạn" nhằm xác định nhịp tim bất thường và bệnh rung nhĩ không được chuẩn đoán sớm. Trong đó máy đo huyết áp BP-A200 của Microlife Thụy Sỹ có chứ năng phát hiện rung nhĩ để giúp bạn chống lại nguy cơ tăng rung nhĩ cho tim của bạn.

 

đọc thêm: cách phát hiện rung nhĩ và đột quỵ / Nhồi máu cơ tim - nguyên nhân cảnh báo

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008