1 2 3

Huyết áp cao là gì


Huyết áp cao là gì

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao (HBP) là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh tim mạch vành , suy tim , đột quỵ , suy thận , và các vấn đề sức khỏe khác.

Huyết áp là lực lượng của máu đẩy chống lại các bức tường của động mạch khi tim bơm máu. Nếu áp lực này tăng lên và vẫn ở mức cao theo thời gian, nó có thể gây hại cho cơ thể bằng nhiều cách.

may do huyet ap, máy đo huyết áp

Tổng quan

Khoảng 1 trong 3 người lớn ở Hoa Kỳ có HBP. Các điều kiện riêng của mình thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Bạn có thể có nó trong nhiều năm mà không biết. Trong thời gian này, mặc dù, HBP có thể tổn hại cho tim, mạch máu, thận, và các bộ phận khác của cơ thể.

Biết số huyết áp của bạn là quan trọng, ngay cả khi bạn đang cảm thấy tốt. Nếu huyết áp của bạn là bình thường, bạn có thể làm việc với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để giữ nó như vậy. Nếu huyết áp của bạn quá cao, điều trị có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các cơ quan của cơ thể.

may do huyet ap, máy đo huyết áp

Huyết áp số

Huyết áp được đo như huyết áp tâm thu (sis-TOL-ik) và (di-ah-STOL-ik) áp lực tâm trương. "Tâm thu" là áp lực máu khi tim đập trong khi bơm máu. "Tâm trương" là áp lực máu khi tim nghỉ ngơi giữa các nhịp đập.

Bạn thường xuyên nhất sẽ thấy số huyết áp bằng văn bản với số huyết áp tâm thu trên hoặc trước khi số tâm trương, chẳng hạn như 120/80 mmHg. (MmHg là milimet thủy ngân các đơn vị được sử dụng để đo huyết áp).

Bảng dưới đây cho thấy số huyết áp bình thường đối với người lớn. Nó cũng cho thấy đó số lượng đặt bạn vào nguy cơ lớn hơn cho các vấn đề về sức khỏe.

may do huyet ap, máy đo huyết áp

Loại cho huyết áp ở người lớn (được đo bằng milimet thủy ngân, hoặc mmHg)

Thể loại Tâm thu
(Số trên)
  Tâm trương
(Số dưới)
Bình thường Ít hơn 120 Ít hơn 80
Prehypertension 120-139 Hoặc 80-89
Cao huyết áp      
Giai đoạn 1 140-159 Hoặc 90-99
Giai đoạn 2 160 hoặc cao hơn Hoặc 100 hay cao hơn

Các phạm vi trong bảng áp dụng cho hầu hết người lớn (tuổi từ 18 tuổi trở lên) những người không có bệnh nghiêm trọng ngắn hạn.

Huyết áp cao không ở tất cả cùng một thời gian. Nó làm giảm khi bạn ngủ và tăng lên khi bạn thức dậy. Huyết áp cũng tăng lên khi bạn kích thích, thần kinh, hoặc hoạt động. Nếu số điện thoại của bạn ở trên mức bình thường hầu hết thời gian, bạn có nguy cơ cho các vấn đề về sức khỏe. Nguy cơ phát triển như số áp lực máu tăng lên. "Prehypertension" có nghĩa là bạn có thể kết thúc với HBP, trừ khi bạn thực hiện các bước để ngăn chặn nó.

may do huyet ap, máy đo huyết áp

Nếu bạn đang được điều trị cho HBP và có đọc lặp lại ở mức bình thường, huyết áp của bạn được kiểm soát. Tuy nhiên, bạn vẫn còn có điều kiện. Bạn nên gặp bác sĩ của bạn và thực hiện theo kế hoạch điều trị của bạn để giữ cho huyết áp của bạn dưới sự kiểm soát.

Số huyết áp tâm thu của bạn và tâm trương có thể không có trong các loại áp suất máu. Trong trường hợp này, các loại nghiêm trọng hơn là một trong những bạn đang in Ví dụ, nếu con số huyết áp tâm thu của bạn là 160 và số tâm trương của bạn là 80, bạn có giai đoạn 2 HBP. Nếu số huyết áp tâm thu của bạn là 120 và số tâm trương của bạn là 95, bạn có giai đoạn 1 HBP.

Nếu bạn có bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính, HBP được định nghĩa là 130/80 mmHg hoặc cao hơn. HBP số này cũng khác nhau cho trẻ em và thanh thiếu niên. (Để biết thêm thông tin, "Làm thế nào là cao huyết áp được chẩn đoán?" )

may do huyet ap

Outlook

Huyết áp có xu hướng tăng theo tuổi tác. Sau một lối sống lành mạnh sẽ giúp một số người trì hoãn hoặc ngăn ngừa tăng huyết áp.

Những người có HBP có thể thực hiện các bước để kiểm soát nó và làm giảm nguy cơ cho các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Các bước chính bao gồm theo một lối sống lành mạnh, có tiếp tục chăm sóc y tế, và theo kế hoạch điều trị của bạn. Bạn có thể mua một máy đo huyết áp để đo và kiểm tra sức khỏe cho người thân trong gia đình bạn.

may do huyet ap, máy đo huyết áp


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008