1 2 3

Uống aspirin hằng ngày giúp ngừa ung thư


Uống aspirin hằng ngày giúp ngừa ung thư

 

Uống aspirin hằng ngày giúp ngừa ung thư
(Dân trí) - Uống 1 liều nhỏ aspirin sẽ giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư và các bằng chứng khoa học đủ mạnh để khẳng định rằng những người ngoài 40 tuổi nên uống aspirin hằng ngày để bảo vệ mình. 
 

Phát hiện này đã tiếp thêm những tranh luận về việc có nên uống aspirin bởi nó làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày ở 1/1.000 bệnh nhân mỗi năm.

 

Trong nghiên cứu với 8 cuộc khảo sát trên 25.570 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỉ lệ tử vong do ung thư ở những người uống aspirin liều thấp 75mg/ngày giảm 21% trong suốt quá trình nghiên cứu và 34% sau 5 năm.

 

Aspirin giúp bảo vệ con người khỏi bệnh ung thư đường ruột, với tỉ lệ tử vong do bệnh này sẽ giảm tới 54% sau 5 năm so với nhóm người không uống thuốc.

 

Cụ thể, nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt giảm 10%, ung thư phổi giảm 30%, ung thư đường ruột là 40% và ung thư thực quản là 60%; giảm phần nào tỉ ệ tử vong do ung thư não, dạ dày và tuyến tụy.

 

Peter Rothwell, ĐH Oxford (Anh) cho biết mặc dù uống aspirin làm tăng nguy cơ chảy máu nhưng chỉ là nguy cơ rất nhỏ so với hiệu quả phòng ung thư hay nhồi máu cơ tim.

 

“Các hướng dẫn trước đây luôn cảnh báo rằng những người trung niên khỏe mạnh  có nguy cơ nhỏ bị chảy máu dạ dày khi dùng thuốc đều ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim nhưng với phát hiện giảm nguy cơ ung thư cao như thế này thì aspirin thực sự có giá trị đối với đa số chúng ta”, Rothwell nói.

 

Khuyến cáo của Rothwell là người khỏe mạnh nên uống 1 liều nhỏ 75mg/ngày  từ tuổi 40-45 và tiếp tục uống cho tới khi 70-75 tuổi khi nguy cơ gây chảy máu dạ dày của aspirin tăng lên.

 

Aspirin là sản phẩm của hãng Dược Bayer, là một trong những loại thuốc không kê đơn rẻ tiền dùng để giảm đau hay hạ sốt.

 

Các nghiên cứu trước đó cho thấy uống aspirin giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết hay ung thư ruột nhờ khả năng khóa enzym cyclooxygenase2 mà kích thích cơ chế viêm và phân chia tế bào mà làm tăng trưởng các khối u ác tính.

 

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The Lancet.

 

Nhân Hà

Theo Reuters

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008