1 2 3

Đau ngực -nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim

Đau ngực có thể là một dấu hiệu của một cơn đau tim. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác của đau ngực, bao gồm chứng khó tiêu và căng cơ. Nếu nghi ngờ, nên đi ngay đến bệnh viện hoặc gọi xe cấp cứu.


Đau ngực -nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim

Đau ngực có thể nghiêm trọng và bạn nên luôn luôn tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp của người thân đưa bạn đến ngay bệnh viện. Đau ngực có thể do lưu lượng máu giảm đến tim dẫn đến đau thắt ngực hoặc tắt nghẽn đột ngột trong động mạch vành dẫn đến một cơn đau tim hay còn gọi là nhồi máu cơ tim.

 

Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác có thể có đau ngực như chứn khó tiêu và căng cơ. Bên cạch trái tim, nhiều bộ phận của ngực có thể gây ra đau ngực bao gồm phổi, thực quản, cơ bắp, xương và da.

 

Vì hệ thống phức tạp của các dây thần kinh trong cơ thể, các nguyên nhân gây đau ngực có thể đến từ những nơi khác trong cơ thể chẳng hạn như vùng bụng. Nếu nghi ngờ về nguyên nhân gây ra đau ngực, gọi ngay số 115, xe chuyển viện hoặc xử lý tình huống tạm thời cho người bị nhồi máu cơ tim. Nghiêm cấm các trường hợp xốc, bế, cho uống nước hoặc tạo cử động mạnh cho người bệnh vì làm thế càng làm cho tình hình trở nên trầm trọng.

 

đau thắt ngực - nhồi máu cơ tim

 

Các triệu chứng của một cơn đau tim

Các triệu chứng của một cơn đau tim gồm:

- Đau rát như có lửa thiêu đốt quang vùng ngực, có thể nghe thấy như khô lốc không có thứ gì trong đó. Bạn có thể cảm thấy điều này như một sức ép, thắt chặt, nghẹn hoặc cảm giác áp lực nặng nề.

- Đau có thể lan lên vai, cánh tay, cổ, họng hoặc hàm.

- Đổ mồ hôi.

- Cảm thấy lo lắng, chóng mặt choáng hoặc không khỏe

- Một cảm giác đau trong dạ dày.

- Cảm thấy khó thở dữ dội

- Triệu chứng thường kéo dài từ 10-15 phút hoặc nhiều hơn

Các triệu chứng có thể khác nhau từ người này sang người khác, và một số người có ít triệu chứng hoặc không có gì cả.

Bạn có 6 giờ vàng để được cứu sống và hãy ghi nhớ điều này.

 

Đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim

Đau thắc ngực là một cơn đau ngực trong thời gian ngắn xảy ra khi cơ tim có một nguồn cung cấp máu không đầy đủ, đặc biệt là khi trái tim phải làm việc nhiều hơn so với bình thường (suy nghĩ, làm việc cố sức,..). Điều này thường xảy ra với người đang tập thể dục hoặc cảm xúc quá cao, thời tiết lạnh hoặc sau khi ăn một bữa ăn nhiều đồ ăn. Cơn đau giảm bớt khi nghĩ ngơi.

 

Đau thắt ngực thường không gây thiệt hại cho tim. Nguyên nhân của cơn đau tim là thu hẹp động mạch vành (xơ vữa động mạch), còn được gọi là bệnh động mạch vành. nếu dòng máu đầy đủ đến tim bị chặn, sẽ có một cơn đau tim và cơ tim bị hư hỏng.

 

Nhiều người ở VN chết nhiều vì nhồi máu cơ tim, vì họ không biết các dấu hiệu hoặc chờ đợi quá lâu để hành động can thiệp. Phương pháp điều trị mới cho cơn đau tim có thể cứu sống và ngăn ngừa tổn thương tim nghiêm trọng hiện nạy là làm loãng máu và thông động mạch vành bằng phương pháp đặt stent.

 

Yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành

Các yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành bao gồm:

- Hút thuốc

- Thiếu tập thể dục

- Huyết áp cao - có thể dùng loại máy đo huyết áp phát hiện nguy cơ đột quỵ

- Béo phì

- Cholesterol cao

- Bệnh tiểu đường

- Di truyền mắc bệnh tim từ gia đình

- Giới tính - nam có nguy cơ lớn hơn nữ

- Tuổi tác - tăng nguy cơ khi chúng ta về già

 

Đều qua trọng là hãy nhớ rằng những người không có các yếu tố nguy cơ cũng có thể phát triển bệnh động mạch vành.


Nguyên nhân phổ biến khác của đau ngực

Các triệu chứng của một cơn đau tim cũng tương tự như các điều kiện khác, do đó đau ngực của bạn có thể không có gì để ảnh hưởng đến tim của bạn. Nguyên nhân phổ biến gồm:

- Khó tiêu hoặc bị trào ngược acid dạ dày lên tới thực quản. Vấn đề phổ biến này có thể có do sử dụng nhiều thuốc lá, rượu bia, cà phê, thức ăn béo và sử dụng một số loại thuốc. Bạn có thể cảm thấy điều nay như là một cảm giác đau rát trong lồng ngực. Nó thường biến mất một cách nhanh chóng với thuốc kháng acid hoặc sữa.

- Cơn co thắt cơ ngực

- Viêm ở các khớp xương sườn gần xương ức (viêm sụn sườn).

- Bệnh zona có thể gây đau ngực trước khi bị lây lan phát ban.

 

Tìm sự giúp đỡ y tế khẩn cấp

Đau ngực, đếm từng phút. Tốt hơn là đưa ngượi bị đến bệnh viện gần nhất để điều trị thì tốt hơn. Nếu bất kỳ hoạt động làm tăng đau ngực, dừng lại những gì đang tác động đến người bị đau ngực và nếu nó vẫn còn, nên gọi xe cứu thương gấp để báo rằng đang có một cơn đau tim hay nhồi máu cơ tim. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ gì về sự đau đớn của bạn, gọi xe cứu thương nhanh khẩn cấp. Trong khi bạn đang chờ đợi xe cứu thương, gợi ý bao gồm:

- Không nên cử động, nghĩ ngơi bằng cách lặng lẻ, âm thầm ngồi hoặc nằm xuống

- Khai một nửa viên aspirin ngay lập tức, trừ khi bác sĩ đã nói với bạn là làm như thế

- Không nên cố gắng tự mình lái xe đến bệnh viện. Chờ xe cứu thương. Vì đây là căn bệnh cần có nhân viên y tế và có thể tiết kiệm thời gian cứu sống bạn khi đã ở trong bệnh viện.

 

Nhồi máu cơ tim và thông động mạch vành bằng stent

 

Phương pháp chuẩn đoán

Trước khi điều trị có thể bắt đầu chuẩn đoán nguyên nhân của cơn đau tim phải được kiểm tra trước tiên. Bạn có thể có rất nhiều bài kiểm tra thực hiện bao gồm:

 

- ECG - dùng máy điện tim kiểm tra các hoạt động của tim để tìm hiểu mạch và cơ tim hoạt

động.

 

- Xét nghiệm máu - để đo các dấu hiệu từ trái tim và các cơ quan khác trong cơ thể.

 

- X-quang ngực - để nhìn vào phổi, tim và các mạch máu lớn ở ngực

 

- Nếu có nghi ngờ cơn đau thắt ngực - thử nghiệm thêm một số việc cần thiết để kiểm tra trạng thái của các mạch máu cung cấp cho tim. Một thử nghiệm gắng sức (trên một máy chạy bộ hoặc xe đạp) có thể được sắp xếp. Bạn có thể được giới thiệu đến một bán sỹ chuyên về tim mạch để thử nghiệm nhiều hơn.

 

- Các xét nghiệm khác - dấu hiệu đau thắt ngực không phải dễ dàng chuẩn đoán tìm nguyên nhân. Bác sĩ cần làm nhiều xét nghiệm để chuẩn đoán chính xác hơn.

 

- Nếu các nguyên nhân đã được loại bỏ và bạn vẫn bị cơn co thắt ngực có thể là dấu hiệu thần kinh tim - nguyên nhân sâu xa là do bạn bị sốc về sinh lý như: nhà có người thân đột ngột qua đời, bị thôi việc, bị uất chế vì sự hiểu làm, bị gán cho một cái tội mà mình không làm, học hành tự nhiên giảm sút, chia cách tình cảm,..

 

Chăm sóc bản thân ở nhà

Nếu bác sĩ chuẩn đoán loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng của cơn đau ngực, rất có thể bạn sẽ làm cho sự hồi phục đầy đủ. Đề nghị tự chăm sóc bao gồm:

 

- Theo lời khuyên của bác sĩ về cách chữa trị

 

- Trong những ngày đầu tiên, cố gắng chịu đựng các cơn đau

 

- Nghĩ ngơi nếu bạn cảm thấy mệt mỏi

 

- Từ ừ tăng hoạt động của bạn khi bạn có thể

 

- Không nên phải hạn chế công việc hoặc hoạt động gắng sức, bao gồm cả quan hệ tình dục nếu bạn cảm thấy tốt.

 

- Khi cảm thấy sức khỏe tốt, tiếp tục theo dõi và khám bệnh cùng các xét nghiệm là vô cùng quan trọng.

 

Giảm nguy cơ đau tim

Có nhiều cách làm giảm nguy cơ đau tim bao gồm:

 

- Ngừng hút thuốc lá: sử dụng các chuyên gia tư vấn việc bỏ thuốc hoặc cố gắng cai

 

- Hoạt động thể chất: tăng cường các bài tập thể dục vừa phải trong 30 phút hoặc nhiều hơn trong các ngày trong tuần

 

- Ăn uống lành mạnh: sử dụng ít chất béo hòa tan, trans, ăn nhiều ngũ cốc, rau và trái cây. Trong đó thức ăn nhanh, mì tôm là nguy cơ đứng đầu gây xơ vữa động mạch tạo cơn nhồi máu cơ tim.

 

- Giữ trọng lượng cơ thể ổn định: giữa cân ổn định bằng cách ăn một chế độ ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên.

 

- Hạn chế ăn mặn, các loại nước súp như hủ tiếu, phở, bún bò,..

 

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe: gặp bác sĩ, uống thuốc theo chỉ dẫn. Khi không dùng thuốc thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.

 

Những điều bạn cần ghi nhớ

- Đau ngực có thể do lưu lượng máu ít đến tim đẫn đến đau thắt ngực hoặc bị tắt nghẽn đột ngột trong động mạch vành dẫn đến một cơn đau tim.

 

- Nguyên nhân khác gây đau ngực bao gồm khó tiêu, trào ngược dạ dày, căng cơ, viêm ở các khớp xương sườn gần xương ức, bệnh mụn giộp hoặc giời leo

 

- Nếu nghi ngờ về nguyên nhân gây ra cơn đau ngực, gọi ngay xe cứu thương

 

DỤNG CU Y KHOA KIM MINH

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008