1 2 3

Huyết áp cao và những phương pháp điều trị kịp thời

Khi pháp hiện ra mình bị cao huyết áp. Đừng xem thường, nó là nguy nhân gây chết người đứng đầu trong các loại bệnh lý. Hãy chuẩn bị một máy đo huyết áp khi biết mình huyết áp không còn như lúc trẻ. Hiểu và phòng bệnh giúp bạn sống đủ lâu với người thân và bạn bè.


Huyết áp cao và những phương pháp điều trị kịp thời

Huyết áp cao hay tăng huyết áp và những phương pháp điều trị kịp thời

 

Tăng huyết áp, hoặc huyết áp cao là nguy hiểm và là mối nguy hại dẫn đến đột quỵ, đau tim, suy tim, hoặc bệnh thân. Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp là giảm huyết áp cao và bảo vệ các cơ quan quan trọng như não, tim và thận khỏi bị hư hại.

 

Dấu hiệu của huyết áp cao không hiển biểu hiện ra ngoài, tuy là âm thầm nhưng khả năng của nó hủy diệt sức khỏe của bạn là vô cùng nguy hiểm. Huyết áp cao hay để lại những biến chứng nguy hiểm như tổn thương mạch máu, tổn thương thận, viêm khớp, dễ bị đột quỵ và đau tim.

 

huyet ap, máy đo huyết áp

 

Điều trị cao huyết áp có liên quan với giảm đột quỵ (giảm trung bình từ 35% - 40%), nhồi máu cơ tim (20% - 25%), và suy tim (hơn 50%) theo nghiên cứu cổ các tổ chức uy tín trên thế giới.

 

 Huyết áp cao được phân loại như sau:

 • Huyết áp bình thường: ít hơn 120/80
 • Prehypertension: 120-139/80-89 (gọi là tiền cao huyết áp)
 • Tăng huyết áp: lớn hơn 140/90
 • Giai đoạn 1 Tăng huyết áp: 140-159/90-99
 • Giai đoạn 2 Cao huyết áp: 160 hoặc greater/100 hoặc cao hơn

huyet ap, máy đo huyết áp

 

Tất cả bệnh nhân đo huyết áp cao hơn 120/80 nên được khuyến khích để làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như phải có một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh hơn hiện tại, bỏ hút thuốc, tăng cường khả năng vận động như tập thể thao, bơi lội và đi bộ (không khuyến khích đi tập thể thao nặng như chạy nhảy, các môn cần cơ bắp hay sức lực dẽo dai) cho những người đang bị tăng huyết áp).

 

huyết áp, máy đo huyết áp

 

Người bị cao huyết áp nên điều trị với thuốc để huyết áp hạ xuống ít hơn 140/90. Đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc đang bị tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính, huyết áp được khuyến cáo là nằm dưới 130/80.

 

Điều trị huyết áp cao liên quan đến việc thay đổi lối sống và điều trị thuốc có thể.

 

huyết áp, máy đo huyết áp

 

Thay đổi lối sống để điều trị huyết áp cao

Một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp là một lối sống lành mạnh. Bạn có thể hạ huyết áp của bạn với các thay đổi lối sống sau đây:

 • Phải xuống cân nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì.
 • Bỏ hút thuốc vì thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ hoặc suy tim cấp. Nó còn gây ra suy phổi mãn tính, bệnh suy hô hấp cấp và nguyên nhân chính là làm chai cứng động mạch vành dễ gây vỡ động mạch nếu chúng ta có gắng làm một việc gì đó hoặc nóng giận.
 • Ăn uống phải cần một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm cả chế độ ăn DASH (ăn nhiều trái cây, rau quả, và các sản phẩm từ sữa ít chất béo, ít bão hòa và chất béo tổng số).
 • Giảm lượng muối natri trong chế độ ăn uống của bạn ít hơn 1.500 mi lligrams (dưới 1,5 thìa nhỏ) một ngày nếu bạn có huyết áp cao. Người lớn khỏe mạnh cần phải hạn chế lượng muối natri không 2.300 mg một ngày (khoảng 1 thìa cà phê muối).
 • Người cao huyết áp phải thường xuyên tập thể dục aerobic (chẳng hạn như đi bộ từ chậm đến nhanh vừa phải và ít nhất 30 phút mỗi ngày, vài ngày một tuần).
 • Hạn chế rượu đến từ hai ly một ngày đối với nam giới, và chỉ 1 ly uống một ngày cho phụ nữ.

Ngoài ra để hạ huyết áp cao phải cần những biện pháp nâng cao sức khỏe và giúp giảm huyết áp bằng các loại thuốc chữa trị cao huyết áp.

huyết áp, máy đo huyết áp

Thuốc để điều trị huyết áp cao

 

Có một số loại thuốc được sử dụng để điều trị cao huyết áp, bao gồm:

 • Angiotensin-chất ức chế men chuyển (ACE)
 • Angiotensin II receptor blockers (ARBs)
 • Thuốc lợi tiểu
 • Beta-blockers
 • Các thuốc chẹn kênh canxi
 • Alpha-blockers
 • Alpha-agonists
 • Renin chất ức chế
 • Kết hợp thuốc

 

Thuốc lợi tiểu thường được khuyến khích như dòng đầu tiên điều trị cho hầu hết những người có huyết áp cao. Vì sau phải dùng thuốc lợi tiểu, thuốc lợi tiểu giúp giải phóng dịch nước nằm trong máu quá nhiều, là dịch ngậm nhiều muối nitrate giữ nước tạo áp lực máu bơm tăng cao làm tăng huyết áp. Thuốc lợi tiểu giúp giải phóng nước dịch qua đường tiểu dễ dàng làm giảm áp lực máu khi đa qua tim và động mạch chủ và tĩnh mạch.

 

Tuy nhiên, bác sĩ của bạn có thể bắt đầu một loại thuốc khác với thuốc lợi tiểu như dòng đầu tiên điều trị nếu bạn có một số vấn đề y tế. Ví dụ, các chất ức chế ACE thường là một sự lựa chọn cho những người có bệnh tiểu đường. Nếu một loại thuốc không điều trị đúng hoặc là khó chịu trong các loại thuốc đang dùng có sẵn.

 

huyết áp, máy đo huyết áp

Nếu huyết áp của bạn cao hơn 20/10 điểm số của người bình thường là 120/80  bác sĩ có thể xem xét việc bắt đầu từ hai loại thuốc hoặc đặt bạn vào một loại thuốc kết hợp.

 

Điều trị cao huyết áp  theo chỉ dẫn

Sau khi bắt đầu thuốc điều trị cao huyết áp, bạn nên đến gặp bác sĩ ít nhất mỗi tháng một lần cho đến khi đạt được huyết áp mục tiêu. Một hoặc hai lần một năm, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ kali trong máu của bạn (thuốc lợi tiểu có thể làm giảm cao huyết áp, và các chất ức chế ACE và ARBs có thể làm tăng) và các điện giải khác và mức độ BUN / creatinine (để kiểm tra sức khỏe của thận) .

 

huyết áp, máy đo huyết áp

 

Sau khi đạt được mục tiêu giảm huyết á cao, bạn nên tiếp tục đi khám bác sĩ mỗi 3-6 tháng, tùy thuộc vào việc bạn có các bệnh khác như suy tim.

 

Theo các chuyên gia về sức khỏe cũng như bác sĩ về tim mạnh khuyên chúng ta rằng, mọi người nên sắm trong tủ thuốc của gia đình mình một máy đo huyết áp nhằm kiểm tra hết tất cả các thành viên trong nhà tránh tình trạng cao huyết áp là nguyên nhân dẫn đến tai biến đột quỵ, đây là điều đáng tiếc có thể xảy ra nhưng chúng ta có thể can thiệp kịp thời về loại bệnh nguy hiểm này.

 

Ngăn ngừa cao huyết áp khi bạn biết và hãy thay đổi lối sống, hạn chế bia rượu, tập thể dục thường xuyên hàng tuần là cách ổn định mạch máu, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Điều quan trọng là bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên và sử dụng những loại thuốc giúp kiềm hãm huyết áp ở mức cho phép.

 

Y khoa Kim Minh


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008