1 2 3

Phương pháp đo huyết áp chính xác

Phương pháp đo huyết áp chính xác giúp xác định người đo huyết áp bằng máy đo huyết áp đã đúng hay sai. Bạn nên nhớ rằng, áp lực huyết áp không ổn định liên tục mà có sự thay đổi. Nếu người cao huyết áp thì biên độ giao động cao, người huyết áp tốt ít giao động với biên độ thấp.


Phương pháp đo huyết áp chính xác

Phương pháp xác định kiểm tra đo huyết áp chính xác

 

Đo huyết áp là để kiểm tra sửa khỏe nhằm kiểm soát bệnh cao huyết áp đang ngày một gia tăng hiện nay không chỉ Việt nam mà còn trên thế giới hiện nay. Huyết áp cao là một căn bệnh âm thầm nhưng nguy hiểm có thể làm chúng ta đột quỵ hay đột tử bất cứ lúc nào, nó cũng là một căn bệnh làm cho ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng đến gia đình và toàn xã hội về chi phí sau điều trị và tốn rất nhiều thời gian chăm sóc cho họ.

 

huyet ap, may do huyet ap

 

Vậy bệnh cao huyết áp này có thể tầm soát được không, đây là câu hỏi không chỉ riêng ai mà nó trực tiếp xoáy sâu và những nhà nghiên cứu hay các bác sĩ chuyên môn nhằm tìm ra phương thuốc hay biện pháp hữu hiệu nhất chữa trị cho căn bệnh này. Tuy nhiên, hiện nay hầu như những người cao huyết áp đều phải kiểm tra trực tiếp tại các bệnh viện hay trạm y tế và được cung cấp thuốc giúp hạ huyết áp cho người bệnh; nhưng những người bệnh này phải phụ thuộc quá nhiều vào việc đi lại khám sức khỏe và lấy thuốc định kỳ rất tốn nhiều thời gia và công sức đi lại chứ chưa nói đến sức khỏe.

 

Mỗi lần đi tái khám và chờ đến lượt mình để được khám và lấy thuốc cũng đủ để huyết áp không đến nỗi cao lại cao hơn (có thể chuẩn đoán kịp thời vào lúc đó có thể không chính xác nên bác sĩ khám cũng dựa vào nhịp tim và sức khỏe vào thời điểm khám để đưa toa thuốc và hướng dẫn điều trị) cho nên kết quả để lần điều trị có thể không theo ý muốn cũng khách quan cho người bệnh.

 

huyet ap, may do huyet ap

 

Nếu chúng ta có một máy đo huyết áp tại gia đình và hàng ngày có thể đo kiểm tra huyết áp của chúng ta thì có thể một kết quả chính xác tương đối hơn nhiều khi phải đến bệnh viện hay phòng khám chầu trực đến lượt mình khám và kiểm tra sức khỏe.

 

Tuy nhiên làm cách nào để kết quả kiểm tra huyết áp tại nhà là chính xác. Đây là câu hỏi không khó nếu chúng ta tiến hành các bước sau đây, không những kết quả đưa ra sau khi kiểm tra máy đo huyết áp tại gia đình chính xác hơn:

 

huyet ap, may do huyet ap

 

Các bước kiểm tra huyết áp tại gia đình:

 

Chúng ta có thể lựa chọn những máy đo huyết áp theo lời khuyên của bác sĩ hay những chuyên viê tư vấn sức khỏe trên báo đài hay những người có kinh nghiệm trong việc điều áp căn bệnh này. Hiện nay, máy đo huyết áp Omron là một loại máy đo huyết áp rất phổ biến, ngoài máy đo huyết áp này ra còn có các loại máy đo huyết áp khác cũng rất chính xác như máy đo huyết áp Microlife (bảo hành 3 năm hư đổi mới), máy đo huyết áp Boso của Đức, máy đo huyết áp Citizen, máy đo huyết áp Medisana, máy đo huyết áp Polygreen,... đã được thị trường và người tiêu dùng đón nhận là những máy đo huyết áp tốt giúp họ phần nào chống chọi lại căn bệnh này khi căn bệnh cao huyết áp cứ lập đi lập lại hàng ngày.

 

huyet ap, may do huyet ap

 

Về cách đo và kiểm soát huyết áp, chúng tôi xin mạn phép đưa ra cách để quý vị có thể áp dụng cho riêng mình như sau:

 

Sau khi thức dậy sáng từ nữa tiếng hay 1 tiếng, có thể đo ngay huyết áp của mình

 

Có thể thực hiện phương pháp đo trung bình lần lượt: trong vòng 10 đến 12 phút đo liên tiếp 3 lần và lấy giá trị bình quân của: huyết áp tối đa (SYS: huyết áp tâm thu) - huyết áp tối thiểu (DIA - huyết áp tâm trương) - và nhịp tim.

 

huyet ap, may do huyet ap

 

Nếu muốn biết giá trị huyết áp chuẩn của người đo thì có thể lấy 3 ngày liên tiếp và lại lấy giá trị bình quân 1 lần nữa thì chắc rằng huyết áp bình quân 3 ngày là đúng chính xác rồi phải không.

 

Khi có chỉ số huyết áp chuẩn rồi sau những ngày đó có đo lại thì nếu huyết áp tăng có thể do 1 trong những nguyên nhân sau: tối qua hoặc hôm qua có ăn uống khác thường không? có uống chất kích thích như bia rượu không? có thức khuya quá không? có uống thuốc có khản năng tăng huyết áp đột biến hay không? Có lo lắng quá không?.... Vậy chúng ta đã tìm ra những khả năng cao huyết áp rồi.

 

huyet ap, may do huyet ap

 

Chúng ta cũng lưu ý rằng thường những người nhập viện vào thời gian 9h sáng đến 2h chiều là tương đối nhiều, nên chúng ta hạn chế lo lắng buồn vui vào những giờ này, hạn chế nóng giận hay tập trung vào công việc vào những giây phút này nhé.

 

Nếu sáng sớm chúng ta đã ăn sáng rồi nhưng muốn kiểm tra huyết áp thì tốt nhất là sau nữa tiếng hay 1 tiếng mới kiểm tra (nếu khẩn cấp thì đo) vì lúc này máu huyết tập trung vào việc chuyển đến dạ dày để nghiền thức ăn nên đo vào thời gian này cho kết quả không chính xác nhất.

 

huyet ap, may do huyet ap

 

Chúng ta có thể kiểm tra huyết áp vào lúc tối trước khi đi ngủ cũng là một thói quen tốt cho những người cao huyết áp. Vì kiểm tra vào thời điểm này không những giúp cho chúng ta yên tâm về sức khỏe cho đêm nay mà còn hạn chế khả năng cao huyết áp đột ngột cho chúng ta rồi phải không.

 

Vậy sau khi đo và nhìn vào chỉ số huyết áp, chúng ta hiểu chúng thế nào. Đây cũng là một phương pháp qua tìm hiểu chúng tôi cập nhập và mạn phép đưa ra giúp một phần nào cho những người chưa tìm hiểu căn bệnh này có thể đề phòng chứng cao huyết áp.

 

Chúng tôi đưa ra bảng theo dõi huyết áp của tổ chức WHO áp dụng cho toàn thế giới như sau

 

KHUYẾN CÁO CHỈ SỐ CHUẨN (theo tiêu chuẩn của tổ chức Y Tế Thế Giới -WHO)
Độ tuổi------------------------ NAM -------------------------------NỮ
-----------------Chỉ số tối đa -- Chỉ số tối thiểu --- Chỉ số tối đa -- Chỉ số tối thiểu
15-19------------------ 120 ----------------- 70----------------- 111----------- 67
20-29 ----------------- 124 ----------------- 75----------------- 114 ---------- 69
30-39------------------ 126 ----------------- 79 ---------------- 118 -------- - 73
40-49------------------ 130 ----------------- 83----------------- 126 -------- - 78
50-59------------------ 137 ----------------- 85----------------- 134 -------- - 81
60-69------------------ 143 ----------------- 84 -----------------139--------- - 81
70 trở lên ------------ 145 ----------------- 82 ---------------- 146 ---------- 79

Lưu ý trước khi đo:
-Tránh ăn, hút thuốc, rượu bia trước khi đo
-Thu giãn khoảng 10 phút trước khi đo
-Không mặc áo bó chặt bắp tay
-Luôn tiến hành đo cùng 1 cánh tay (thường là tay trái) và tại cùng một khoảng thời gian trong ngày (Bác sĩ luôn khuyên bạn chỉ nên đo 3-4 lân trong 1 ngày)
-Giữ vị trí động mạch cánh tay ngang bằng so với tim
-Không nói chuyện, di chuyển, bắt chéo chân, co bóp tay trong quá trình đo
-Cần đo liên tiếp phải cách nhau ít nhất 4 - 7 phút

 

huyet ap, may do huyet ap

 

Theo bảng hướng dẫn trên thì có thể đoán ra được căn bệnh của mình có tồn tại hay không

 

Cũng có thể đoán được một phần bệnh tình của mình sau khi cho kết quả đo huyết áp.

 

Huyết áp cao (huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu cao) là trường hợp cao hơn chỉ số huyết áp chuẩn từ 20 đến 30 số trở lên.

 

huyet ap, may do huyet ap

 

Có thể kiểm tra chỉ số chuẩn theo phương pháp sau: Chỉ sổ huyết áp tối đa chia cho 2 và cộng cho 10 là ra chỉ số huyết áp thấp tối ưu cho sức khỏe. Đây là kinh nghiệm đo huyết áp của y tá từ chế độ trước truyền đến ngày nay.

 

Chỉ số huyết áp tối đa và tối thiểu phải giãn ra từ 37 số ~ 43 là tối ưu nhất. Nếu biên độ càng hẹp thì chúng ta có thể lo lắng cho sức khỏe chúng ta có thể có 1 số bệnh như sau:

 

Biên độ hẹp dưới 35 số có thể cơ thể chúng ta đang tồn tại mỡ trong máu, có thể do bệnh động mạch vành, sơ vữa động mạch, tắt nghẽn động mạch gây ra. Thông thường chỉ số huyết áp bình thường nhưng chỉ số huyết áp tối thiểu (DIA) tiệm cận 90 hoặc hơn 90 đơn vị thì rất nguy hiểm. Nó gây cho chứng hay mệt, buồn ngủ, không có sức khỏe để làm bất cứ việc gì. Mỡ máu là tiền thân của bệnh tiểu đường.

 

huyet ap, may do huyet ap

 

Huyết áp thấp tính cho trường hợp chỉ số huyết áp tối đa (kí hiệu trên máy: SYS) thấp hơn 100 đơn vị đo: thông thường những người này do cơ địa và mạch yếu, thường xảy ra trường hợp đi cầu thang chỉ cần 1 tầng lầu là thấy mệt, hay xay sóng khi đi tàu xe máy bay, đi bộ hay mệt, đi dưới trời nóng hay hoa mắt, gặp đánh nhay hay chửi bới cũng mệt và tái mặt. Nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể gây thiếu ngủ và trường hợp nặng hơn làm suy tim và thiếu máu cơ tim.

 

Những người huyết áp thấp có thể gây ra trường hợp ngủ hay mộng mị, có thể nặng hơn ngủ không thức dậy nổi hay có thể nhứt đầu triền miên. Trường hợp nguy hiểm là trường hợp tổn thương não do máu không bơm được lên não do mạch rất yếu gây choáng và dẫn đến trường hợp sút giảm trí nhớ.

 

huyet ap, may do huyet ap

 

Những người huyết áp thấp nên chịu khó đi bộ 1 ngày 15 đến 30 phút nhằm giúp khí huyết lưu thông và tăng lượng máu bơm đi khắp cơ thể. Ăn uống giàu chất canxi, Vitamine D, đạm, sữa, rau củ giúp thể trạng mau chóng hồi phục.

 

 KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008