1 2 3

Máy đo huyết áp cho người cao tuổi

Bệnh cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp hoặc huyết áp cao gây nhiều nguy hiểm đến tính mạng như suy thận, viêm đau khớp, dễ tai biến đột quỵ và xơ vữa động mạch. Làm cách nào chọn được một máy đo huyết áp cho người cao tuổi? Và dòng máy huyết áp nào tốt nhất cho người già?


Máy đo huyết áp cho người cao tuổi

Máy đo huyết áp cho người cao tuổi và sự lựa chọn mua một máy huyết áp tốt

 

Máy đo huyết áp cho người cao tuổi có thật sự cần thiết không? Hầu hết con cái chúng ta hiện nay đều không quan tâm nhiều đến sức khỏe của cha mẹ khi lớn tuổi, chỉ khi nào phát hiện ra rằng tình trạng bệnh của cha mẹ biểu hiện ra ngoài lúc này mới cuốn cuồng lên và chăm sóc hoặc đưa đi khám điều trị. Trong những nguyên nhân gây bệnh chủ yếu cho người cao tuổi hiện nay thông thường là bệnh cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa, viêm đau đa khớp, ... Trong một số bệnh lý kể trên thì bệnh cao huyết áp là đứng đầu chiếm hầu như đến 80% bệnh lý.

 

 may do huyet ap

 

Nguyên nhân bệnh cao huyết áp thường do sự kém hiểu biết, lối sống, lười tập luyện thể thao, uống thuốc không đúng cách... Cao huyết áp hiện nay đang có 2 dạng để phát hiện:

 

Chiếm 5-10%: Những người rơi vào tình trạng tăng huyết áp dạng này bao gồm:

 

-Có thai, sử dụng thuốc ngừa thai, bệnh tuyến giáp, khó thở khi ngủ, tăng cholesterol, bệnh mạn thận, hẹp eo động mạch chủ, bệnh tắt nghẽn đường niệu, hội chứng cushing, u tủy thượng thận, tăng huyết áp do mạch máu thận, bệnh tuyến giáp hay bệnh cận giáp, tiểu đường .. thì những người này khi được chữa khỏi bệnh thì huyết áp trở về bình thường.

 

may do huyet ap

 

Chiếm 90%: Số còn lại tăng huyết áp không tìm ra nguyên nhân: mặc dù nguyên nhân chính chưa được biết đến nhưng người ta cũng nhận ra một số nguyên nhân gây ra tăng huyết áp:

 

-Tuổi tác: tuổi càng cao thì dễ bị tăng huyết áp đặt biệt là huyết áp tâm thu (SYS) do động mạch trở nên cứng hơn, nguyên nhân là do xơ cứng động mạch.

 

-Tiền sử gia đình (tính di truyền): bệnh cao huyết áp có tính di truyền theo gia đình, mẹ cao huyết áp thì con trai có thể bị và ngược lại.

 

-Ô nhiễm môi trường, làm việc căng thẳng: điều này đang được chứng minh trong xã hội cạnh tranh gây gắt và tình trạng ô nhiễm trầm trọng hiện nay tại các thành phố lớn.

 

-Giới tính: thông thường nam giới dễ bị cao huyết áp hơn nữ giới. Điều này thay đổi theo tuổi tác và chủng tộc.

 

-Vùng miền: miền biển dễ bị cao huyết áp hơn đồng bằng, trung du. Được chứng minh là người vùng biển luôn ăn nhiều chất chứa Natri cao hơn người đồng bằng và trung du.

 

-Thừa cân béo phì: rất dễ bị cao huyết áp do áp lực máu đẩy đi nuôi cơ thể lúc nào cũng làm việc hết công suất.

 

-Uống rượu bia: có thể làm tăng huyết áp đối với những người nhạy cảm với bia rượu

 

-Thuốc tránh thai: một số phụ nữ thường xuyên dùng thuốc tránh thai có thể bị cao huyết áp

 

-Tập thể dục: ngồi nhiều một chổ, không năng vận động dễ gây ra bệnh tăng huyết áp

 

-Thuốc: một số loại thuốc như amphetamine (thuốc kích thích), thuốc giảm cân, thuốc cảm và dị ứng có thể làm tăng huyết áp.

 

-Hút thuốc: hút thuốc dễ gây ra tình trạng cao huyết áp và đột quỵ

 

may do huyet ap

 

Trường hợp cao huyết áp do tuổi tác:

 

Tuổi càng cao thì chứng cao huyết áp thường đi kèm và đây cũng là nguyên nhân chính gây nên những cơn tai biến mạch máu não và đột quỵ. Nguyên nhân được xác định ở đây: do lớn tuổi, tế bào mạch máu dễ bị xơ hóa, khả năng co giãn đàn hồi thấp hơn dẫn đến áp xuất máu tăng cao, sự xơ vữa hóa hay chai cứng mạch máu đưa đến huyết áp tăng lên đáng kể. Chúng ta thường thấy là huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) và huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu tăng lên so với người trẻ bình thường. Tuy nhiên, nếu chúng ta giữ huyết áp thấp hơn chỉ số 140/90 mmHg là tốt nhất để tránh tình trạng hư tổn các bộ phận giác mạc, suy tim, suy thận, tổn thương các mạch máu chi,...

 

may do huyet ap

 

Người cao tuổi sử dụng máy đo huyết áp nào là tốt:

Đối với người cao tuổi, sử dụng máy đo huyết áp để tầm soát sự bất thường của tim và mạch máu, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nếu người già cao huyết áp không có người thân ở nhà thường xuyên, chúng ta nên sử dụng máy đo huyết áp cổ tay nhằm tạo thuận lợi khi sử dụng. Nếu có người thân lúc nào cũng ở bênh cạnh thì nên mua máy đo huyết áp bắp tay để kiểm tra cho người cao tuổi hoặc đo kiểm tra huyết áp cho cả gia đình.

 

Đối với mạch máu ở bắp tay, do gần tim và động mạch máu to nên quá trình đo cho kết quả gần như chính xác dù chúng ta đo bằng huyết áp cơ hay máy huyết áp điện tử. Đối với máy đo huyết áp cổ tay, do mạch máu ở dưới cổ tay nhỏ dẫn đến áp suất máu bơm tác động lên thành mạch máu cao dẫn đến áp suất máu cao làm cho chỉ số huyết áp luôn dao động cao, huyết áp cao hơn bắp tay.

 

may do huyet ap

 

Huyết áp bắp tay và huyết áp cổ tay thường có sự dao động khá khác biệt tùy theo tình trạng huyết áp của mỗi người. Đối với người bình thường thì chỉ số huyết áp cổ tay và bắp tay giao động từ 3 mmHg đến 7 mmHg, nhưng những người cao huyết áp thì sự chênh lệch áp suất máu bơm thông thường chênh lệch từ 5 mmHg đến 15 mmHg, thậm chí có trường hợp áp suất dao động lên tới 20 mmHg. Khi cao huyết áp ảnh hưởng đến tính mạng thường thì sự giao động cao lên đáng kể từ 20 đến 40 mmHg so với huyết áp đo hàng ngày của người cao huyết áp.

 

may do huyet ap

Máy đo huyết áp Omron Hem-6052 sử dụng cổ tay

 

Vậy mua cái máy huyết áp nào tốt, xin thưa máy đo huyết áp nào cũng tốt nhưng quan trọng là phải mua máy đo huyết áp của những thương hiệu có nhà máy hoặc văn phòng đại diện đang có mặt tại Việt Nam giúp cho việc kiểm tra máy và chế độ bảo hành thuận tiện hơn.

 

may do huyet ap

Máy đo huyết áp Omron Hem-7203 sử dụng bắp tay

 

Bài sau chúng tôi sẽ giới thiệu cách phân biệt tai biến mạch máu não hay còn gọi là tràn máu vùng não và đột quỵ. Chúng tôi cũng luôn cố gắng đem đến cho quý vị những bài viết về những căn bệnh thường gặp gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đối với những chứng bệnh như cao huyết áp, quý khách hãy truy cập vào link máy huyết áp để tìm hiểu thêm.

 

may do huyet ap 

Máy đo huyết áp bắp tay cảnh báo nguy cơ đột quỵ Microlife BP-A200

 

KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008