1 2 3

Bệnh đột quỵ- Khi xảy ra bạn phải xử lý như thế nào

Làm cách nào để nhận biết người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não). Có cách nào xử lý các tình huống xảy ra khi có người đang bị triệu chứng đột quỵ (tai biến mạch máu não)? Làm cách nào phân biệt đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Bạn phải biết để có cách giúp người bệnh tốt nhất có thể...


Bệnh đột quỵ- Khi xảy ra bạn phải xử lý như thế nào

Bệnh đột quỵ- Khi xảy ra bạn phải xử lý như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm và chúng tôi xin giới thiệu các tình huống cần xử lý tốt nhất giúp người bệnh mau phục hồi

 

Đột quỵ (hay còn gọi là Tai biến mạch máu não) là bệnh lý tổn thương 1 phần não bộ, xảy ra đột ngột do tắt nghẽn các mạch máu trên não, gây thiếu máu nuôi dưỡng não.

Hậu quả là não sẽ ngưng hoạt động rồi nhanh chóng chết đi các noron thần kinh trong vài giây đến vài phút, nguyên nhân này chiếm đến 80% các trường hợp tai biến mạch máu não.

Chảy máu não do 1 hoặc nhiều mạch máu trong não bị vỡ, nguyên nhân này chiếm đến 20% các trường hợp còn lại.

 

Bệnh đột quỵ tai biến mạch máu não do huyết áp cao

 

Khi bị trường hợp đột quỵ, bạn sẽ làm gì để giúp bệnh nhân?

1. Nhận biết dấu hiệu nghi ngờ bị đột quỵ (tai biến mạch máu não):

- Méo miệng, yếu hoặc liệt tay chân 1 bên

- Tê hoặc mất cảm giác ở một nữa bên thân thể

- Nói đớ hoặc không nói được

- Một bên mắt không nhìn thấy được, có cảm giác người đột quỵ dại người đi

- Hỏi không trả lời hoặc nói ú ớ, lú lẫn hôn mê

- Có thể nhức đầu, nôn ói, co giật

 

benh tai bien mach mau nao may do huyet ap

 

Nếu các triệu chứng kể trên xuất hiện 1 cách đột ngột, bất ngờ ở 1 người đang có sức khỏe tốt và có vẻ rất khỏe mạnh, trong lúc họ đang nghỉ ngơi, đang ngủ, đang làm việc bình thường thì phải nghĩ ngay người đo đang bị đột quỵ (tai biến mạch máu não).

 

Bệnh tai biến mạch máu não không dùng máy đo huyết áp

 

Cách xử trí khi gặp trường hợp đột quỵ (tai biến mạch máu não).

- Đỡ người bệnh để không bị té ngã chấn thương

- Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng mát, nghiên người sang 1 bên nếu thấy nôn ói, dùng tay hoặc thìa muỗng móc hết đàm nhớt chặn ngang cuống họng lưỡi để bệnh nhân dễ thở hơn.

- Gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

- Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác..

- Không để nằm chờ xem người bệnh có khỏe lại không

- Không cạo gió, cắt lễ, cúng vái,...

 

Bệnh đột quỵ và nhồi máu cơ tim máy đo huyết áp

 

Phải đưa người bệnh vào bệnh viện càng nhanh càng tốt để có thể cứu sống kịp thời các phần não chưa chết nhưng đang bị thiếu máu nuôi đang bị sưng hoặc bị chèn ép. Tỷ lệ sống sót và phục hồi cao khi thời gian được rút ngắn trong việc phát hiện và xử lý kịp thời của các bác sĩ.

 

benh tai bien mach mau nao may do huyet ap

 

Bệnh đột quỵ (tai biến mạch máu não) khác với bệnh nhồi máu cơ tim:

Chúng tôi sẽ trình bày vào 1 bài khác giúp quý vị có thể hiểu rõ hơn căng bệnh này. Nhồi máu cơ tim có 6 giờ vàng giúp bệnh nhân sống sót cao. Triệu chứng thể hiện rõ là thấy quang lồng ngực nóng rang như có lửa đốt, khô rang, tim cảm thấy không còn sức đập và nghe nhịp đập rất yếu. Đau nhói ngay tim lang sau vùng nách và vùng sau nách....

 

Nhồi máu cơ tim và bệnh mỡ máu

 

Vậy huyết áp như thế nào để bạn nhận biết rằng mình có nguy cơ bị cao huyết áp hoặc có thể bạn sẽ rơi vào trường hợp nhồi máu cơ tim... Tốt nhất là nên có 1 cái máy đo huyết áp sử dụng trong gia đình để kiểm tra các trị số huyết áp và nhịp tim cho các thành viên và có những loại thuốc điều trị kịp thời giúp sức khỏe chúng ta luôn ổn định và tốt nhất.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008