1 2 3

Đột quỵ và rung nhĩ- có cách nào phát hiện

Đột quỵ (nhồi máu cơ tim) và rung nhỉ-có cách nào phát hiện không, bệnh liên quan đến căn bệnh huyết áp cao có cục máu đông gây tắc não. Khám bệnh theo phương pháp mới và các loại máy phát hiện rung nhĩ bằng cách sử dụng máy đo huyết áp


Đột quỵ và rung nhĩ- có cách nào phát hiện

Đột quỵ do rung nhỉ- có cách nào phát hiện không?

 

Trước đây thì các BS không chú ý đến bệnh rung nhỉ khi kiểm tra huyết áp bệnh nhân và nếu không thấy có triệu chứng thì không điều trị. Hiện nay, các báo cáo thống kê cho thấy rằng, bệnh rung nhị là nguyên nhân dẫn đến cơn đột quỵ xảy ra đối với người cao huyết áp nhiều hơn và hầu như 1/4 bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rung nhỉ.

Một khi đã bị đột quỵ 1 lần rồi thì tỷ lệ nhận lấy 1 cơn đột quỵ nữa là khác cao trong đó có bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim.

 

Nếu ai đã từng xảy ra đột quỵ thì xác suất được tính như sau: Nếu các triệu chứng tai biến, đột quỵ có nguy cơ phục hồi chậm thì tỉ lệ bị thêm 1 cơn đột quỵ (tai biến) lần nữa là 20% và xác xuất bị các đột quỵ + nhồi máu cơ tim + tử vong do bệnh tim mạch lên đến 45%.

 

Nếu bệnh nhân phục hồi tốt thì có thể kéo dài thêm tránh nguy cơ đột quỵ từ 4-5 năm, chuyên tâm tập luyện thể lực, điều trị tốt, ăn uống điều độ kiêng cữ sẽ giữ được 8-10 năm, thậm chí từ 15-20 năm.

 

Bệnh đột quỵ rung nhĩ phát hiện máy đo huyết áp

 

Xác suất đột quỵ (stroke), nhồi máu cơ tim (MI), bệnh mạch vành (CHD), tử vong do bênh tim mạch (vascular death) sau một cơn đột quỵ.

 

Tại sao các bệnh nhân cao huyết áp bị rung nhĩ?

Lý do 1/4 bệnh nhân bị đột quỵ có rung nhĩ là tại các cục máu đông được tạo trong nhĩ trong các cơn rung nhĩ. Khi máu đông ở nhĩ trái thoát vào thất trái và được đẩy đi vào cơ thể thì có thể lên đầu và làm nghẽn 1 động mạch ở thùy não, gây nên cơn đột quỵ.

 

Rung nhĩ có nhiều nguyên nhân nên cần được các Bác sĩ có kinh nghiệm và nhiều chuyên môn điều trị hoặc các bệnh viện lớn có những máy đời mới chuyên nghiệp điều trị căn bệnh rung nhĩ này. Ngoài điều trị bệnh cũng phải cần uống thuốc để tránh các cục máu đông liên tục tạo ra. Hiện nay, điều trị cục đông tùy theo chỉ số CHADS2 (27/07/2011: chỉ số mới là CHA2DS2-VASc)

 

Bệnh đột quỵ rung nhĩ phát hiện qua máy đo huyết áp

Chỉ số CHADS2 được tính bằng cách cộng lại các điểm.

 

Với chỉ số CHADS2 0 và 1, thường chỉ cần uống thuốc chống tiểu cầu, aspirin liều thấp từ 70mg/ngày (có thể chẻ viên aspirin và uống nhiều lần - bệnh nhân nên để sẵn trong túi áo hoặc tủ thuốc gia đình) nhưng không quá 325 mg/ngày.

 

Liều aspirin cao cũng không công hiệu hơn liều thấp. Nếu chỉ số CHADS2 từ 2 trở lên, thì thường cần uống thuốc chống đông - Warfarin. Vì liều thuốc chống đông Warfarin thay đổi tùy từng người nên cần phải thử máu thường xuyên để giữ lượng trong mau trong vùng 2,0 đến 3,0 INR (international normalized ratio), với mục tiêu thường là 2,5 INR (có thể giữ mức thâp hơn nhưng trên 2,0 INR nếu chỉ số CHADS2 không quá cao).

 

Mặc dù Warfarin có nguy cơ tạo xuất huyết nhẹ (nhẹ là vết bầm, trung là chảy máu mũi, cao là trường hợp xuất huyết não) nên cần bàn với BS vì có 1 số trường hợp chống chỉ định và cần được BS theo dõi.

 

Ngoài ra cần phải có thử nghiệm máu thường xuyên. Nếu INR dưới 2,0 điều trị sẽ không công hiệu. Khi INR trên 3,0 điều trị không công hiệu hơn mà lại làm tăng xác suất xuất huyết, nhất là trên não bộ.

 

Một điều trị công hiệu bằng Warfarin nhưng hơn aspirin là Aspirin + Clopidorel. Vậy nếu chúng ta không chịu được các tác dụng phụ của Warfarin, hoặc giả dụ không thể có những cuộc thử máu thường xuyên, thì có thể uống aspirin + clopidogrel. Tuy nhiên thuốc clopidogrel đắt hơn thuốc warfarin.


Bệnh đột quỵ tai biến mạch máu não máy đo huyết áp

Nguy cơ đột quy/năm với asprin (ASA), warfarin và không điều trị.
Trích từ http://www.bcguidelines.ca/gpac/pdf/stroke_appendix_a.pdf
Khi dùng aspirin + clopidogrel thì tỷ lệ cao hơn aspirin một chút nhưng thấp hơn warfarin.

Benh dot quy tai bien mach mau nao va may do huyet ap

Nguy cơ xuất huyết trầm trọng và xuất huyết não với aspirin (ADA) và warfarin
Trích từ http://www.bcguidelines.ca/gpac/pdf/stroke_appendix_a.pdf

nhoi mau co tim va benh dot quy may do huyet ap

Xuất huyết khi dùng aspirin + clopidogrel. 86% là những chảy máu nhẹ như những vết bầm. Tỷ lệ nặng rất nhỏ, 0,7%.

 

Làm cách nào phát hiện đột quỵ - rung nhĩ?

 

Để tránh trường hợp rung nhỉ ở tần xuất cao và thương xuyên, chúng ta phải đi khám bệnh và điều trị kịp thời. Có thể sử dụng các loại máy tạo nhịp phá rung (ICD) đều có thống kê nhịp tim. Nếu bạn có nhịp tim cao, BS có thể bậc chức năng ghi lại điện tim để giúp BS chuẩn đoán xem loạn nhịp có phải do rung nhĩ. Một khi xác định rung nhĩ thì nên bắt đầu chương trình uống thuốc để tránh các cục đông như đã nói rõ ở trên.

 

Trong trường hợp bạn mang ICD thì cần phải điều trị loạn nhịp nhĩ để tránh máy điều trị lầm các cơn loạn nhịp nhĩ. Điều trị lầm tốn hao pin có thể tạo dau đớn cho bạn.

 

Hiện nay, Công ty Y Khoa Kim Minh có cung cấp loại máy đo huyết áp phát hiện rung nhĩ là nguyên nhân bị đột quỵ (tai biến mạch máu não) là căn bệnh đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng dân cư Việt Nam. Nguyên nhân sâu xa cũng là do cách ăn uống, vận động, bia rượu nhiều, ăn uống quá mặn, quá nhiều gia vị dẫn đến sự rối loạn chuyển hóa, bài tiết làm suy giảm chức năng vận động của cơ thể con người.

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(Sưu tầm lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008