1 2 3

Bệnh tim mạch vành là gì

Bệnh tim mạch vành là gì, những ảnh hưởng của việc tắt nghẽn động mạch vành liên quan đến thiếu máu cơ tim và bệnh nhồi máu cơ tim. Những người tuổi nào dễ bị bệnh nhồi máu cơ tim nhất


Bệnh tim mạch vành là gì

Bệnh động mạch vành tim và triệu chứng nhồi máu cơ tim

 

Bệnh tim mạch vành (CHD) là 1 căn bệnh trong đó 1 chất sắp được coi là mảng bám (plak) tích tụ trong động mạch vành. Các động mạch vành cung cấp máu giàu oxy đến cơ tim.

Khi mảng bám tích tụ trong động mạch, tình trạng này gọi là xưa vữa động mạch (ATH). Sự tích tụ các mảng bám xảy ra trong suốt nhiều năm.

 

bệnh tim mạch vành và máy đo huyết áp

 

Hình A cho thấy vị trí của tim trong cơ thể. Hình B thể hiện 1 động mạch vành bình thường với lưu lượng máu bình thường. HÌnh ảnh lồng cho thấy 1 mặt cắt ngang của động mạch vành bình thường. Hình C cho thấy động mạch vành bị hẹp bởi mảng xơ vữa. Sự tích tụ các mảng bám này làm hạn chế dòng chảy của máu giàu oxy thông qua các động mạch. Hình ảnh lồng cho thấy 1 mặt cắt ngang của động mạch thu hẹp bởi mảng bám.

 

Theo thời gian, mảng bám có thể đông cứng hoặc vỡ (vỡ ra). Mảng bám cứng hẹp động  mạch vành và làm giảm lưu lượng máu giàu oxy đến tim.

Nếu mảng bám bị vỡ, 1 cục máu đông có thể hình thành trên bề mặt của mảng bám. Một cục máu đông  lớn chủ yếu hoặc hoàn toàn có thể chặn lưu lượng máu lưu thông qua động mạnh vành. Theo thời gian, các mảng cứng cũng sẽ vỡ ra và làm hẹp động mạch vành.

 

Tìm hiểu tổng quan hơn:

Nếu dòng chảy của máu giàu oxy đến cơ tim bị giảm hoặc bị chặn lại, đau thắt ngực hoặc một cơn đau tim có thể xảy ra.

Đau thắt ngực là cơn đau ngực hoặc khó chịu ở ngực liên tục. Nó có thể cảm thấy áp lực hay ép ngực. Cơn đau cũng có thể xảy ra ở vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc khi đầu bạn xoay. Đau thắt ngực thậm chí có thể cảm thấy như chứng khó tiêu.

Một cơn đau tim xảy ra nếu dòng chảy của máu giàu oxy đến một phần của cơ tim bị chẹn lại. Nếu lưu lượng máu không được khôi phục một cách nhanh chóng, các phần của cơ tim bắt đầu chết dần. Nếu không điều trị nhanh chóng, một cơn đau tim có thể dẫn đến sức khỏe vô cùng nghiêm trọng hoặc tử vong.

Theo thời gian, bệnh mạch vành có thể làm suy yếu cơ tim và dẫn đến suy tim và loạn nhịp tim. Suy tim là một tình trạng mà trái tim của bạn không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Loạn nhịp tim là những vấn đề về tốc độ hay nhịp đập của tim.

 

Cảnh báo:

CHD là loại phổ biến nhất của bệnh tim. Tại Hoa Kỳ, bệnh mạch vành là nhân tố gây ra tử vong cho cả 2 giới tính nam và nữ. Thay đổi lối sống, thuốc men, các khám nghiệm và xét nghiệm y khoa (khám bệnh) có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh mạch vành. Các phương pháp điều trị có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe có liên quan.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(Theo hiệp hội khoa học và sức khỏe của Hoa Kỳ)

Sưu tầm và lượt dịch

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008