1 2 3

Bệnh động mạch ngoại biên không thể xem thường

Bệnh động mạch ngoại biên xem xét dưới hình thức thuyên tắt chi dưới với các hình thức tê chân liên tục, đau nhứt khi đi cần thang hay đi bộ, có thể dẫn đến hoại tử chi dưới nếu không đi khám bệnh và pháp hiện đang bị xơ vữa động mạch ngoại biên


Bệnh động mạch ngoại biên không thể xem thường

Bệnh thuyên tắc động mạch ngoại biên không thể xem thường

 

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là một bệnh mà trong đó mảng bám (plak) tích tụ trong động mạch mang máu đến đầu của bạn, các cơ quan, tay và chân. Mảng bám được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi, mô xơ và các chất khác có trong máu.

 

Khi mảng bám tích tụ trong động mạch của cơ thể, tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch (ATH-er-O-Skler-O-Sis). Theo thời gian, mảng bám có thể đông cứng và thu hẹp các động mạch. Điều này hạn chế dòng chảy của máu giàu oxy đến các cơ quan của bạn và các bộ phận khác của cơ thể.

 

PAD thường ảnh hưởng đến các động mạch ở chân, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các động mạch mang máu lên đầu (não), cánh tay, thận và dạ dày.

 

Bài viết này chúng tôi tập trung vào PAD có ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến chân.

 

Động mạch bình thường và động mạch với mảng bám tích tụ

 

Bệnh thuyên tắc động mạch ngoại biên

Hình minh họa cho thấy PAD có thể ảnh hưởng đến động mạch ở chân. Hình A cho thấy 1 động mạch bình thường với lưu lượng máu bình thường. Hình ảnh lồng cho thấy mặt cắt ngang của động mạch bình thường. Hình B thể hiện 1 động mạch với 1 phần mảng bám tích tụ ngăn dòng chảy của máu. Hình ảnh lồng cho thấy 1 mặt cắt ngang của động mạch bị thu hẹp.

 

Tổng quan căn bệnh thuyên tắc động mạch ngoại biên:

Lưu lượng máu bị chặn đến chân của bạn có thể gây đau và tê (đặt biệt những người bị bệnh tiểu đường thường gặp hoặc những những người có mật độ máu quá đặc). Cơ thể của bạn bị nhiễm trùng thì khả năng lành bệnh rất khó khăn.

 

Nếu bị trường hợp nặng hơn, lưu lượng máu bị chăn có thể gây ra hoại tử chi (do tử vong mô bào). Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể phải loại bỏ 1 phần chi.

 

Khi đi khám bệnh nói với BS nếu bạn bị đau chân khi bạn đi bộ hoặc leo cầu thang. Bạn (hoặc những người lớn tuổi) chỉ nghĩ rằng đau chân là 1 triệu chứng của lão hóa. Tuy nhiên, nguyên nhân của cơ đau có thể là do PAD (bệnh động mạch ngoại biên) và bạn nên cho bác sĩ khám khi đau ở chân để phát hiện có thể là nguyên nhân của bệnh PAD.

 

Căn bệnh này thường thấy ở những người hay hút thuốc lá là yếu tố chính tăng nguy cơ bệnh PAD. Nếu bạn đang hút thuốc, hoặc bạn có lịch sử hút thuốc lâu dài, nguy cơ PAD tăng lên cao đến 4 lần so với những người bình thường. Ở các trường hợp khác, chẳn hạn như cao tuổi hoặc những trường hợp nhất định cũng cũng làm tăng nguy cơ bệnh động mạch ngoại biên PAD.

 

thuyên tắt động mạch ngoại biên bị xơ vữa

 

Cảnh báo:

PAD làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành (CHD, còn gọi là bệnh động mạch vành), nhồi máu cơ tim, đột quỵ, cơn đau nhói tim thoáng qua (cơn đột quỵ nhỏ). Nếu bạn có bệnh mạch vành, bạn cũng có nguy cơ bị tắt nghẽn động mạch chân.

Mặt dù PAD là nghiêm trọng, nó có thể điều trị dễ dàng nếu bạn đi khám bệnh thường xuyên với thuốc đặc trị xơ vữa động mạch.

Điều trị PAD có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và giảm nguy cơ biến chứng. Phương pháp điều trị bao gồm thay đổi lối sống, thuốc men, hoặc can thiệp bằng phương pháp phẩu thuật. Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá phương pháp điều trị mới cho căn bệnh PAD.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm và lược dịch)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008