1 2 3

8 loại thực phẩm giúp hạ huyết áp

8 loại thực phẩm giúp hạ huyết áp đối với những người bị chứng bệnh huyết áp cao và nên có 1 máy đo huyết áp trong nhà giúp bạn kiểm tra huyết áp tránh nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não.


8 loại thực phẩm giúp hạ huyết áp

8 thực phẩm giúp bạn hạ huyết áp nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe của mình

 

Cao huyết áp do nhiều nguyên nhân, ngoài nguyên nhân là di truyền từ mẹ sang con còn lại đến 95% là do các nguyên nhân khác không rõ nguyên do

 

Một số thực phẩm sau đây có thể làm giảm huyết áp của bạn tốt nhất và ngoài ra bạn còn phải có một máy đo huyết áp tại gia đình giúp bạn thường xuyên kiểm tra huyết áp của mình hàng ngày đối với những người có độ tuổi từ 40 trở lên.

 

Sữa

Sữa là một loại thức uống lành mạnh tốt cho tim với loại sữa không béo hoặc sữa 1% chất béo sẽ cung cấp cho bạn canxin và vitamin D - 2 chất dinh dưỡng đi đôi với nhau như 1 cặp bài trùng giúp làm giảm huyết áp từ 3-10%. Mặt dù sữa không làm giảm huyết áp đi nhiều, nhưng nó có thể giảm thêm cho bạn 15% nguy cơ bệnh tim mạch. Nếu bạn kiểm tra loại sữa bạn đang dùng không có thêm thành phần vitamin D kèm theo, bạn nên bổ sung vitamin D bằng các hình thức khác như phơi thêm nắng vào buổi sáng khoảng từ 7h-9h với 15-30 phút rất tốt cho canxin hấp thụ nhanh vào tế bào xương và cơ thể của bạn.

 

Lưu ý rằng: vitamin D là một dạng chất dẫn xuất tốt cho canxi tăng khả năng hấp thụ nhiều và cơ thể.

 

Rau bina

Đây là một loại rau có màu xanh đậm lá cây, rau bina chứa ít calo, nhiều chất xơ chứa chiều chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho tim như kali, folafe và magie - là những thành phần quan trọng trong việm giúp giảm và duy trì huyết áp ổn định. Đây là một loại rau dễ chế biến thành thức ăn như luột, nấu canh rất dễ dàng. Có thể dùng như một món trộn salad với giấm hoặc nước chanh giúp chúng ta ăn ngon hơn.

 

Hạt hướng dương không ướp muối

Hạt hướng dương cũng là môt nguồn tuyệt vời cung cấp nhiều magie. Một tách hạt hướng dương đã loại bỏ vỏ làm muột loại nước uống giúp giảm huyết áp rất tốt cho chúng ta. Không nên sử dụng hạt hướng dương tẩm muối có hại thêm cho hệ tim mạch của bạn đặc biệt là người đang bị cao huyết áp.


Các loại đậu

Dinh dưỡng của hạt đậu (bao gồm đậu đen, trắng, hải quân, lima, pinto, đậu nành) chứa nhiều chất xơ hòa tan, magie và kali, là các thành phần tuyệt vời giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn (hạn chế nấu với đường: chè) giúp cơ thể hấp thụ chúng tốt hơn.

 

Khoai tay luột hoặc nướng:

Khoai tây rất giàu cả magie và kali là hai chất dinh dưỡng tối quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Khi kali thấp, cơ thể sẽ giữ lại natri - muối (quá nhiều natri sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị giữ lại lâu hơn - làm cho áp lực máu bơm qua tim tăng cao - cao huyết áp). Mặt khác, khi bạn ăn một chế độ thức ăn giàu kali, cơ thể trở nên hiệu quả hơn trong việc loại bỏ natri dư thừa. Như kali, magie cũng là một loại chất quan trọng trong việc thúc đẩy lưu lượng máu khỏe mạnh. Do đó, việc duy trì một sự cân bằng làm lành mạnh hơn 2 loại khoáng chất này có thể giúp giữ huyết áp ổn định trở lại.

 

Chuối

Đây là loại quả chứa nhiều kali, vì vậy, đối với những người huyết áp cao, huyết áp không ổn định thì đây là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với 2 quả chuối trong 2 bữa sáng và chiều sẽ đủ nguồn kali quan trọng giúp bạn ổn định huyết áp của mình.

 

Đậu nành

Đậu nành là một nguồn tuyệt vời cung cấp kali và magie. Bạn có thể sử dụng hạt đậu nành đã qua sấy chế biến trong bao bì giống như một dạng snack hoặc các loại thức ăn làm từ đậu nành rất tốt cho cân bằng huyết áp và tốt tim mạch.

 

Socolate sậm màu

Đó là loại socolate đen rất tốt cho tim mạch. Socolate đen đã chứng minh là một loại thức ăn hoặc uống giúp hạ huyết áp sau 18 tuần và không làm tăng cân hoặc không có tác dụng phụ trên một nghiên cứu được công bố của Tạp chí của Hiệp Hội Y Học Mỹ (JAMA).

 

Bảng theo dõi kết quả huyết áp cần tham khảo qua:

 

máy đo huyết áp Omron Hem-7130 và bảng theo dõi huyết áp theo độ tuổi

 

Bảng theo dõi trị số huyết áp của từng cấp độ

 

0.Chỉ số huyết áp quá thấp <100 / <60 mmHg

 

1.Huyết áp tối ưu: 120 / 80 mmHg


2.Huyết áp bình thường: 130 / 85 mmHg
 

3.Bình thường cao: 130-135 / 85-89 mmhg
 

4.Tăng huyết áp độ 1: 140-159 / 90-99 mmHg
 

5.Tăng huyết áp độ 2: 160-179 / 100-109 mmHg
 

6.Tăng huyết áp độ 3: >180 / >110 mmHg

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm và lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008