1 2 3

Khái niệm cơ bản về cao huyết áp

Nếu bạn cảm thấy có cơ đau đầu, đau nửa đầu, choáng, chống mặt, hoa mắt, ù tai. Có thể bạn đang có những triệu chứng về tim mạch như bệnh cao huyết áp. Tìm hiểu về khái niệm huyết áp cao để sử dụng một máy đo huyết áp hợp lý.


Khái niệm cơ bản về cao huyết áp

Nếu bạn cao huyết áp, hãy tìm hiểu về khái niệm cơ bản về bệnh huyết áp cao này.

 

Huyết áp là một trong những vấn đề cần quan tâm nhiều nhất đến sức khỏe tim mạch. Khi bạn đã tìm hiểu về nó, có nghĩa là gia đình bạn đã có vấn đề về huyết áp, bạn đang quan tâm đến nó ngày càng nhiều phải không? Vậy bạn sẽ giải quyết thế nào khi trong gia đình có người bị cao huyết áp và muốn giảm huyết áp.

 

Máu được vận chuyển đi khắp cơ thể nhờ hệ thống động mạch, mạch máu có kích thước khác nhau. Hệ thống tuần hoàn của cơ thể gồm tất cả mọi thứ từ động mạch dày, tĩnh mạch chi, mao mạch được bơm máu từ tim đi đến tất cả các phần xa xôi nhất tính từ trái tim và nuôi các bộ phận trong cơ thể.

 

Mạch máu khỏe mạnh luôn linh hoạt và mạnh mẽ, có khả năng chịu áp lực đập của nguồn máu từ tim bơm đi qua sau một nhịp đập của tim và chúng đều phải chịu áp lực máu lên thành mạch suốt đời. Bạn nghĩ rằng động mạch và các mau mạch bền theo thời gian của tuổi của bạn? Nhưng thực tế thì các mạch máu này tương đối mong manh.

 

bệnh cao huyết áp

 

Tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp là một thuật ngữ của cao huyết áp. Đó là sự vận chuyển máu bơm từ tim qua động mạch, một số lượng máu đáng kể bơm vào động mạch để đi vào cơ thể gọi là huyết áp tâm thu (SYS). Khi tim nghỉ giữa các nhịp đập, máu ép ít mạnh mẽ hơn lực bơm lúc đầu cưỡng bức lại thành mạch, phản ánh huyết áp tâm trương (DIA) của bạn.

 

Khi bạn đi khám bác sĩ, huyết áp của bạn được chỉ ra kết quả 2 số: huyết áp tâm thu trên huyết áp tâm trương, và được đo bằng mmHg.

 

Các bác sĩ khuyên bạn nên duy trì huyết áp bằng hoặc thấp hơn 120/80 mmHg, nhưng huyết áp cao được được định nghĩa trong ngành y tế là khi đo cao hơn 140/90 mmHg. Chỉ số huyết áp tâm thu (SYS) ở ngưỡng 121-139 mmHg dao động và ngưỡng huyết áp tâm trương (DIA) ở 81-89 mmH dao động được coi là tiền cao huyết áp, có thể được gọi rằng có sự cảnh báo bạn sớm bị tăng huyết áp và rơi vào vùng nguy hiểm.

 

Áp lực máu bơm cao hơn sự chịu đựng trên thành mạch của bạn, nguy cơ lớn nhất của bệnh này bao gồm 1 cơn đau tim, đột quỵ, suy thận, các rối loạn mạch máu khác. Đó là vì khi huyết áp cao hơn bình thường, nó tạo nên mọi sức ép lớn lên toàn bộ mạch máu kể cả thận.

 

Nếu không điều trị, huyết áp cao có thể gây tổn thương cấu trúc và gây viêm lên toàn thể mạch máu. Ngoài ra, huyết áp cao có thể gây ra một tình trạng gọi là xơ vữa động mạch - sự hình thành các mảng bám, một loại chất béo tích tụ bên trong các mạch, làm cho chúng hẹp hơn và ít linh hoạt co giãn, gây nghẹt ở các động mạch và tĩnh mạch khi máu được bơm cung cấp cho cơ thể.

 

Khi áp lực máu lên thành mạch quá cao thường gây các triệu chứng khó chịu cho cơ thể đặc biệt là gây choáng, ù tai, hoa mắt, chống mặt, xây xẩm mặt mày và bạn phải chịu đựng cảm giác này nếu không có thuốc hỗ trợ sức khỏe. Huyết áp cao là một yếu tố gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn ngày một cao hơn. Đó là lí do tại sao vấn đề huyết áp cao không bao giờ bị quên đi trong vấn đề sức khỏe, đặc biệt các vấn đề khám bệnh đầu tiên và khi phát hiện ra nó, bạn phải chiến đấu với nó mãi mãi.

 

benh cao huyet ap

 

Nếu bị bệnh cao huyết áp kể từ bây giờ khi phát hiện bằng máy đo huyết áp bạn phải làm gì?

 

Nếu bạn đã được chuẩn đoán cao huyết áp bằng máy đo huyết áp, bác sĩ sẽ có những lời khuyên cho bạn kèm theo với thuốc. Bạn có thể kiểm soát huyết áp của mình bằng cách:

 

- Duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, không dư cân, vòng bụng nhỏ hơn 90cm.

 

- Giảm cholesterol xấu (LDL) nếu nó cao. Nguyên nhân này chiếm hầu như căn bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ, tạo xơ vữa động mạch. Tìm hiểu làm cách nào cải thiện HDL của bạn.

 

- Hạn chế muối trong chế độ ăn uống của bạn.

 

- Tập thể dục thường xuyên: kết hợp đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi lội, cầu lông, tennis, đạp xe

 

- Thêm canxi, vitamin D, magie, kali và chế độ ăn uống của bạn phải hợp lý.

 

Một vài lời về hội chứng chuyển hóa:

Tăng huyết áp là nguy cơ chính gây bệnh tim, nhưng đây không phải là căn bệnh duy nhất. Yếu tố quan trọng khác là triglycerides cao, thấp HDL (cholesterol tốt), vòng eo quá lớn hơn 90cm đối với phụ nữ và hơn 102cm đối với nam, hoặc bạn đang ăn kiêng mà đường trong máu cao hơn 110 mg/dL.

 

Tất cả các mối liên quan với nhau ở trên cũng là nguy cơ tồi tệ dẫn đến hoặc tăng khả năng bạn bị cao huyết áp. Trong đó có 3 yếu tố được coi là do hội chuyến rối loạn chuyển hóa - một cụm từ nghe nguy hiểm đến sức khỏe của bạn - do môi trường sống, cách ăn uống, không vận động thể thao gây ra ngộ động mạch máu của bạn. Quan trọng là để giải quyết những vấn đề tim-sức khỏe của bạn để giam nguy cơ bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

 

Sưu tầm và lược dịch

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008