1 2 3

Máy đo huyết áp điện tử- nguyên lý hoạt động

Huyết áp cao (tăng huyết áp) có nghĩ là máu của bạn được bơm ở áp suất cao hơn bình thường qua động mạch. Điều có thể làm tăng thêm cho một số bệnh bao gồm đau tim, suy thận hoặc đột quỵ. Tăng huyết áp thường không có triệu chứng. Tất cả các yếu tố di truyền, béo phì, ăn thức ăn được chế biến nhiều muối, hút thuốc lá và thiếu hoạt động thể chất có thể gióp phần tăng huyết áp.


Máy đo huyết áp điện tử- nguyên lý hoạt động

Tim bơm máu đi khắp cơ thể thông qua các mạch máu. Huyết áp là chỉ số của lực tác dụng lên thành động mạch do máu bơm. Huyết áp cao (tăng huyết áp) có nghĩa là máu của bạn được bơm với lượng nhiều hơn bình thường thông qua động mạch.

 

Mối nguy hại gây căng thẳng nhất là áp lực máu tác động vào thành động mạch có thể gây tăng tốc độ tắc nghẽn của động mạch với mảng bựa (xơ vữa động mạch). Xơ vữa động mạch góp phần nhiều về bệnh như đau tim (nhồi máu cơ tim - tắt động mạch vành) và cơn đột quỵ (tắt động mạch cảnh). Các yếu tố nguy cơ khác của xơ vữa động mạch bao gồm hút thuốc lá và cholesterol trong máu cao.

 

Máy đo huyết áp và nguyên lý hoạt động

 

Tăng huyết áp là một rối loạn phổ biến của hệ tuần hoàn, ảnh hưởng đến nhiều nhất hiện nay là cứ 5 người VN thì có 1 người sẽ bị cao huyết áp trong độ tuổi trưởng thành đến khi đủ độ tuổi 40 (nguồn BV) và ngày trở nên phổ biến hơn. Những người lớn tuổi có thể gặp một sự thay đổi trong mô hình huyết áp do động mạch trở nên cứng hơn (ít đàn hồi co giãn).

 

Tăng huyết áp thường không có triệu chứng. Điều này có nghĩa hầu hết mọi người thậm chí không nhận ra họ đã bị cao huyết áp. Các chuyên gia khuyên mọi người rằng nên kiểm tra huyết áp thường xuyên (tốt nhất là hàng năm) khoảng 2-3 tháng nên đo 1 lần bằng máy đo huyết áp mua tại các CH Dụng cụ Y khoa.

 

Máy đo huyết áp và nguyên nhân tăng huyết áp

 

Làm thế nào để kiểm soát tốt huyết áp

Khi máu ở tim bên trong tâm thất trái được ép ra vào động mạch chủ và động mạch. Máu sau đó xâm nhập vào các mạch máu nhỏ với tác động áp lực liên tục lên thành mạch máu gọi là động mạch. Tại các thành động mạch luôn có những cơn co thắt liên tục khi có máu bơm qua để đi vào các tiểu động mạch, và khi co lại (thu hẹp lại) giúp chống lại dòng chảy máu ngược và máu bơm đi chỉ có 1 chiều.

 

Dòng chảy của máu được phát hiện trong não, thận và các nơi khác. Phản xạ thần kinh được kích thích và kích thích tố được sản xuất sau đó. Tim được kích đập liên tục một cách mạnh mẽ để huyết áp được duy trì ở một mức độ cao, để vượt qua những hạn chế lưu lượng trong qua các tiểu động mạch. Kết quả của dòng chảy tốt (áp lực máu cao hiện tại) giúp giảm bớt các vấn đề có thể do chức năng của não và thận.

 

Tim và mạch máu điều hoạt động liên tục ở mức bình thường. Tuy nhiên, ở mọt số người có những điều chỉnh thể chất làm cho huyết áp tăng cao. Và điều này dẫn đến cao huyết áp sau khi phát triển qua thời kỳ tiền huyết áp.

 

Máy đo huyết áp kiểm soát tai biến đột quỵ

 

Làm cách nào để đo được huyết áp

Tăng huyết áp có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Huyết áp của bạn tự nhiên cao hơn khi bạn đang nỗ lực hoạt động thể chất hoặc suy nghĩ quá nhiều chẳng hạn như tập thể thao, vận dụng trí óc. Nó chỉ là một mối quan tâm nếu huyết áp của bạn cao khi bạn đang trạng thái nghỉ ngơi, bởi vì điều này có nghĩa là trái tim của bạn làm việc quá sức và động mạch bạn có căng thẳng thêm trong các thành động mạch máu.

 

Huyết áp là sự kết hợp của 2 phép đo. Đó là:

- Tâm thu: là áp suất cao nhất của động mạch khi tim bơm. Huyết áp tâm thu bình thường là giữa 110 và 130 mmHg

- Tâm trương: là áp lực so với động mạch khi tim nghỉ và đầy máu. Huyết áp tâm trương bình thường là ở 70 đến 80 mmHg.

 

May do huyet ap kiem tra huyet ap

 

Máy đo huyết áp

Huyết áp được đo bằng cách sử dụng một dụng cu đo gọi là máy đo huyết áp.

 

- Một túi lực bơm hơi (vòng bíp) được quấn quanh cánh tay trên. Túi được kết nối với máy đo huyết áp. Máy thông qua motor tạo áp suất không khí nén bơm lên túi khí qua ống khí nối cho đến khi lưu thông động mạch chính của cánh tay bị gián đoạn.

 

- Áp lực trong túi được căng phồng sau đó từ từ giảm lượng hơi cho đến lhi nó bằng với áp suất tâm thu trong động mạch, được chỉ định bởi máu một lần nữa di chuyển qua cánh tay được quấn túi khí. Điều này tạo ra một anh thanh "đập mạnh". Huyết áp tâm thu được ghi trên máy đo huyết áp và lưu lại bằng chỉ số cơ học.

 

- Huyết áp ở động mạch chính của cánh tay giảm xuống bằng với áp suất thấp nhất, đó là huyết áp tâm trương. Đây là áp lực mà tại đó các âm thanh đập không còn nghe. Con số này cũng được lưu lại bằng chỉ số cơ học.

 

- Máy đo huyết áp có nhiều kiểu như đo bắp tay hoặc đo cổ tay và có thể có nhiều chức năng phân tích được rối loạn huyết áp cấp độ, rối loạn nhịp tim, cử động thân thể,.. và cho ra hình ảnh biểu tượng trên máy. Đo huyết áp có thể làm cho người ta căng thẳng thần kinh khi sử dụng các thủ tục đo huyết áp tại bệnh viện và có thể hiểu rằng đây là tình trạng huyết áp tăng tạm thời. Nên nói cho người đo hiểu và thực hiện 2 -3 lần đo nữa để tính được huyết áp bình quân.

 

- Tính chính xác của đo bằng máy đo điện tử được ghi nhận độ nhạy của âm thanh mạch đập tâm thu và tâm trương được tích hợp trong máy nhằm thay thế loại máy đo huyết áp cơ và sử dụng thính giác để nghe nhịp.

 

Kiem tra huyet ap bằng may do huyet ap

 

Hầu hết, mọi người khi thấy mình tăng huyết áp đều cảm thấy ổn

Tăng huyết áp thường không biểu hiện hay phát sinh ra bất cứ triệu chứng, bởi vì các cơ quan của cơ thể có thể chống lại bệnh cao huyết áp trong trong thời gian dài. Đó là lý do tại sao chúng ta phải quan trọng hóa vấn đề kiểm tra y tế sức khỏe thường xuyên và định kỳ 3-6 tháng 1 lần tránh huyết áp leo thang khi bạn đã chuẩn bị bước qua tuổi thanh niên.

 

Huyết áp cao trong một khoản thời gian có thể gây cho người bệnh nhiều bệnh, bao gồm:

- Đau tim

- Suy tim

- Bệnh thận

- Đột quỵ

 

Cao huyết áp có thể đang có một lối sống không lành mạnh

Một số yếu tố có thể góp phần vào làm tăng huyết áp bao gồm:

- Yếu tố di truyền: chiếm 5%

- Béo phì

- Thiếu tập thể dục

- Chế độ ăn nhiều muối thời gian dài

- Nghiện bia rượu nặng

- Bệnh thận

 

Những ảnh hưởng của bệnh cao huyết áp trên động mạch trở nên nghiêm trọng bởi:

- Hút thuốc lá

- Mức độ của chất béo bão hòa (trans) trong chế độ ăn uống

- Cholesterol trong máu cao

- Bệnh tiểu đường

 

Phản ứng với một số căn thẳng có thể ảnh hưởng đến huyết áp và những thay đổi động mạch, nhưng điều này vẫn chưa chứng minh được là chắc chắn.

 

Sử dụng một số loại thuốc có thể gây tăng huyết áp

Một số loại thuốc có thể gây tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp làm cho việc kiểm soát khó khăn hơn. Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ để lựa chọn thay thế thuốc. Các loại thuốc gây tăng huyết áp bao gồm:

 

- Viên thuốc ngừa thai kết hợp

- None-steroid chống viêm

- Một số thuốc nhỏ mũi và xịt

- Một số loại thuốc ho, thuốc nhỏ mắt và ức chế sự thèm ăn.

 

Huyết áp và sự lão hóa tuổi tác

Khi đã nhiều tuổi, động mạch có xu hướng trở nên xơ cứng hơn (ít đàn hồi). Điều này có thể thay đổi mô hình huyết áp của con người, với một áp suất tâm thu cao hơn và huyết áp tâm trương thấp hơn. Huyết áp tâm thu cao hơn là rất quan trọng bởi vì nó có thể tiếp tục tăng tốc độ cứng của động mạch. Trạng thái này được gọi là "cô lập" tâm thu tăng huyết áp. Mặc dù những thay đổi này là do lão hóa, đây không phải là một trạng thái bình thường và có thể cần thuốc để kiểm soát những áp lực tâm thu.

 

Lựa chọn lối sống lành mạnh

Những người thành công trong cuộc đời họ kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp thấy ổn định bình thường đều là do lối sống và cách điều chỉnh lối sống thích hợp với cơ thể của họ. Ví dụ như: họ ăn ít chất béo, không hút thuốc lá, không ăn quá mặn sẽ giảm tác hại của tăng huyết áp lên động mạch. Một số lựa chọn lối sống lành mạch bao gồm:

 

- Duy trì trọng lượng của bạn trong phạm vi khỏe mạnh

- Ăn nhiều chất xơ, ít chất béo và chế độ ăn ít muối.

- Bỏ thuốc lá

- Hạn chế bia rượu

- Tập thể dục thể thao thường xuyên

 

Sử dụng thuốc hạ huyết áp.

Trong hầu hết các trường hợp, thuốc là sự cần thiết tốt nhất phải dùng để hạ huyết áp. Thường thuốc sử dụng tăng huyết áp được giới thiệu ở liều thấp. Liều có thể tăng dần nếu cần thiết. Một loại thuốc thứ 2 hoặc thậm chí một phần ba có thể được thêm vào để đạt được kiểm soát huyết áp tốt. Không có nhiều người gặp trường hợp tác dụng phụ khó chịu.

 

Bất kỳ thuốc điều trị tăng huyết áp cần phải được bác sĩ theo dõi cẩn thận. Bạn không nên tự ý thay đổi liều lượng thuốc cao huyết áp hoặc ngưng dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Thuốc không chữa tình trạng này và hầu hết người cần dùng thuốc hạ huyết áp sẽ làm như vậy cho phần còn lại của cuộc sống của họ.

 

Những điều cần nhớ

Tăng huyết áp, hoặc huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ trong nhiều bệnh, chẳng hạn như đau tim, suy thận, đột quỵ.

 

Tăng huyết áp thường không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe hoặc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để biết rõ tình trạng huyết áp của mình.

 

Điều đầu tiên: phải có lối sống lành mạnh là một trong những cách tốt nhất để chúng ta trị và phòng ngừa cao huyết áp.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm và lược dịch)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008