1 2 3

Hệ thống tuần hoàn cơ thể người

Tim, máu và mạch máu tạo nên hệ thống tuần hoàn, trong đó hệ thống tuần hoàn này phục vụ tất cả các tế bào trong cơ thể. Chất thải được lấy đi và trao đổi oxy và chất dinh dưỡng thực phẩm. Vần đề phổ biến của hệ tuần hoàn bao gồm một chứng phình động mạch, xơ vữa động mạch, bệnh tim, cao huyết áp và giãn tĩnh mạch


Hệ thống tuần hoàn cơ thể người

Tất cả các tế bào trong cơ thể cần phải có oxy và chất dinh dưỡng, và chúng cần phải loại bỏ chất thải. Đây là vai trò chính của hệ thống tuần hoàn. Tim, máu và mạch máu làm việc cùng nhau để phục vụ cho các tế bào của cơ thể. Bằng cách sử dụng mạng lưới các động mạch, tĩnh mạch, mao mạch, máu mang khí carbon dioxide vào phổi (cho thở ra) và cho lại oxy. Từ ruột non, máu tập hợp các chất dinh dưỡng thực phẩm và mang chúng đến mọi tế bào.

 

Hệ thống tuần hoàn tim và mạch máu trong cơ thể

 

Máu

Máu bao gồm:

- Các tế bào máu đỏ - để mang oxy

- Các tế bào máu trắng - tạo nện một phần của hệ thống miễn dịch

- Tiểu cầu - cần thiết cho đông máu

- Plasma - các tế bào máu, chất dinh dưỡng và chất thải trôi nổi trong chất lỏng này.

 

Tim

Tim bơm máu đi khắp cơ thể. Nó nằm bên trong lồng ngực, ở phía dưới của phổi và được nghiêng nhẹ về bên trái. Trái tim thực sự là một máy bơm đôi tạo thành 4 buồng tim, với dòng chảy của máu đi theo một hướng do sự hiện diện của các van tim. Các cơn co thắt của các buồng tim tạo thành âm thanh của nhịp đập con tim.

 

Buồng bên phải của tim

Buồng trên bên phải (tâm nhĩ) có chứa nhiều máu giảm oxy (giàu carbon dioxide). Máu được ép xuống buồng dưới bên phải (tâm thất) và thực hiện bởi một động mạch phổi nơi carbon dioxide được thay thế bằng oxy.


Buồng bên trái của tim

Máu giàu oxy đi trở lại tim, lần này chảy vào buồng phía trên bên trái (tâm nhĩ). Nó được bơm vào buồng dưới bên trái (tâm thất) và sau đó vào động mạch chủ (động mạch). Máu bắt đầu cuộc hành trình của mình đi khắp mọi nơi của cơ thể một lần nữa.

 

Mạch máu

Mạch máu có một loạt các kích cỡ và cấu trúc khác nhau, tùy thuộc vào vai trò của chúng trong cơ thể.

 

Động mạch

Máy giàu oxy được bơm từ tim cùng động mạch, đó là động mạch lớn nhất có giãn nở. Động mạch phân chia như cành cây cho đến khi mảng mai. Động mạch lớn nhất là động mạch chủ, kết nối với trái tim và chọn đưa máu giàu oxy từ tâm thất trái. Chỉ có một động mạch chọn ra máu nghèo oxy (giàu carbon dioxide) là động mạch phổi, chạy giữa tim và phổi.

 

Mao mạch

Động mạch cuối cùng phân chia thành các mạch máu nhỏ gọi là các mao mạch. Mao mạch rất nhỏ để các tế bào máu có thể di chuyển qua chúng cùng 1 lúc. Oxy và chất dinh dưỡng thực phẩm đi từ các mao mạch đến các tế bào. Mao mạch cũng được kết nối với tĩnh mạch, do đó, chất thải từ các tế bào có thể được chuyển lại vào máu.

 

Tĩnh mạch

Tĩnh mạch có van một chiều thay vì loại giãn nở co bóp như động mạch, để ngăn máu chạy trở lại dòng chảy của máu giàu oxy. Nói chung, tĩnh mạch mang máu nghèo oxy từ cơ thể đến trái tim, nơi nó có thể lại được đem tới phổi. Ngược lại, mạng lưới tĩnh mạch phổi sẽ lấy máu giàu oxy từ phổi đưa đến tim.

 

Huyết áp

Huyết áp là nói đến áp lực bên trong hệ thống tuần hoàn khi máu được bơm đi xung quanh. Chỉ số huyết áp cho biết tình trạng tim mạch của người đo thông qua hệ thống đo đạc chính xác bằng dụng cụ là máy đo huyết áp.

 

Các vấn đề về hệ thống tuần hoàn chung

Một số vấn đề phổi biến thường gặp trục trặc của hệ thống tuần hoàn gồm:

 

- Chứng phình động mạch: một điểm yếu trong các vách thành động mạch

 

- Xơ vữa động mạch: gây thu hẹp tắt nghẽn lưu lượng máu qua động mạch bởi các mảng xơ vữa bám vào.

 

- Bệnh tim: thiếu nguồn cung cấp máu đến tim vì động mạch bị thu hẹp, thường là bệnh thiếu máu cơ tim.

 

Những điều cần nhớ:

- Hệ thống tuần hoàn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào và nhận lại chất thải đưa về thận, phổi, tim.

- Tim bơm máu giàu oxy hóa và khử đi oxy chứa carbon dioxide qua hệ thống phổi

- Các loại mạch máu bao gồm động mạch, tĩnh mạch và mao mạch.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008