1 2 3

Máy điện tim kiểm tra nhồi nhồi máu cơ tim

Điện tâm đồ (ECG) đo bằng máy điện tim là một bài kiểm tra y tế phát hiện tim bất thường bằng cách đo các hoạt động điện tạo ra bởi tim và sự co thắt cơ tim. ECG điện tâm đồ có thể chuẩn đoán một loạt các điều kiện bao gồm rối loạn nhịp tim, hở van tim, viêm tim (viêm màng ngoài tim hoặc viêm cơ tim) hoặc bệnh tim mạch.


Máy điện tim kiểm tra nhồi nhồi máu cơ tim

Điện tâm đồ (ECG) là một bài kiểm tra y tế phát hiện nhịp tim bất thường bằng cách đo hoạt động điện tạo ra bởi trái tim và mạch hoạt động. Máy ghi lại ECG của bệnh nhân được gọi là máy điện tim hay còn gọi là máy điện tâm đồ.

 

Các điện tâm đồ ghi lại hoạt động của cơ tim và hiển thị dữ liệu này như một dấu vết trên một màn hình hoặc in trên giấy. Dữ liệu này sau đó được giải thích bởi một bác sĩ.

 

ECG được đo ở người bình thường có hình dạng đặc trưng. Nhịp tim bất thường hoặc những dấu hiệu gây thiệt hại cho cơ tim có thể thay đổi hình dạng của điện tâm đồ. Một bác sĩ có thể đề nghị điện tâm đồ bằng máy điện tim cho bệnh nhân có thể có nguy cơ bệnh tim bởi vì nếu gia đình người này có tiền sử bệnh tim mạch. Hoặc bởi vì họ hút thuốc, thừa cân, hoặc tiểu đường, cholesterol cao hay huyết áp cao.

 

Vấn đề về tim chuẩn đoán bằng ECG với máy điện tim

Một số vấn đề về tim khác nhau có thể được chuẩn đoán bằng ECG bao gồm:

- mở rộng khám về tim

- khuyết tật bẩm sinh liên quan đến việc tiến hành đo đạc hệ thống (điện)

- nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim): nhanh, chậm hoặc không đều nhịp đập của tim

- gây nguy hiểm cho tim chẳng hạn như một trong các động mạch của tim bị chặn (tắc mạch vành)

- máu cung cấp cho tim yếu

- vị trí bất thường của tim

- viêm tim - viêm màng ngoài tim hoặc viêm cơ tim

- ngừng tim trong phòng cấp cứu hoặc giám sát chăm sóc đặc biệt

- rối loạn hệ thống dẫn đến tim

- sự mất cân bằng hóa chất trong máu (chất điện giải) kiểm soát hoạt động của tim

 

Người bị bệnh tim có thể có một kết quả điện tâm đồ bình thường nếu điều kiện không gây ra một sự xáo trộn trong hoạt động của tim. Phương pháp chuẩn đoán có thể được khuyến khích nếu bệnh tim đang bị nghi ngờ.

 

máy điện tim kiểm tra nhồi máu cơ tim, suy tim

 

Vấn đề y tế để xem xét với đện tâm đồ bằng máy điện tim

Một bác sĩ có thể đề nghị làm một cuộc xét nghiệm ECG (điện tâm đồ) nếu bênh nhân có các triệu chứng như đau ngực, khó thở, chóng mặt, ngất xỉu, hoặc nhịp tim nhanh hoặc bất thường (đánh trống ngực). ECG (điện tâm đồ) thường được thực hiện để theo dõi sức khỏe của bệnh nhân đã được chuẩn đoán mắc bệnh tim, để giúp đánh giá nhịp tim nhân tạo hoặc theo dõi những tác động của một số thuốc về tim.

 

Không có nhu cầu để hạn chế thức an hoặc nước uống trước khi kiểm tra. Bạn nên luôn luôn cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn đang dùng trước khi bạn thực hiện một cuộc kiểm tra điện tâm đồ (ECG), và nếu bạn bị dị ứng với băng dính có thể sử dụng điện cực dán.

 

Thủ tục điện tâm đồ

Sử dụng các điện cực chi được gắn vào tay, và miếng dán điện cực thân và ngực. Cảm biến được gọi là điện cực được gắn vào ngực, tay và chân với m6o5 trong 2 ống hút hoặc bo dính gọi là bo điện cực. Các điện cực phát hiện các dòng điện được tạo ra bởi trái tim được đo và ghi lại bằng máy điện tâm đồ hay còn gọi là máy điện tim

 

Có 3 loại chính để kiểm tra điện tâm đồ ECG dùng cho máy điện tim bao gồm:

- Nghỉ ngơi ECG: bệnh nhân nằm xuống. Không có sự can thiệp nào trong thời gian này, như xung điện được tạo ra bởi các cơ khác có thể can thiệt vào tim

Cơ tim khi nghỉ ngơi ở trạng thái phân cực

Mặt ngoài tế bào cơ tim mạng điện tích (+)

Mặt trong tế bào tim mang điện tích (-)

=> không có sự chênh lệch điện thế ở mặt ngoài màng tế bào

=> không có dòng điện đi qua mặt ngoài màng tế bào

Đây là loại điện tâm đồ thường kiểm tra mất từ 5-10 phút

 

- ECG cấp cứu: cấp cứu hoặc holdter điện tâm đồ được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị ghi âm di động được đeo í nhất trong 24h. Bệnh nhân có thể tự đo di chuyển xung quanh bình thường trong khi thiết bị đeo được gắn theo người. Đây là một loại điện tâm đồ được sử dụng cho bệnh nhân các triệu chứng liên tục và có thể không xuất hiện trong một điện tâm đồ nghỉ ngơi. Người hồi phục sau cơn đau tim có thể được theo dõi theo cách này để đảm bảo chức năng tim thích hợp. Bệnh nhân thường ghi lại các triệu chứng trong một cuốn nhật ký, lưu ý thời gian để trải nghiệm riêng của họ ó thể được so sánh với điện tâm đồ

 

- Kiểm tra căng thẳng tim: thử nghiệm này được sử dụng để ghi điện tâm đồ của bệnh nhân trong khi cho họ chạy trên một máy chạy bộ hoặc chạy xe đạp tại chổ. Làm xét nghiệm này mất khoảng 15-30 phút để hoàn thành.

 

điện tâm đồ bằng máy điện tim ECG

 

Thủ tục kiểm tra điện tâm đồ ECG của máy điện tim có an toàn không

Điện tâm đồ ECG khi làm xét nghiệm trên cơ thể hoàn toàn an toàn và không gây đau, không gây xâm lấn. Bác sĩ có thể giải thích kết quả tim mạch của bạn sau khi làm các thủ tục đo điện tâm đồ ngay lập tứ dựa vào các triệu chứng lâm sàn.

 

ECG không gửi dòng điện đi qua cơ thể, không gây dị ứng với gel hoặc các miếng dán điện cực.

 

Sau khi xét nghiệm điện tâm đồ ECG, bệnh nhân có thể hoạt động bình thường ngay lập tức.

 

Những kết quả điều trị khi sử dụng phương pháp điện tâm đồ ECG bằng máy điện tim

Kết quả điện tâm đồ của bạn sẽ quyết định liệu trình điều trị bệnh. Điều trị phục thuộc vào điều kiện chuẩn đoán, bao gồm:

- Loạn nhịp tim: thuốc hoặc phẩu thuật (chẳng hạn như cài đặt một máy tạo nhịp tim nhân tạo)

- Bệnh động mạch vàn hay nhồi máu cơ tim: bao gồm thuốc chẹn beta, bỏ thuốc lá, thay đổi chế độ ăn uống, phẩu thuật bắc cầu động mạch vành bằng cách đặt stent vào động mạch vành

- Huyết áp cao: thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và dùng các loại thuốc hạ huyết áp, lợi tiểu khi thấy huyết áp quá cao.

 

máy điện tim phát hiện nhồi máu cơ, viêm tim

 

Các hình thức xử lý

Ngoài điện tâm đồ ECG bắt buộc bằng máy điện tim, các xét nghiệm khác giúp chuẩn đoán bệnh tim bao gồm:

- Khám sức khỏe

- Chụp X-quang

- Siêu âm tim

- Chụp cộng hưởng từ MRI hoặc chụp cắt lớp CT

- Xét nghiệm máu

- Catheteisation tim: đặt stent trong động mạch vành tim

 

Những điều cần nhớ

- Điện tâm đồ (ECG) bằng máy điện tim là một bài kiểm tra y tế để phát hiện các bất thường tim bằng cách đo hoạt động điện tạo ra bỏi trái tim vì nó co thắt cơ tim

 

- Một bác sĩ có thể đề nghị làm một điện tâm đồ vì các triệu chứng của họ hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch bởi lịch sử di truyền của gia đình mắc bệnh tim hoặc vì họ hút thuốc quá nhiều, thừa cân, mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao hay huyết áp cao

 

- ECG là một thủ tục an toàn và không xâm lấn không có rủi ro nào cho người đo

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm và lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008