1 2 3

Cách đo huyết áp chính xác

Cách đo huyết áp bằng máy đo huyết áp Omron hay các loại máy đo huyết áp luôn được mọi người quan tâm. Vậy làm thế nào để đo huyết áp đúng nhất?


Cách đo huyết áp chính xác

Đo huyết áp cách kiểm tra sức khỏe của bạn

 

Huyết áp là một thước đo của lực áp suất lên bề mặc các bức thành mạch máu trong động mạch của tim khi máu được bơm thông qua chúng đi vào cơ thể của bạn.

 

Huyết áp của bạn có thể đo ở nhà, tại các phòng khám, bệnh viện hoặc các dịch vụ chăm sóc sức khỏe  gia đình, nhà thuốc hoặc nhiều nơi khác bằng máy đo huyết áp cơ hoặc máy đo huyết áp điện tử tự động.

 

Làm thế nào để đo huyết áp

Đo huyết áp hiện nay chủ yếu là đo ngay bắp tay ngang tim, và vùng đo là vùng cánh tay ngang tim của bạn. khi đo không bắt chéo chân lại, bàn chân để trên sàn nhà. Trên cánh tay nên để trần không nên sử dụng áo khoát hoặc áo dài tay, khi mang áo dài tay nên xoắn lên nhưng cánh tay phải thoải mái.

 

Sử dụng vòng bít huyết áp vừa áp sát xung quanh bắp tay. Cạnh dưới của vòng bít cách khuỷa tay khoảng 2,5cm, ống bơm khí phải nằm xuôi xuống máy đo huyết áp và phải nằm phía trên, lòng bàn tay nên đặt nằm ngửa ra.

 

- Vòng bít sẽ được bơm một cách nhanh chóng khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử hoặc bằng cách bơm bóp nếu sử dụng máy đo huyết áp cơ. Bạn sẽ cảm thấy một áp lực xiết chặt ngay vòng bít thắt mạnh cánh tay bạn.

 

- Tiếp theo, các van của vòng bít được mở ra một chút, cho phép áp lực từ từ giãn ra và được xả khí.

 

- Khi áp lực giảm, ghi nhận âm thanh nhịp đập mạch máu được ghi nhận đầu tiên được ghi lại. Đây là huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa)

 

- Khi không khí tiếp tục được cho ra (xả ra), những âm thanh sẽ biến mất. Điểm mà tại đó các âm thanh được ghi lại biến mất. Đây là huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu).

 

Bơm phồng túi hơi quá chậm hoặc không đủ áp lực căng cần thiế có thể gây ra một thông số giả tạo về chỉ số huyết áp. Nếu bạn nới lỏng van quá nhiều, bạn sẽ không thể xác định huyết áp của bạn nếu bạn đo máy đo huyết áp cơ. Hoặc bạn quấn vòng bít quá chặt hoặc quá lỏng, cũng không cho kết quả huyết áp chuẩn của bạn.

 

Khi đó, nên kiểm tra lại tất cả các công đoạn, vòng bít, pin, vị trí đặt vòng bít có đúng chính xác hay chưa.

 

Tư thế đo huyết áp chính xác

 

Khi nào đo huyết áp bằng máy đo huyết áp

Đo huyết áp của bạn tốt nhất thực hiện sau khi bạn nghỉ ngơi ít nhất 5 phút.

 

Không lấy huyết áp của bạn khi bạn đang căng thẳng, đã uống cafe hoặc sử dụng một sản phẩm thuốc lá trong 30 phút vừa qua, hoặc sử dụng các loại thuốc tây hỗ trợ một số bệnh.

 

Nên ngồi thư giãn, đọc một vài bài đọc báo, nghỉ ngơi một phút rồi ngồi vào vị trí đo huyết áp. Khi đo huyết áp bằng máy đo huyết áp điện tử nên chuẩn bị tất cả những công đoạn đã trình bày ở trên.

 

Cũng có thể đo huyết áp nhiều lần trong lúc nghỉ ngơi bằng nhiều thời điểm trong ngày nhưng đo chín xác là vào buổi sáng trước khi ăn và buổi đêm trước khi ngủ khoảng 30 phút. Trong 1 tuần đo ít nhất 12 lần như thế giúp bác sĩ đưa ra quyết định về cách điều trị huyết áp của bạn.

 

Cảm nhận đầu tiên của bạn khi đo huyết áp bằng máy đo huyết áp

Bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi vòng bít của máy đo huyết áp được xiết mạnh khi máy bơm lên áp lực cao nhất.

 

Lý do tại sao phải thực hiện việc đo huyết áp

Bởi vì huyết áp cao không có biểu hiện ra triệu chứng, bạn có thể bị cao huyết áp và không biết về điều đó. Huyết áp cao có thể được tìm thấy khi bạn thực sự kiểm tra bằng máy đo huyết áp tại phòng khám, bệnh viện hoặc tự mua cho gia đình một máy đo huyết áp.

 

Chuẩn đoán cao huyết áp sớm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, bệnh về mắt hoặc bênh thận mãn tính.

 

Tất cả người lớn từ tuổi 40 trở lên nên kiểm tra huyết áp của họ mỗi 2 năm 1 lần hoặc định kỳ 6 tháng đến 1 năm 1 lần; nếu huyết áp của họ là dưới 120/80 mmHg ở lần đo gần nhất. Bạn nên kiểm tra huyết áp hàng năm hoặc là hàng tháng nếu chỉ số huyết áp bạn đo được là 120-129/80-89 mmHg.

 

Nếu bạn bị huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận, hoặc một số các điều kiện bệnh khác, bạn cần phải có kiểm tra huyết áp của bạn thường xuyên hơn - ít nhất mỗi năm.

 

Kết quả huyết áp bình thường như thế nào

Huyết áp thường được cho là 2 con số - ví dụ, 120 trên 80 (được viết là 120/80 mmHg). Một hoặc cả hai của những con số có thể là quá cao.

 

Huyết áp bình thường là một khi chỉ số đầu tiên (huyết áp tâm thu - huyết áp tối đa) là dưới 120 hầu hết thời gian, và chỉ số dưới (huyết áp tâm trường - huyết áp tối thiểu) là dưới 80 phần lớn thời gian (bằng thị hiện kết quả là 120/80 mmHg).

 

Nếu con số huyết áp của bạn là 120/80 hoặc con hơn nhưng dưới 140/90, nó đượ gọi là tiền cao huyết áp. nếu bạn có tiền cao huyết áp, bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh cao huyết áp.

 

Kết quả chỉ số huyết áp cao hơn bình thường trung bình

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là khi số lượng chỉ số huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) là 140 hoặc phần lớn thời gian đều cao hơn và chỉ số huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương) là 90 hoặc cao hơn nhiều so với hầu hết thời gian. (Kết quả khi đo 140/90 mmHg).

 

Nếu bạn có bệnh tiểu đường, bệnh tim, hoặc vấn đề về thận, hoặc nếu bạn bị đột quỵ, bác sĩ có thể giúp huyết áp của bạn thấp hơn.

 

Hầu hết thời gian, huyết áp cao không gây ra triệu chứng. Đối với hầu hết bệnh nhân, huyết áp cao được tìm thấy khi họ vào khám bệnh viện hoặc phòng khám, hoặc vô tình mua một máy đo huyết áp cho người thân kiểm tra thử và phát hiện ra rằng họ bị cao huyết áp với chỉ số đo kiểm tra được.

 

Cân nhắc lựa chọn

Huyết áp chỉ là bình thường đối với huyết áp của bạn là khác nhau tùy thuộc vào thời gian trong ngày:

- Huyết áp cao khi bạn đang làm việc

- Nó giảm xuống một chút khi bạn ở nhà

- Nó thường thấp nhất khi bạn đang ngủ

- Nó là bình thường đối với huyết áp của bạn tăng đột ngột khi bạn thức dậy. Ở những người bị huyết áp rất cảo, điều này khi họ có nhiều nguy cơ bị một cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

 

Huyết áp được thực hiện tại nhà bằng một máy đo huyết áp có thể là một biện phát tốt hơn so với những người đến bác sĩ, bệnh viện, phòng khám để thực hiện việc kiểm tra huyết áp, đó là do tâm lý. Miễn là, cách đo huyết áp của bạn bằng máy đo huyết áp hoàn toàn chính xác và đúng phương pháp. Bạn có thể yêu cầu nhân viên chăm sóc y tế, bác sĩ, y tá đọc kết quả và so sánh chỉ số huyết áp bạn đo tại nhà và kết quả đo tại phòng khám hoặc bệnh viện.

 

Nhiều người cảm thấy lo lắng tại phòng mạch bác sĩ hoặc tại phòng khám đa khoa, bệnh viện sẽ có các chỉ số cao hơn bình thường với kết quả đo tại nhà. Việc này được gọi là tăng huyết áp áo choàng trắng.

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008