1 2 3

Hút thuốc tổn hại cho tim và mạch máu như thế nào

Hút thuốc lá làm tổn thương nghiêm trọng các cơ quan nội tạng và ảnh hưởng đến tim - mạch máu của cơ thể. Liệu một máy đo huyết áp có thể phát hiện dấu hiệu đột quỵ và đau tim xảy ra cho bạn trong tương lai khi bạn cứ mãi hút thuốc lá?


Hút thuốc tổn hại cho tim và mạch máu như thế nào

Bạn có biết rằng hút thuốc có ảnh hưởng sâu sắc đến tim và mạch máu như thế nào cho sức khỏe của bạn?

 

Hút thuốc lá gây tử vong nhiều trong top các căn bệnh gây hại nghiêm trọng nhất tại Việt Nam. Đó là một nguyên nhân cần phải ngăn chặn và đưa ra các giải pháp cho người hút thuốc lá hiểu và phòng ngừa bệnh ảnh hưởng đến bao gồm ung thư phổi, bệnh tim và mạch máu.

 

Hút thuốc gây hại cho gần như mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm tim, mạch máu, phổi, mắt, miệng, cơ quan sinh sản, xương, bàng quang, các cơ quan tiêu hóa. Bài viết này tập trung vào hút thuốc làm ảnh hưởng sâu rộng đến tim và mạch máu như thế nào.

 

Tổng quan về nguy cơ mang đến cho người hút thuốc lá

Hút thuốc là gây tổn hại cho tim và mạch máu như thế nào

Các hóa chất trong khói thuốc là gây tổn hại trầm trọng cho tế bào máu. Chúng cũng có thể làm hỏng chức năng của tim và các cấu trúc và chức năng của các mạch máu của bạn. Thiệt hại này làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

 

Xơ vữa động mạch là một bệnh mà torng đó một chất giống như sáp được gọi là mảng bám tích tụ trong động mạch máu. Theo thời gian, mảng bám này cứng và thu hẹp lại động mạch máu của bạn. Điều này hạn chế dòng lưu chuyển của máu giàu oxy đi đến các cơ quan của bạn và các bộ phận khác trong cơ thể.

 

Bệnh tim mạch vành (CHD) xảy ra nếu mảng bám tích tụ trong động mạch vàng. Theo thời gian, bệnh mạch vành có thể dẫn đến đau ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, loạn nhịp tim hoặc thậm chí tử vong.

 

Hút thuốc là là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Khi kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như mức độ không lành mạnh cholesterol trong máu, huyết áp cao, thừa cân và béo phì, hút thuốc lá làm tăng thêm nguy cơ bệnh tim.

 

Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh động mạch ngoại biên (PAD). PAD là một tình trạng mà trong đó mảng bám tích tụ trong động mạch mang máu đến đầu, cơ quan và chân tay. Những người có PAD có nguy cơ cao đối với bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

 

Hút thuốc là làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

 

Những hình ảnh trên cho thấy hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến động mạch ở tim và chân. Hình A cho thấy vị trí của bệnh mạch vành và bệnh động mạch ngoại biên. Hình B cho thấy cái nhìn chi tiết hơn của động mạch chân với xơ vữa động mạch, tích tụ mảng bám là một phần gây ngăn cản dòng chảy của máu. Hình C cho thấy một cái nhìn chi tiết hơn về một động mạch vành bị xơ vữa tạo các mảng bám như thế nào.

 

Bấy kỳ người sử dụng thuốc lá thường xuyên hoặc thỉnh thoảng cũng có tác hại cho tim và mạch máu. Đối với một số người đang có bệnh tim, sử dụng thuốc tránh thai, bệnh tiểu đường thì hút thuốc là gây nguy cơ lớn hơn cho tim và mạch máu.

 

Khói thuốc cũng có thể gây nguy hại cho tim và mạch máu. Khói thuốc lá từ người khác cũng gây nguy hiểm cho người không sử dụng thuốc lá ngồi đối diện hoặc ở chung một căn phòng.

 

Thuốc lá chứa nhiều hóa chất độc hại khi chúng ta hít vào. Thuốc lá có thể làm hỏng trái tim và mạch máu của bạn. Hãy dừng hút thuốc lá ngay có thể và giúp ích cho cả bạn và người thân trong gia đình của mình.

 

Thuốc lá cũng là tăng nguy cơ bệnh đối với trẻ em và trẻ thiếu niên đặc biệt là bệnh mạch vành trong tương lai bởi vì:

- Làm giảm cholesterol tốt HDL

- Làm tăng huyết áp

- Làm thiệt hại mô tim

 

Những rủi ro khác của khói thuốc lá đặc biệt cao đối với trẻ em sinh non có hội chứng suy hô hấp và các trẻ em có bệnh hen suyễn

 

Lợi ích của việc từ bỏ hút thuốc lá và tránh khói thuốc

Một trong những cách tốt nhất giảm nguy cơ mắc bệnh tim là để tránh hút thuốc lá. Đừng bao giờ hút thuốc lá

 

Ngoài ra, bạn còn phải tránh hít phải khói thuốc lá. Không cho phép những người hút thuốc lá trong ngôi nhà của mình. Tránh xa họ và khuyên họ nên từ bỏ hút thuốc lá nếu có thể.

 

Bỏ hút thuốc lá giúp giảm nguy cơ phát triển và tử vong do bệnh tim. Theo thời gian, bỏ cũng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các cục máu đông.

 

Nếu bạn đang bị bệnh tim, hãy từ bỏ để giảm nguy cơ đột tử do bệnh tim và giảm nguy cơ đau tim và các bệnh mãn tính khác như đau khớp mãn tính, suy hô hấp và phổi tắc nghẽn mãn tính.

 

Bạn có thể kiểm tra huyết áp của mình khi đang sử dụng thuốc lá thường xuyên và sau khi từ bỏ thuốc lá bằng một máy đo huyết áp. Bạn sẽ thấy chỉ số huyết áp thay đổi giúp sức khỏe của bạn cải thiện nhanh chóng như thế nào. Vậy máy đo huyết áp nào có thể giúp bạn phát hiện dấu hiệu đột quỵ và nhồi máu cơ tim?

 

Điều lưu ý cuối cùng

- Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc thường gây thiệt hại cho tim và các mạch máu của bạn. Hút thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ chính phát triển bệnh tim và gây tử vong cao.

 

- Bỏ hút thuốc là và tránh khói thuốc là có thể đảo ngược bệnh tim mà mạch máo tổn thương và giảm nguy cơ bệnh tim ngay lập tức.

 

- Bỏ thuốc lá là khó khăn, nhưng bạn có thể làm được. Hàng triệu người đã bỏ thuốc lá đó sao. Hãy làm một chiến lược từ bỏ thuốc lá và xem mục đích sống của mình là làm gì và phải làm như thế nào để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

 

- Không hút thuốc lá là một phần quan trọng của một lối sống lành mạnh. Một trái tim có lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn lành mạnh, một trọng lượng khỏe mạnh và phải hoạt động thể chất.

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008