1 2 3

Triglyceride và bệnh tim

Triglyceide trong máu cao có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim. Nhưng đồng thời có thể không phải là nguyên nhân chính. LDL cao và HDL thấp kết hợp với Triglyceride sẽ gây nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn.


Triglyceride và bệnh tim

Triglyceride cao  - một loại chất béo lưu thông trong máu của bạn - có thể là dấu hiệu tăng nguy cơ bệnh tim, nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Nó phụ thuốc vào lý do tại sao triglyceride bị tăng lên trong cơ thể.

 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đặt ngưỡng trung bình thông thường đối với triglyceride ở mỗi người là 150mg/dL máu. Một số người có một rối loạn di truyền gây ra mức độ của họ lên đến 1.000 mg/dL máu. Nhưng điều này không có gây nguy cơ đến bệnh tim.

 

Triglycerides cũng có thể tăng lên là do tác dụng phụ của một số thuốc, cũng như từ béo phì, và do uống quá nhiều bia rượu.

 

Những người bị tiểu đường tuýp 2 hoặc có nguy cơ được gọi là tiểu đường do rối loạn lipip máu - đặc trưng bởi triglycerides cao và nồng độ cholesterol tốt HDL trong máu giảm. Mức độ LDL hay cholesterol xấu, đa số là ở ngưỡng thấp, nhưng lại nhiều lên ở những người này, thường là họ có nhiều các hạt LDL dày đặc góp phần vào làm tăng lên tình trạng nguy cơ bệnh tim.

 

Trong một số nghiên cứu trích dẫn triglyceride cao là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tim, những người khác cho rằng đó có thể là do tác động từ các chất béo trung tính từ các yếu tố khác gây nên.

 

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy mối liên hệ giữa chất béo trung tính cao và bệnh tim mạch vành. Nhưng có tính đến các yếu tố như mức HDL (cholesterol tốt) làm suy yếu mối liên hệ giữa chất béo trung tính và nguy cơ tim mạch.

 

Nguyên cứu gần đây có nói rõ: Những người bệnh có triglyceride có thể không gây ra bệnh tim. Nhưng có thể dẫn đến dấu hiệu gia tăng nguy cơ bệnh tim khi bạn có dấu hiệu tăng cholesterol xấu LDL và cholesterol tốt HDL giảm xuống, tăng huyết áp và bệnh tiểu đường.

 

Bệnh tim có phải do tăng triglyceride trong máu

 

Làm cách nào để biết nguy cơ cao bệnh tim?

Chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa, ít rau quả, tiêu thụ nhiều muối, dùng nhiều bia rượu, thiếu vận động tăng cường thể chất là nguyên nhân chính dẫn đến tăng Cholesterol xấu LDL và làm giảm choelsterol tốt HDL.

 

Bạn nên xét nghiệm y tế mỗi năm ít nhất từ 1 đến 2 lần trong đó, những người cao huyết áp, bệnh tiểu đường nên có ít nhất 3-6 tháng cho 1 lần xét nghiệm và triglyxceride và cholesterol.

 

Có thể nhận biết lượng triglyceride trong máu bằng cách dùng máy đo huyết áp để kiểm tra xem liệu cơ thể có bị mỡ máu không. Chỉ số huyết áp tốt đa (huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương) có một hiệu số (lấy chỉ số tối đa trừ cho chỉ số tối thiểu) là từ 36-43mmHg khi đo xong. Hiệu số cho thấy rằng, chỉ số huyết áp nằm trong ngưỡng bình thường đã nêu trên cho thấy rằng người đó có lượng mỡ bình thường. Nếu hiệu của 2 chỉ số huyết áp khi đo xong mà nhỏ hơn 36mmHg, nguy cơ bị mỡ máu là rất cao. Nếu hiệu của 2 chỉ số trừ cho nhau cao hơn 43mmHg, bạn nên khám kỹ tim mạch để tìm hiểu nguyên nhân.

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm - lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008