1 2 3

Cơn đau thắt ngực

Cơn đau thắt ngực thường được gọi tắt là đau ngực thường là do thiếu máu cục bộ ở cơ tim, lý do là tắt nghẽn hoặc co thắt động mạch vành. Đây là căn bệnh gây ra nhiều ca tử vong nhất tại Việt Nam hiện nay. Tại sao?


Cơn đau thắt ngực

Cơn đau thắt ngực thường được gọi tắt là đau ngực thường là do thiếu máu cục bộ ở cơ tim, lý do là tắt nghẽn hoặc co thắt động mạch vành.

 

Nguyên nhân chính của cơn đau thắt ngực là do cơn co thắt của tim và mạch vành không đúng. Căn bệnh thường xảy ra ở mạch vành, bệnh động mạch, do xơ vữa động mạch của các động mạch nuôi tim. Bạn có thể thấy rõ nó khi trong ngực trái của bạn có một cảm giác co bóp nghẹt cơ ngực bạn, có cảm giác bỏng nóng và rát.

 

Cơn đau thắt ngực được lý giải như sau:

Có một mối quan hệ giữa mức độ nghiêm trọng của yếu tố đau và mức độ thiếu oxy ở cơ tim (có thể có một cơn đau dữ dội hoặc thậm chí có nguy cơ nhồi máu cơ tim) và một cơn đau tim có thể xảy ra mà không gây ra triệu chứng đau ngực. Trong một số trường hợp, đau thắt ngực có thể cực kỳ nghiêm trọng và đã được biết là gây ra cái chết cho nhiều người. Những người bị từ trung bình đến trường hợp nghiêm trọng của đau thắt ngực có một tỷ lệ phần trăm chết trước tuổi 55 là khoảng 60%.

 

Chứng đau thắt ngực có thể làm xấu đi sức khỏe nghiêm trọng:

Chứng đau thắt ngực đột ngột khởi pháp và cơn đau thắt ngực kéo dài hơn 15 phút là triệu chứng của cơn đau thắt ngực không ổn định (nó được xem là hội chứng mạch vành cấp). Vì chúng có thể báo trước nhồi máu cơ tim. Những người này cần phải làm các xét nghiệm và kiểm tra y tế thường xuyên để tránh bất cứ một cơn đau tim được xem là xảy ra bất kỳ lúc nào.

 

Đau thắt ngực ổn định

Đau thắt ngực ổn định thường là sự phổ biến liên quan đến thiếu máu cơ tim cục bộ. Triệu chứng của nó thường là ổn định và gây ra khó chịu ở một dạng có kết quả và nguyên nhân như là chạy bộ, làm việc gắng sức,.. Các triệu chứng này thường chấm dứt sau khi chúng ta ở trạng thái nghỉ ngơi. Những người có sức khỏe kém hoặc ít vận động thể lực thường xuyên có nhiều cơ may tạo ra cơn đau thắt ngực ổn định.

 

Đau thắt ngực không ổn định

Đau thắt ngực không ổn định là một hộ chứng của động mạch vành cấp được định nghĩa là cơn đau thắt ngực thay đổi hoặc xấu đi.

 

Nó có thể xảy ra như sau:

- Nó xảy ra khi bạn gắng sức hoạt động tối thiểu và sau đó nó kéo dài từ 3-5 phút

- Nó làm nghiêm trọng hơn trong khi bạn không hoạt động

- Nó bắt đầu hình thức đau thắt ngực kéo dài, thường xuyên hơn so với trước

 

Đau thắt ngực bắt đầu bằng xơ vữa động mạch làm giảm lưu lượng động mạch vành, co thắt động mạch vành và cuối cùng dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim. Quá trình xơ vữa động mạch thường là trong động mạch bị viêm một mảng dẫn đến các chất béo, photpho, canxi dễ tích tụ và bám và vùng đó và ngày càng tích tụ nhiều hơn.

 

Các dấu hiệu và triệu chứng

Đau thắt ngực khá đau đớn và gây ra cảm giác rất khó chịu hơn là tưởng tượng. Nó gây ra một áp lực nặng nề, đau thắt, ép, đốt, nghẹt thở, bỏng rát trong lồng ngực. Đau thắt ngực nó còn lan tỏa và gây đau ở các vùng thương vị (vùng bụng trên), lưng, vùng cổ, hàm, vai. Và có cảm giác là các vùng da này không còn cảm giác, giống như tê và cứng vậy.

 

Vùng đau tiêu biểu cho trường hợp đau thắt ngực là đau cánh tay (đặc biệt là cánh tay đau thường bênh trái), vai, cổ và quai hàm. Đau thắt ngực gây ra khi bạn căng thẳng, tăng cảm xúc hoặc hoạt động gắng sức. Cơn đau có thể gây khó thở, vã mồ hôi, buồn nôn ở một số trường hợp. Trong trường hợp này có triệu chứng là tăng nhịp tim và tăng chỉ số huyết áp (vì vậy để đề phòng bạn nên có một máy đo huyết áp có thể báo hiệu cơn đột quỵ có thể xảy ra ở trong nhà).

 

Cơ tim thiếu máu cục bộ khi không nhận đủ máu giàu oxy cần thiết. Điều này làm cho tim không đủ máu tưới và kết quả là giảm cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho trái tim. Một số kinh nghiệm trong trường hợp này là buồn non, ói mửa, xanh xao.

 

Các yếu tố gây nguy cơ tạo cơn đau thắt ngực là do: hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao, lối sống ít vận động, và di truyền trong gia đình người mắt bệnh tim sớm.

 

Một hình thức biến thở của cơn đau thắt ngực xảy ra ở bệnh nhân động mạch vành bình thường hoặc xơ vữa động mạch không đáng kể. Nó là dạng gây ra bở sự co thắt của động mạch. Nó xảy ra ở những phụ nữ trẻ hơn.


Nguyên nhân

- Tuổi xảy ra > 55 tuổi đối với nam và > 65 tuổi đối với nữ nhưng ngày nay nó đang trẻ hóa

- Hút thuốc lá

- Đái tháo đường

- Rối loạn lipid máu

- Di truyền trong gia đình bệnh tim mạch

- Tăng huyết áp

- Bệnh thận

- Béo phì

- Thiếu hoạt động thể chất

- Căng thẳng kéo dài liên tục

 

Điều kiện làm cho trầm trọng thêm cơn đau thắt ngực:

- Dùng thuốc

- Thuốc giãn mạch

- Tăng tuyến giáp quá mức

- Đa hồng cầu: dày máu gây ra làm cho chậm dòng máu của nó khi qua cơ tim

- Hạ thân nhiệt

- Giảm dung lượng máu

 

Một nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá bị bệnh mạch vành tăng đáng kể. Điều này còn làm tăng huyết áp, nhịp tim và giảm sức đề kháng cho cơ thể. Đau thắt ngực còn làm cho nó cứ tái phát liên tục. Cai thuốc lá giúp giảm xuống nguy cơ sau 1-2 năm về bệnh này.


Một số vấn đề y tế khác gây ra:

- Thiếu máu quá nhiều

- Không kiểm soát được HTN

- Cường giáp

- Thiếu oxy trong máu

 

Các vấn đề tim mạch khác gây nên:

- Loạn nhịp tim

- Tim đập quá chậm

- Bệnh van tim

 

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể do:

- Giảm lưu lượng máu đến tim có thể gây ra do hẹp - co thắt - hoặc thuyên tắc cấp tính của động mạch của tim.

- Kháng của các mạch máu: điều này gây ra bởi hẹp các mạch máu, giảm đường kính là tỷ lệ thuận giữa máu cung cấp.

- Giảm khả năng vận chuyển oxy của máu làm giảm oxy đến các mô cơ tim thông qua các hồng cầu.

 

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân phổ biến của chứng thu hẹp các mạch máu của các động mạch của tim tạo ra cơn đau thắt ngực. Một số người bi đau có sự co thu hẹp động mạch bình thường hoặc tối thiểu ở động mạch tim, một số người lại có sự co hắt mạch quá lớn làm cho họ có sự đau đớn nghiêm trọng.

 

Hậu quả của đau thắt ngực là khi có sự mất cân bằng giữa nhu cầu oxy của tim cần được cung cấp. Sự mất cân bằng này là kết quả của sự gia tăng khi cơ thể có nhu cầu cần oxy đáp ứng đủ. Ví dụ nhu tập thể dục hoặc không phải do nhu cầu cần oxy do hoạt động mà là do nghẽn động mạch vành, xơ vữa động mạch gây nên.

 

Chuẩn đoán

Khi có các triệu chứng như đã nói ở trên nên nhanh chóng đi vào bệnh viện bằng hình thức gọi xe cấp cứu. Bạn có 6 giờ vàng để có thể cứu sống bạn nếu bạn biết được nguyên nhân gây ra cơn đau thắt ngực của bạn.

 

Điều quan trọng là bạn phải biết làm cách nào để chuẩn đoán căn bệnh này qua một máy đo huyết áp. Hiện nay có rất nhiều máy đo huyết áp tích hợp công nghệ kiểm tra chúng rối loạn nhịp tim, rung tâm nhĩ, rối loạn huyết áp.. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình, cho những người thân khác trong gia đình ngay lúc này:

 

- Thư giãn, không tạo ra căng thẳng áp lực trong cuộc sống

- Chế độ ăn uống lành mạnh

- Giảm cân không béo phì bằng máy giảm béo siêu tốc (chẳng hạn)

- Tích cực vận động thể dục thể thao

- Không thuốc lá và sống trong môi trường có quá nhiều khói thuốc

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ tối thiểu 1-2 lần trong năm.

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008