1 2 3

Bạn đừng nghĩ huyết áp thấp là tốt

Khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử hay huyết áp cơ học đều hiển thị ra 2 con số. Con số có giá trị cao đầu tiên là huyết áp tâm thu, nghĩa là huyết áp (áp suất) trong động mạch khi tim đập để bơm máu vào động mạch, con số hiển thị thấp hơn (nhỏ hơn) nằm bên dưới là huyết áp tâm trương, có nghĩa là huyết áp (áp suất) trong các động mạch khi tim nghỉ giữa 2 lần đập của tim.


Bạn đừng nghĩ huyết áp thấp là tốt

Huyết áp bình thường khi đo bằng máy đo huyết áp cho chỉ số ở ngưỡng 120/80 mmHg là tốt cho sức khỏe. Huyết áp cao rất nguy hiểm nhưng khi đã cao tuổi mà còn bị chứng huyết áp thấp thì bạn hãy đừng xem thường.

 

Khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử hay huyết áp cơ học đều hiển thị ra 2 con số. Con số có giá trị cao đầu tiên là huyết áp tâm thu, nghĩa là huyết áp (áp suất) trong động mạch khi tim đập để bơm máu vào động mạch, con số hiển thị thấp hơn (nhỏ hơn) nằm bên dưới là huyết áp tâm trương, có nghĩa là huyết áp (áp suất) trong các động mạch khi tim nghỉ giữa 2 lần đập của tim.

 

Khi một người đo huyết áp, các giá trị đo được cuối cùng sẽ hiển thị trên màn hình máy đo huyết áp với một người bình thường luôn ở ngưỡng 120/80 mmHg (tâm thu/tâm trương).

 

Cao huyết áp dễ gây nguy hiểm đến tính mạng

 

Một số người có trị số huyết áp cao hơn trị số này nếu họ có chỉ số hiển thị nằm ở khoảng 121-139 / 81-89 mmHg thì được gọi là tiền cao huyết áp. Nếu giá trị đó bằng hoặc vượt qua 140/90 thì được gọi là cao huyết áp. Cao huyết áp dễ dẫn đến những hậu quả tai hại cho sức khỏe như áp lực căng phồng quá mức lên động mạch máu, xơ vữa động mạch, suy thận, tắt nghẽn động mạch, đau tim, đột quỵ,..

 

10 thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

 

Nhưng nếu trường hợp huyết áp thấp, thì điều đó lại là vấn nạn của sức khỏe, nhất là ở người già, điều này dễ gây ra lưu lượng máu không đều đi tới tim, não và những cơ quan quan trọng khác của cơ thể.

 

Phần lớn mọi người thường chỉ để ý đến việc cao huyết áp (huyết áp tăng) không để ý đến chuyện huyết áp thấp. Huyết áp thấp đem lại những rủi ro đáng kể cho sức khỏe. Khi huyết áp của một người bị giảm đột ngột, não sẽ mất đi một lượng máu cần thiết và gây ra xây xẩm, choáng váng, đổ mồi hôi hột, lạnh tứ chi,..

 

Những nguyên nhân gây ra huyết áp bị tụt hay huyết áp trở nên thấp là không bao giờ rõ ràng. Tuy nhiên, những nguyên nhân rõ nhất là thai nghén, rối loạn hormone gây ra các vấn đề nội tiết như suy giám (hypothyroidism) hoặc cường giáp (hyperthyroidism), đái tháo đường, chỉ số đường huyết thấp (hypoglycemia), các bệnh về gan hoặc sự thay đổi tư thế đột ngột từ nằm sang đứng,...

 

Với trường hợp huyết áp giảm đột ngột, có thể nó sẽ đe dọa mạng sống con người thật sự. Nguyên nhân khiến giảm huyết áp đột ngột như: mất máu, thân nhiệt hạ quá thấp hoặc tăng quá cao, các bệnh về cơ tim, nhiễm trùng máu, cơ thể mất nước (tiêu chảy, ói mửa), tác dụng phụ của dược phẩm, bia rượu, thay đổi tư thế từ nằm sang đứng đột ngột.

 

Bảng hướng dẫn xem chỉ số huyết áp

 

Cần phải làm gì khi phát hiện mình bị huyết áp thấp?

Nên chọn chế độ dinh dưỡng cho người huyết áp thấp phù hợp, bao gồm nhiều nguồn thực phẩm khác nhau bao gồm ngũ cốc nguyên cám, trái cây, rau quả, thịt gà nạc không da, cá,..

 

Nên ăn thực phẩm có hàm lượng carbohydrate thấp, tránh thực phẩm có carbohydrate cao như khoai tây, gạo, bánh mì. Khi ăn nên vừa đủ muối vào phẩu phần ăn, nếu ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến suy tim, nhất là những người cao tuổi.

 

Cần hạn chế rượu bia và nên uống nhiều nước giúp tim mạch hoạt động liền mạch. Nước lọc tinh kiết giúp tăng thể tích máu và ngăn chặn sự mất nước. Nên uống ít nhất là 1,5-2 lít nước lọ trong ngày.

 

Có thể tăng nhịp tim lên chút đỉnh bằng cách uống thêm trà hoặc cafe ít đường có tác dụng kích thích tuyến thượng thận, nhờ đó kéo dài huyết áp lên chút đỉnh.

 

Bệnh thiếu máu là gì?

 

Nếu bị tình trạng máu đặc, phải làm cách nào

Uống đủ nước trong ngày giúp làm máu loãng ra, tăng lượng đốt cháy chất béo trong máu.

Một biện pháp dân gian từ xưa giúp máu loãng ra bằng cách, dùng bút tre gai tươi làm trà uống sẽ giúp máu loãng. Đa số người bị máu đặc có nguy cơ làm mệt tim hơn, dễ bị tăng xông và nhồi máu cơ tim. Bút tre gai non khoảng 10 đọt bỏ vào nấu sôi uống 2 tuần 1 lần giúp máu loãng và giúp ít làm mệt tim hơn.

 

Tránh nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, hãy phòng ngừa bệnh này bằng cách nên sắm cho gia đình một máy đo huyết áp tại gia đình. Đây là cách phòng ngừa tốt nhất. Hãy tìm hiểu những công dụng của máy đo huyết áp để biết và lựa chọn cho mình và người thân.

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008