1 2 3

Liên hệ giữa cholesterol máu cao và cao huyết áp

Các nhà nguyên cứu phát hiện ra rằng có mối liên hệ rõ ràng giữa cholesterol máu cao và huyết ánh cao dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch như: tắt nghẽn mạch máu, cơn đau tim, tai biến, đột quỵ..


Liên hệ giữa cholesterol máu cao và cao huyết áp

Các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng có sự liên hệ giữa cholesterol máu cao và huyết áp cao là nguyên nhân dẫn đến cơ đau tim và đột quỵ. Khi bạn có một số yếu tố gây ra cho bạn cơn đau tim nhẹ, co thắt ngực cấp thì cần phải thay đổi lối sống của bạn, đó là điều quan trọng.

Nguy cơ cholesterol máu cao và huyết áp cao làm nguy cơ bệnh tim mạch trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Ngay cả khi cholesterol và huyết áp của bạn chỉ tăng nhẹ thì chúng cũng có thể tương tác với nhau để nhanh chóng làm hỏng mạch máu và tim. Nếu không được kiểm soát, cuối cùng chúng sẽ tạo ra giai đoạn tiếp theo là đau tim thường trực và đột quỵ; nếu trường hợp nhẹ hơn thì dẫn đến suy thận và mất thị lực.

Moi lien he giua cholesterol mau cao va huyet ap cao gay benh tim mach va dot quy Y khoa Kim Minh
Ảnh: Cholesterol xấu (LDL) và Cholesterol tốt (HDL)

Khi bạn được chuẩn đoán cholesterol trong máu cao hơn mức bình thường, kiểm tra xem huyết áp bạn có cao thường trực hay không, vậy điều gì có thể xảy đến với bạn. Nếu bạn kiểm soát giảm được cholesterol máu cao và huyết áp cao có thể đó là chiến thắng cuộc chiến cho sức khỏe của bạn.

Hãy tìm hiểu về cholesterol cao

Nếu bạn được chuẩn đoán có cholesterol cao, có nghĩa rằng mức cholesterol trong máu của bạn cao hơn dù cho bạn đang có sức khỏe và cảm thấy ổn. Cholesterol là một loại chất béo mà cơ thể bạn sử dụng để sản xuất ra một lượng hormon nhất định, sản sinh ra vitamin D và tạo ra các tế bào lành mạnh. Cholesterol tự sản xuất một lượng nhất định trong cơ thể của chúng ta và một số được nhận từ các loại thực phẩm dung nạp bằng đường ăn uống.

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều cholesterol trong máu có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đau tim và tai biến - đột quỵ. Mối quan tâm là nếu cholesterol của bạn tăng cao, các chất nhầy như sáp dư thừa sẽ kết dính vào các thành động mạch máu của bạn. Theo thời gian, sự dư thừa này sẽ tạo ra một sự tích tụ mảng bám, nó giống như sự bám bụi bẩn có độ nhờn bám chắc trong mạch máu của bạn và dầy lên.

Phan biet cholesterol xau LDL va cholesterol tot HDL Y khoa Kim Minh
Ảnh: Cholesterol LDL và HDL ảnh hưởng như thế nào lên mạch máu

Chất dịch béo (cholesterol xấu) này cuối cùng sẽ cứng lại, tạo thành một mảng bám làm hỏng các động mạch. Khi đó động mạch trỏ nên cứng và thu hẹp lại, và máu của bạn không còn chảy qua dễ dàng như trước đây.

Nguy cơ cuối cùng là các động mạch của bạn sẽ thu hẹp đến mức cục máu đông sẽ làm tắt nghẽn dòng máu chảy, gây ra một sự kiện tim mạch nghiêm trọng.

Muc danh gia cholesterol xau LDL va cholesterol tot HDL Y Khoa Kim Minh
Ảnh: Bảng kiểm soát đánh giá mức cholesterol xấu và tốt cho sức khỏe

Điều gì tạo nên mức cholesterol cao

Các bác sĩ xác định con số cholesterol dựa trên bản định mức và chỉ số máu đo được như sau:

Chỉ số Ít hơn 200 mg/dL (mg/dL)
Hơn định mức chuẩn 200 - 239 mg/dL
Quá cao 249 mg/dL hoặc cao hơn

Low-Density Lipoprotein (LDL) hoặc gọi là cholesterol xấu - loại cholesterol thường tăng cường bám trong động mạch.

Chỉ số Ít hơn 100 mg/dL (mg/dL)
Chấp nhận 100 - 129 mg/dL
Đến ngưỡng cao 130 - 159 mg/dL
Cao 160 - 189 mg/dL
Rất cao 190 mg/dL trở lên

High - Density Lipoprotein (HDL), hoặc gọi là Cholesterol tốt - là loại cholesterol giúp loại bỏ cholesterol xấu từ các động mạch và giúp tăng sinh vitamin D, tạo hormone đề kháng cũng như tạo ra các tế bào lành mạnh.

Chỉ số 60 mg/dL (mg/dL) trở lên
Hơn định mức chuẩn 41 - 59 mg/dL
Không có lợi 40 mg/dL hoặc thấp hơn

Để giảm nồng độ cholesterol trong máu cao bạn bắt buộc phải theo toa thuốc bác sĩ, lập chế độ ăn kiêng, giảm trọng lượng cơ thể, tăng cường hoạt động thể chất có thể giảm đến mức cholesterol cho phép. Xem thêm những thực phẩm giúp giảm nhanh cholesterol trong máu

Tại sao cholesterol cao có thể dẫn đến huyết áp cao?

Khi bạn được chuẩn đoán có cholesterol trong máu cao, bạn nên sử dụng thuốc để kiểm soát nó và bạn phải thực hiện một số thay đổi trong lối sống: như giảm stress, thay đổi cách ăn uống và tập thể lực vận động để giúp giảm mức cholesterol của bạn xuống một cách tự nhiên.

Điều quan trọng là phải theo dõi huyết áp của bạn bằng máy đo huyết áp. Những người sống với cholesterol máu cao thường xuyên dễ bị tình trạng huyết áp cao.

Bằng cách nào? Huyết áp cao khi áp lực bơm của máu từ trái tim ra khỏi tâm thất trái lên thành mạch máu luôn quá cao. Khi đó tim và động mạch của bạn sẽ trải qua một sự co bóp mạnh liên tục. Bởi vì các động mạch bị cứng hoặc bị co hẹp - có lẽ do cholesterol tích tụ cao - tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua các động mạch máu.

Cao huyết áp và cholesterol làm việc cùng nhau để nhanh chóng làm hỏng các động mạch

Theo thời gian, áp lực cao này gây tổn hại các động mạch và các mạch máu khác của bạn. Và như thế tim mạch của bạn không thể tự quản lý lượng máu lưu thông như bình thường. Kết quả bắt đầu là trái tim bơm máu khó khăn hơn và có những vết xước đáng kể khác trên động mạch.

Những vết xước này tạo ra nơi tích tụ tốt cho cholesterol quá mức. Điều này có nghĩa là huyết áp cao gây tổn hại cho động mạch và mạch máu có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám và động mạch thu hẹp nhiêu hơn do lượng cholesterol trong máu cao. Trái lại, trái tim của bạn phải làm việc co bóp mạnh hơn để bơm máu, làm căng quá mức áp lực bóp lên cơ tim.

Đây là 2 kẻ thủ ác nguy hiểm và gây ra điều tồi tệ cho tim, động mạch và sức khỏe tổng thể của bạn. Theo thời gian, huyết áp và cholesterol có thể gây ra vấn đề như mắt, thận, não và các cơ quan khác.

Đây là mối liên hệ không lành mạnh giữa cholesterol cao và huyết áp cao

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng một khi cholesterol trong máu cao thể nào cũng có thể dẫn đến chứng tăng huyết áp. Họ nghiên cứu bằng cách chia làm 3 nhóm mức cholesterol (thấp - trung bình - cao). Sau đó họ  kiểm tra huyết áp trong điều kiện nghỉ ngơi và tập thể dục khác nhau.

Các kết quả được công bố trên các tạp chí bệnh cao huyết áp, cho thấy những người có mức cholesterol cao hơn có mức huyết áp cao hơn đáng kể so với những người có mức cholesterol thấp hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ngay cả mức cholesterol tăng nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Họ cũng cho biết thêm rằng cholesterol dường như làm cho các mạch máu co lại và phình to ra hơn bình thường, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến áp lực cần thiết để đẩy máu qua các động mạch.

Trên thực tế, có vẻ như sự hiện diện của cholesterol máu cao thường kéo theo huyết áp cao. Đó là tất cả những nghiên cứu báo các từ các nơi trên thế giới phân tích, chuẩn đoán đưa ra kết quả tổng thể chính xác.

Làm cách nào giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp?

Khi được chuẩn đoán là cholesterol của bạn cao, phải theo dõi và uống thuốc theo toa thuốc của bác sĩ

Các chỉ số về cholesterol và cao huyết áp phải theo dõi cẩn thận

- Không hút thuốc lá và phải bỏ thuốc lá

- Tập hoạt động hay thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày

- Ăn theo một chế độ lành mạnh nhiều ngũ cốc nguyên cám, trái cây, rau cải, protein nạc và chất béo lành mạnh như các loại cá và loại chiết xuất từ hạt

- Tránh cholesterol dư thừa trong thực phẩm như từ mỡ, lượng natri dư thừa và phải kiêng cữ dùng đường tinh luyện, đường từ nước ngọt có gas.

Y khoa Kim minh

(Theo Healthline)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008