1 2 3

Bệnh nhân nhồi máu não nên tránh 2 điều sau đây hối hận không kịp

Bệnh nhân nhồi máu não nên tránh 2 thứ sau đây để hối hận không kịp. Đây là lời nhắc cho những người đã bị nhồi máu não cần lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày.


Bệnh nhân nhồi máu não nên tránh 2 điều sau đây hối hận không kịp

Bệnh nhân nhồi máu não nên tránh 2 thứ sau đây để hối hận không kịp. Đây là lời nhắc cho những người đã bị nhồi máu não cần lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhồi máu não hay còn gọi là độ quỵ là triệu chứng do thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, trong y học gọi là tình trạng hoại tử cục bộ hoặc mềm mô não do cản trở cung cấp máu lên não, thiếu máu cục bộ, thiếu oxy.

Theo thống kê mới nhất, có tới 200.000 người Việt Nam bị tai biến mỗi năm, con số trung bình cho mỗi năm lại tăng lên thấy rõ. Nhẫm tính ra vậy chi cứ gần 3 phút là có 1 người bị đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước ta. Đối với một bệnh nhân bị nhồi máu não cần đặc biệt xây dựng những thoái quen sinh hoạt lành mạnh để tránh tiếp tục lên cơn nhồi máu não tiếp theo.

Bệnh nhồi máu não và bệnh đột quỵ có giống nhau không?
Nhồi máu não của bệnh nhân đột quỵ có thể tái diễn tiếp tục

2 điều cần tránh đối với bệnh nhân đã bị nhồi máu não và trong thời gian hồi phục

Việc tuân thủ các thói quen sinh hoạt đã được các bác sĩ dinh dưỡng y tế cân nhắc ăn uống, dùng thuốc hàng ngày, người bệnh đột quỵ nhồi máu cũng cần phải theo dõi chỉ số huyết áp - nhịp tim của mình thông qua một máy đo huyết áp tốt nhất. Ngoài ra, người bệnh cần nên tránh làm 2 việc sau đây để giúp các chỉ số sức khỏe, tình hình bệnh của mình được tiến triển tốt hơn và trở lại bình thường.

Nhắc nhở bệnh nhân nhồi máu não nên tránh làm 2 việc sau bữa ăn

Người bệnh đôt quỵ dễ bị nhồi máu não lần nữa nếu hút thuốc lá tái diễn - Y Khoa Kim Minh
Hút thuốc lá sau bữa ăn dễ gây nhồi máu não

Thứ 1. Hút thuốc sau bữa ăn

Hút thuốc lá lâu ngày sẽ đẩy nhanh sự xuất hiện của nhồi máu não

Điều tra  cho thấy, số bệnh nhân nhồi máu não do hút thuốc lá cao gấp 2,5 lần so với người không hút thuốc.

Đó là do hút thuốc lá sẽ đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch, cholesterol xấu (LDL) bám vào thành mạch máu nhanh hơn (về lâu dài), đẩy nhanh nhịp tim, tăng huyết áp tâm thu và tâm trương, tăng nguy cơ nhồi máu não.

Nếu bạn hút 1 điếu thuốc sau bữa ăn sẽ có hại hơn hút thuốc 10 điếu

Hút thuốc lá sau bữa ăn sẽ làm tăng lưu lượng máu khiến co người rơi vào trạng thái hưng phấn, cảm giác "lơ lửng - bay bổng"  trong đầu làm tăng huyết áp và làm giảm lưu lượng máu lên não và gây nhồi máu não.

Vì vậy, không nên hút thuốc lá sau ngay bữa ăn, tốt nhất nếu có hút (do thói quen, hay nghiện thuốc lá đối với bệnh nhân khó từ bỏ) thì nên hút lại sau 40-60 phút.

Ngủ ngay sau khi ăn trưa dễ gây nhồi máu não và đột quỵ - Y Khoa Kim Minh
Dễ đột quỵ sau khi ăn và ngủ ngay

Thứ 2. Đi ngủ ngay sau bữa ăn

Nhiều người thích ngã lưng trên ghế sofa hoặc nhắm nghiền mắt ghế tựa, nằm võng, nằm luôn trên giường sau khi ăn xong.

Tuy nhiên, đi ngủ ngay sau bữa ăn cũng làm tăng nguy cơ nhồi máu não.

Sau bữa ăn, phần lớn máu trong cơ thể con người sẽ dồn xuống dạ dày để tiêu hóa và vào lá gan để chuyển hóa dinh dưỡng - thải độc tố, máu lên não giảm xuống, sẽ gây buồn ngủ.

Khi ngủ vào thời điểm này, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể sẽ làm chậm lại, máu lên não ít hơn, dễ gây ra tình trạng máu cung cấp lên não không đủ và dễ gây nhồi máu não.

Bảo tồn mạch máu, ngăn ngừa nhồi máu não, hãy thực hiện 3 điều

1. Uống một cốc nước để làm sạch mạch máu

- Hỗn hợp nước nấu lên từ nấm Agaricus Blazei và măng tây, được coi là chất lọc máu trong thực phẩm, có chứa rutin asparagine và các chất hữu cơ khác, có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa và phân hủy cholesterol và triglycreide trong máu, loại bỏ rác thải trong máu và làm mềm mạch máu để ngăn ngừa sự hình thành xơ cứng động mạch.

Sau quá trình nghiên cứu chuyên môn, chất lỏng lên men từ măng tay và Agaricus có chức năng nạo vét tắt nghẽn mạch máu, làm loãng độ nhớt của máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, do đó ngăn ngừa tái phát nhồi máu não.

2. Vận động cơ thể để tăng cường mạch máu

Thường xuyên vận động cổ chân và bài tập bơm mắt cá chân (chụm 5 ngón chân lại, co bàn chân lên tốt nhất có thể, duỗi thẳng xuống) cũng có thể thể cũng cố mạch máu, nạo vét mạch máu và giảm cục máu đông.

Nằm xuống, dùng 2 bàn tay móc 2 bàn chân lên, sau cho chúng đối mặt, và giữ chúng trong 5 đến 10 giây (có thể dùng miệng đếm), khi chúng đạt vị trí căng chân tối đa, hãy từ tù hạ xuống, và cứ thế lập lại từ 6-10 lần.

Duỗi các ngón chân, cố gắng hết sức để các ngón chân hướng xuống dưới, giữ 5-10 giây, khi đạt đến vị trí tối đa rồi từ từ thu về bình thương, nên nhớ ngồi ghế cao so với chân của bạn có khoảng trống để duỗi hoặc đẩy chân của bạn xa với ghế ngồi mà thực hiện

Lấy khớp cổ chân làm trung tâm và quấn các ngón chân 360 độ, cố gắng giữ phạm vi cữ động mức tối đa, lưu ý chỉ quay cán ngón chân chụm lại mà không xoay bàn chân

3. Tâm trạng ổn định huyết áp

Tâm trạng và cảm xúc rất cần thiết để ngăn ngừa nhồi máu não

Một cảm xúc thăng trầm quá lớn, hỷ nộ ái ố quá lớn, dễ gây xung huyết não, gây ngất, thậm chí sốc,..và gây nhồi máu não.

Vì vậy, người bệnh, người thân khi tiếp xúc với người bệnh phải chú ý kiểm soát cảm xúc của mình, duy trì trạng thái bình tĩnh, giảm áp lực tinh thần, giảm giàu cảm xúc như tức giận.

Y Khoa Kim Minh

(sưu tầm lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008