1 2 3

Tìm hiểu về các loại mụn

Mụn gây viêm nhiễm trên da và để lại nhiều vết thâm và sẹo gây mất mỹ quan và làm cho các bạn không tự tin khi tiếp xúc với mọi người. Tìm hiểu và các loại mụn và phương pháp làm sạch da sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và tránh bị viêm da do mụn để lại di chứng.


Tìm hiểu về các loại mụn

 

Máy hút mụn

Mụn gây viêm nhiễm trên da và để lại nhiều vết thâm và sẹo gây mất mỹ quan và làm cho các bạn không tự tin khi tiếp xúc với mọi người. Tìm hiểu và các loại mụn và phương pháp làm sạch da sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và tránh bị viêm da do mụn để lại di chứng.

 

Sau đây là các loại mụn bạn có thể phải quan tâm và sử dụng các loại thuốc điều trị theo toa bác sĩ hoặc tự chăm sóc da giúp tế bào da mặt lành mạnh và không bị nhiễm virus, viêm nhiễm trở thành các loại mụn.

 

Mụn trứng cá toàn phát (acne Vulagris):

Mụn trứng cá toàn phát

 

Mụn toàn phát là tên y tế cho mụn trứng cá thông thường - sự hiện diện của mụn đầu đen, mụn đầu trắng và các loại mụn khác trên da. Các điểm phổ biến nhất cho mụn là mặt, ngực, vai. Mặt dù mụn trứng cá nhê có thể cải thiện nhanh hơn bằng các phương pháp điều trị phổ biến. Nhưng nếu mụn toàn phát là nặng có thể gây viêm da càng tăng, nếu không điều trị sớm có thể gây đau nhứt và khó chịu. Các hình thức nghiêm trọng hơn nên cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu.

 

Mụn trứng cá (comedones)

Mụn trứng cá và cách điều trị

 

Mụn trứng cá là những tổn thương cơ bản của nang lông, lỗ chân lông bị tắt nghẽn do dầu và do tế bào chết. Mụn trứng cá (với số lượng nhiều) có thể phát triển thành các túi mụn gọi là mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Sản phẩm gây ra mụn này là do trang điểm là nguyên nhân chủ yếu, ngoài ra do không vệ sinh kỹ da mặt, môi trường sống nhiều bụi bẩn và không trong lành.

 

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen

 

Mụn đầu đen là loại mụn trứng cá được nổi trên bề mặt da, chúng được phát triển nổi lên là do da quá nhờn và các tế bào da chết gây nên. Nó không phải là bụi bẩn gây ra mụn trứng cá để chuyển sang màu đen. Phản ứng của dầu nhờn trên da kết hợp với tế bào chết phát sinh ngay lỗ nang chân lông gây ra màu đen. Mụn đầu đen thường xuyên có thể đường điều trị bằng các loại thuốc chống viêm, các loại serum và các loại gel làm sạch da.

 

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng

 

Mụn trứng cá không trổ đầu lên mà khép kín lỗ chân lông lại gọi là mụn đầu trắng. Điều này xảy ra khi các tế bào da dầu ngăn chặn một nang lông không cho mở. Nhiều toa thuốc chống viêm da theo cùng toa điều trị mụn đầu đen cũng có tác dụng chống lại mụn đầu trắng.

 

Mụn sần (Papules)

Mụn nốt sần

 

Mụn sần là loại mụn trứng cá bị viêm, tạo thành mụn đỏ hoặc màu hồng nhỏ trên da. Đây là loại mụn có thể nhạy cảm khi chạm vào gây viêm ngứa và bưng mủ. Nếu dùng các loại kim chích có thể làm cho tình trạng viêm nặng hơn và có thể dẫn đến làm sẹo trên da mặt. Một số lượng lớn các mụt mụn sần có thể cho biết là bạn đang bị viêm mụn trứng cá nặng.

 
Mụn mủ (pustules)

Mụn mủ

 

Mụn mủ là một loại mụn viêm. Chúng trông giống như một dạng mụn đầu trắng với một vòng màu đỏ xung quanh vết sưng. Các vết sưng nà thường đầy mủ màu trắng hoặc màu vàng. Tránh chích các loại mụn mủ này nến nó chưa già hoặc chưa gom mủ và tạo nốt đen trên đầu mụn. Nếu bạn châm chích bằng các loại kim lấy mụn khi nó đang có màu trắng hoặc màu vàng đậm có thể gây ra những vết sẹo hoặc đốm đen phát triển trên da sao này.

 

Mụn u nốt (Nodules)

Mụn u nốt

 

Những mụt có nốt lớn, việc va chạm hoặc nặng nó có thể gây viêm sưng càng to. Chúng phát triển sâu bên trong da và thường gây sưng viêm đau đớn. Mụn u nốt cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu. Trong một số phương thuốc điều trị thường khó có thể làm giảm chứng viêm sưng và khó có thể kết thúc chúng nhanh, nhưng có những loại thuốc theo toa da liễu có thể có hiệu quả.

 

U nang (cysts)

mụn u nang

 

U nang lớn, tổn thương chứa đầy mủ mà trong giống như mụn nhọt. Như mụt u nốt, u nang có thể gây đau và cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu. Những người phát triển các u nốt và u nang thường được coi là có một dạng bệnh viêm nhiễm năng hơn của mụn trứng cá.

 

Mụn trứng cá dạng nhẹ

mụn trứng cá nhẹ

 

Mụn trứng cá rơi vào thể loại nhẹ nếu bạn có ít hơn 20 đầu mụn trắng hoặc mụn đầu đen ít hơn 15 vết viêm hoặc tổng số là ít hơn 30 tổn thương. Mụn trứng cá nhẹ thường được điều trị với toa thuốc tại chỗ. Có thể mất đến 8 tuần để xem sự cải thiện đáng kể của mụn trứng cá dạng nhẹ hoặc bạn có thể tự điều trị mụn bằng cách thay đổi cách ăn uống và chăm sóc da của bạn.

 

Mụn trứng cá loại trung bình

Mụn trứng cá trung bình vừa phải

 

Nếu trên mặt bạn có từ 20-100 đầu mụn trắng hay mụn đen, vết thâm do nặng lấy là 15-50 gây viêm thẫm màu, hoặc 30-125 tổng số vết thâm do tổn thương trên da, mụn trứng cá trên da mặt của bạn được gọi là mụn trứng cá vừa phải (mụn trứng cá trung bình). Bác sĩ da liễu thường khuyên bạn nên uống thuốc theo toa cho vừa phải để trị mụn trứng cá nếu nó phát triển nặng hơn. Có thể mất vài tuần để nhận thấy sự cải tiến, và mụn trứng các của bạn có thể xuất hiện nhiều hơn nếu bạn không cải thiện tốt hơn.

 

Mụn bọc

Mụn bọc

 

Những người có mụn trứng cá nặng nghiêm trọng (mụn bọc) có nhiều u nang chân lông bị viêm và  để lại các nốt mụn lớn. Mụn trứng cá có thể chuyển sang màu đỏ sâu hoặc màu tím. Nó thường để lại vết sẹo. Điều trị kịp thời bởi bác sĩ da liễu có thể giảm thiểu sẹo. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiêm corticoid trực tiếp vào nót và u nang để giảm kích thước và viêm đau đớn..

 

Mụn trứng cá trên lưng

Mụn trứng cá trên lưng

 

Mụn trứng cá trên lưng là một hình thức nghiêm trọng của mụn trứng cá. Nó liên quan đến nốt viêm được kết nối dưới da với các vết nốt khác. Nó có thể ảnh hưởng đến cổ, ngực, cánh tay, và mông. Nó thường để lại vết sẹo. Đây là loại mụn trứng cá phổ biến nhất ở nam giới đôi khi gây ra bởi nội tiết tố của nam. Điều trị kịp thời bởi bác sĩ da liễu giúp bạn thật sự giảm bớt căn bệnh này.

 

Mụn trứng cá do viêm nang lông (Acne Mechanica)

Mụn trứng cá do viêm nang lông

 

Mụn trứng cá loại này là do nhiệt, do sự cạ sát, áp lực đối với da, thường là kết quả của việc đeo thiết bị thể thao như một chiếc nón bảo hiểm, đội mũ, quấn khăn giữ tóc,.. Đôi khi nó được gọi là mụn trứng cá thể thao gây ra hoặc mụn trứng cá do đội nón bảo hiểm bởi vì nó thường xảy ra ở vận động viên hoặc những người đi xe máy ra ngoài thường xuyên. Biện pháp phòng ngừa bao gồm sử dụng các loại chất hấp thụ nhiệt hoặc mồ hôi và tắm ngay lập tức sau khi sử dụng các thiết bị bảo vệ trên đầu này.

 
Điều trị các loại mụn

Điều trị các loại mụn này bằng các loại thuốc trị mụn được trực tiếp xoa lên da, như gel dưỡng, kem hoặc serum dưỡng da điều trị mụn. Một số thuốc bán theo toa có thể sử dụng để điều trị mụn trứng cá nhẹ. Chúng có thể chứa các thành phần như benzoyl peroxide, resorcinol, salicyic acid, hoặc lưu huỳnh. Sản phẩm theo toa như các loại kem kháng sinh hay retinoid có thể điều trị mụn trứng cá dạng nhẹ hay vừa phải. Các loại thuốc theo toa có thể sử dụng thêm các thành phần kết hợp khác nếu việc điều trị tổng hợp có kết quả tích cực hơn..

 
Điều trị toàn thân

Điều trị toàn thân đề cập đến thuốc trị mụn trứng cá dùng bằng các hình thức uống. Thuốc kháng sinh như tetracycline, minocycline, doxycycline hoặc erythromycin có thể điều trị trung bình đến dạng mụn trứng cá nặng bởi mục tiêu là giảm vi khuẩn và giảm viêm.

 

Phương pháp điều trị toàn thân khác bao gồm thuốc tránh thai, có thể làm giảm mụn trứng cá ở một số phụ nữ, spironolactone, một hormone thuốc kháng androgen và isotretinoin (liều cao vitamin toa A). Isotretinoin chỉ được sử dụng trong một số nghiêm trọng, các trường hợp mụn trứng cá nang, hoặc trong trường hợp phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

 

Một quá trình điều trị isotretinoin đòi hỏi các cuộc hẹn thường xuyên với bác sĩ da liễu của bạn.

 

Đọc thêm: cách trị mụn | người lớn bị mụn trứng cá

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008