1 2 3

Xơ vữa động mạch và các căn bệnh có liên quan

Xơ vữa động mạch có liên quan trực tiếp đến bệnh đột quỵ, bệnh động mạh vành, động mạch cảnh, nhồi máu cơ tim. Vậy chúng ta phải hiểu như thế nào cho đúng để giúp sức khỏe chúng ta được cải thiện và tốt hơn khi vướng phải căn bệnh này


Xơ vữa động mạch và các căn bệnh có liên quan

Xơ vữa động mạch là gì? Xơ vữa động mạch ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể của bạn.

 

Xơ vữa động mạch (ATH-er-o-skler-O-sis) là một bệnh mà trong đó mảng bám (plak) tích tụ trong động mạch của bạn. Động mạch là mạch máu mang máu giàu oxy đến tim của bạn và các bộ phận khác của cơ thể.

 

Mảng bám được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi, và các chất khác được tìm thấy trong máu. Theo thời gian, mảng bám cứng lại và thu hẹp động mạch của bạn. Điều này hạn chế dòng chảy của máu giàu oxy đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể chúng ta.

 

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm cả nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thậm chí tử vong.

 

Xơ vữa động mạch

 

Xơ vữa động mạch

 

Hình A cho thấy một động mạch bình thường với lưu lượng máu bình thường.

HÌnh B thể hiện một động mạch với mảng bám tích tụ


Những bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch

 

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch trong cơ thể, bao gồm cả động mạch ở tim, não, chân, xương chậu và thận. Kết quả là, các bệnh khác nhau nhưng có thể là do ảnh hưỡng của bệnh xơ vữa động mạch...

 

Bệnh tim mạch vành

Bệnh tim mạch vành (CHD), còn gọi là bệnh động mạch vành, là 1 sát thủ của cà nam và nữ giới. CHD xảy ra nếu mảng bám tích tụ trong động mạch vành. Các động mạch vành cung cấp máu giàu oxy đến trái tim của bạn.

 

Mảng bám tích tụ làm thu hẹp các động mạch vành và giảm lưu lượng máu giàu oxy đến cơ tim. Sự tích tụ mảng bám cũng làm cho nó có nhiều khả năng là cục máu đông sẽ hình thành trong động mạch của bạn (khi mảng bám bị vỡ ra và đi lang thang trong máu). Cục máu đông 1 phần hoặc hoàn toàn có thể ngăn chặn lưu lượng máu.

 

Nếu lưu lượng máu đến cơ tim bị giảm hoặc bị chặn lại, bạn có thể có cơn đau thắt ngực (đau ngực hoặc khó chịu hoặc một cơn đau tim.

 

Mảng bám nhỏ cũng có thể hình hành trong các động mạch nhỏ của tim. Bệnh này được gọi là bệnh vi mạch vành (MVD). Trong vành MDV, mảng bám không gây tắt nghẽn giống như trong bệnh mạch vành.


Bệnh động mạch cảnh

Bệnh động mạch cảnh (Ka-Rot-id) xảy ra nếu mảnh bám tích tụ trong động mạch trên mỗi bên của cổ (động mạch cảnh). Các động mạch cung cấp máu giàu oxy đến não. Nếu lưu lượng máu đến não giảm hoặc bị chặn hết, bạn sẽ có 1 cơn đột quỵ rõ ràng.

 

Bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) xảy ra nếu mảng bám tích tụ trong động mạch chính cung cấp máu giàu oxy đến chân, cánh tay, và vùng xương chậu.

 

Nếu lưu lượng máu đến các bộ phận này giảm hoặc bị chặn, bạn có thể có cảm giác tê, đau, và đôi khi bị nhiễm trùng nguy hiểm do thuyên tắt động mạch ngoại biên này.

 

Bệnh suy thận mãn tính

Bệnh suy thận mãn tính có thể xảy ra nếu các mảng bám tích tụ trong động mạch thận. Các động mạch cung cấp máu giàu oxy đến thận của bạn.

 

Theo thời gian, bệnh thận mãn tính gây thiệt hại nặng chức năng của thận. Chức năng chính của thận là loại bỏ chất thải và tích nước dư thừa ở thận từ cơ thể (máu đào thải qua chức năng lọc).

 

Tổng quan căn bệnh

Nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch không được biết. Tuy nhiên, những đặc điểm nhất định, điều kiện xảy ra, hay thói quen có thể làm tăng nguy cơ căn bệnh này. Những điều kiện này được gọi là yếu tố nguy cơ.

 

Bạn có thể kiểm soát một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như thiếu hoạt động thể chất, hút thuốc và một chế độ ăn uống không lành mạnh xảy ra trong 1 thời gian dài. Những người không có sự kiểm soát về cơ chế của cơ thể như tuổi tác và tiền sử gia đình mắc bệnh tim.

 

Một số người có xơ vữa động mạch không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Họ có thể không được chuẩn đoán cho đến khi sau một cơn đau tim hoặc 1 cơn đột quỵ.

 

Điều trị chính cho xơ vữa động mạch là thay đổi lối sống. Bạn cũng có thể cần các loại thuốc và các cuộc kiểm tra xét nghiệm khám y tế tổng quan hoặc chi tiết cụ thể. Các phương pháp điều trị cũng được cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người vướng phải căn bệnh này.

 

Cảnh báo:

 

Phương pháp điều trị được cải thiện đã làm giảm số ca tử vong do bệnh xơ vữa động mạch của các bệnh có liên quan. Các phương pháp điều trị cũng đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người đang mang căn bệnh này. Tuy nhiên, xơ vữa động mạch vẫn còn là một vấn đề sức khỏe thông thường.

 

Bạn có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh xơ vữa động mạch do nó có thể gây nên. Làm thay đổi lối sống và nhận được sự chăm sóc y tế đúng đắn giúp bạn tránh được những vấn đề về căn bệnh xơ vữa động mạch và có một cuộc sống lâu dài khỏe mạnh hơn.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm và lược dịch)

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008