1 2 3

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh thận mãn tính ở người lớn

Chế độ hợp lý đối với người suy thận mãn tính. Hãy cảnh giác: cao huyết áp và bệnh tiểu đường hoặc bị cả 2 là nguyên nhân chính gây nên suy thận. Hãy có chế độ thích hợp trong ăn uống, vận động, thuốc, và cách sống lành mạnh là bạn có thể giảm bớt căn bệnh này đang có rất nhiều người bị


Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh thận mãn tính ở người lớn

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị bệnh thận mãn tính ở người cao tuổi

 

Tại sao dinh dưỡng là điều quan trọng đối với những người mắc bệnh thận mãn tính sớm (CKD)?

Kiểm soát lượng đường máu, còn gọi là đường trong máu bằng máy đo đường huyết và huyết áp thông qua máy đo huyết áp để chọn lựa được thực phẩm lành mạnh là một bước quan trọng làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự tiến triển của suy thận. Bệnh tiểu đường và cao huyết áp là 2 nguyên nhân hàng đầu của suy thận mãn tính. Thói quen ăn uống khi đã mắc các cơn bệnh này là phải giảm thiểu rủi ro bằng cách giảm hoặc tăng bệnh tiểu đường và bệnh huyết áp.

 

Chức năng của thận làm gì?

Thận giúp loại bỏ chất thải và nước dư thừa từ máu và tạo thành nước tiểu. Để giữ cho cơ thể hoạt động đúng, thận cân bằng muối và khoáng chất, chẳng hạn như canxi, phốt pho, natri và kali khi lưu thông trong máu. Thận cũng tham gia vào quá trình hình thành hormon giúp làm cho các tế bào máu đỏ, điều hòa huyết áp và giữ cho xương chắc khỏe.

 

Những ảnh hưởng gì khi bị suy thận?

CKD- suy thận mãn tính sớm thường mất 1 thời gian dài để phát triển. Trong suy thận, thận tiếp tục làm công việc, nhưng nó làm việc không chăm chỉ như lúc đầu. Chất thải có thể tích tụ dàn dần mà cơ thể trở nên quen thuộc với các loại chất thải có trong máu. Muối có chứa phốt pho và kali có thể tăng đến mức không cho phép và làm cho cơ thể không an toàn, gây ra vấn đề về tim và xương. Tế bào máu thiếu số lượng hồng cầu là kết quả của suy thận vì thận không làm tạo đủ ra số lượng hồng cầu, một hormon được sinh ra từ tủy sống để làm cho các tế bào máu đỏ. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm, suy thận có thể tiến triển đến suy thận lâu dài, đòi hỏi một người phải thay thận hoặc dùng phương pháp điều trị là lọc thận hay lọc máu thường xuyên để có chất lượng máu tốt nhất loại bỏ các loại độc chất như phốt pho hoặc kali ra khỏi máu.

 

Ai có nguy cơ bị suy thận?

Hàng triệu người có nguy cơ phát triển suy thận bởi họ có bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc bị cả 2. Lượng đường trong máu cao đưa người bệnh bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, cắt cụt chi, mắt và thận. Những người có huyết cao có nguy cơ mạch máu bị hư hỏng nhiều nhất, trong đó có các tổn thương về các mạch máu nhỏ (vi mạch máu) trong thận.

 

Những người suy thận và bệnh tiểu đường phải có chế độ ăn uống hợp lý và kiểm soát tốt đường huyết của mình và họ phải làm gì?

 

Những người mang trong người căn bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 phải chọn thực phẩm một cách cẩn thận để kiểm soát lượng đường trong máu của họ, đây là nguồn năng lượng chính để cơ thể chuyển hóa thức ăn từ thực phẩm thành năng lượng tiêu hao trong cơ thể. Sau bữa ăn, cần phải giữ lượng đường trong máu ở mức tương đối tốt giúp có thể ngăn ngừa bệnh suy thận có thể phát triển.

 

Người bị tiểu đường nên khám thường xuyên và phải có máy thử đường huyết hàng ngày hoặc hàng tuần giúp kiểm soát và lập bảng theo dõi sức khỏe liên tục nhằm duy trì lượng đường trong máu luôn ổn định ở mức bình thường, nên theo dõi đường huyết là cách bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

 

Các kết quả từ những cuộc kiểm tra đường huyết thường xuyên cho biết kế hoạch bữa ăn của mình đã đúng chưa giúp kiểm soát đường huyết tốt nhất. Người bị tiểu đường cũng nên khám bác sĩ và làm các cuộc xét nghiệm về máu, sinh hóa học ít nhất 2 lần trong 1 năm. Chỉ số sinh hóa học, huyết học phản ánh mức độ đường huyết trung bình của 1 người trong 2-3 tháng qua.

 

Những thói quen thường xuyên sau đây giúp cho bạn có thể duy trì lượng đường trong máu luôn ở mức thấp và duy trì sức khỏe lành mạnh:

- Ăn cùng 1 lượng thức ăn mỗi ngày (theo liều lượng ít và hạn chế)

- Chia nhỏ khẩu phần thức ăn và dùng các loại đồ ăn nhẹ kèm theo mỗi ngày.

- Không bỏ bữa hoặc ăn nhẹ

- Uống thuốc cùng một thời điểm trong ngày

- Tham gia các hoạt động thể dụng thể thao đều đặn, thường xuyên vận động bằng cách đi bộ từ 30-45 phút hàng ngày.

 

Lựa chọn thực phẩm cho người suy thận

 

Những người suy thận và cao huyết áp cần phải biết kiểm soát thực phẩm và chế độ ăn uống như thế nào?

Như bạn biết, huyết áp tăng gây nguy cơ tổn thương động mạch, tim, não bộ, thận và xu hướng huyết áp ngày càng tăng lên. Kiểm soát huyết áp thông qua lựa chọn thực phẩm lành mạch và hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự pha12t triển của căn bệnh suy thận.

 

Huyết áp được thể hiện 2 con số: Chỉ số đầu tiên trên màn hình máy đo huyết áp đại diện cho lực đảy của máy vào thành động mạch khi tim đập. Con số thấp hơn đại diện cho áp lực  máu giữa các nhịp đập. Huyết áp bình thường là dưới 120/80 mmHg (mm thủy ngân). Người suy thận nên cố gắng duy trì mức huyết áp dưới 130/80 mmHg.

 

Kế hoạch bữa ăn có thể giúp kiểm soát tốt huyết áp và bảo vệ thận. Kế hoạch ăn uống hợp lý đó là ít chất béo bão hòa, cholesterol, chất béo tổng hợp, ăn nhiều rau xanh, ăn ngũ cốc có chất xơ, ăn rau quả, thực phẩm từ sữa ít béo và không đường.

 

Những người theo chế độ ăn uống theo chế độ DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) có thể kiểm soát tốt cơ thể làm giảm huyết áp của họ nhiều hơn so với những người ăn chế độ bình thường. Các kế hoạch ăn uống theo DASH cũng bao gồm các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, cá, gia cầm, và các loại hạt. Hạn chế natri, muối là các chất có tính năng quan trọng nên giảm trong chế độ ăn kiêng hợp lý.

 

Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp họ ăn bớt muối, không nêm chấm thêm khi đã làm thức ăn đầy đủ gia vị, loại bỏ các thực phẩm chứa thành phần nhiều muối, các chất béo độc hại trong sản phẩm làm sẵn.

 

Liệu pháp dinh dưỡng hợp lý theo các chuyên gia dinh dưỡng là gì?

 

dinh dưỡng của ngườ bệnh suy thận

 

Sử dụng các tư vấn về dinh dưỡng bởi các chuyên gia dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe. Bác sĩ có thể giới thiệu bệnh nhân đến các chuyên gia dinh dưỡng tốt nhất với các kế hoạch sử dụng thực phẩm. Sử dụng các chính sách bảo hiểm hợp lý. Bất kỳ một ai mắc căn bệnh thận nên tìm hiểu và phải nhờ bác sĩ tư vấn tìm cho được 1 chuyên gia dinh dưỡng tốt nhất về thực phẩm về bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận.

 

Làm thế nào để biết và theo dõi các xét nghiệm về căn bệnh suy thận để chọn lọc thực phẩm lành mạnh?

Học cách đọc và hiểu các báo cáo xét nghiệm từ phòng thí nghiệm của bệnh viện như 1 người cho phép chọn lọc thực phẩm khác nhau có ảnh hưởng đến thận. Nên có 1 bác sĩ theo dõi thường xuyên các xét nghiệm y khoa cho người suy thận. Bệnh nhân có thể yêu cầu bác sĩ của họ cho các bản sao để tìm hiểu và nghe giải thích, lưu trữ bất kỳ các kết quả từ xấu nhất đến bình thường.

 

Theo dõi thường xuyên các kết quả xét nghiệm này có thể giúp mọi người nhìn thấy căn bệnh đang tiến bộ hoặc đang tệ đi. Người suy thận nên nói chuyện thường xuyên hơn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của họ để có thể lựa chọn thực phẩm lành mạnh nhất. Ví dụ, 1 người ó điểm số cao về giữ chỉ số đường huyết giúp họ có thể lên kế hoạch thực phẩm tốt nhất làm giảm lượng đường trong máu tối thiểu nhất.

 

Những đều cần lưu ý:

- Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp thông qua máy đo đường huyết và máy đo huyết áp thường xuyên nhất. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh là 1 bước quan trọng làm chậm hoặc ngăn chặn kịp thời sự tiến triển của bệnh thận mãn tính (CKD).

- Kiểm soát thận loại bỏ chất thải và lượng nước thiểu dư thừa từ máu để tạo thành nước tiểu tốt nhất.

- Nguy cơ bị bệnh suy thận mãn hoặc suy thận cấp phát triển nhanh vì không kiểm soát tốt bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp, hoặc bị dính cả 2 trường hợp này.

- Những người có 2 loại bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tiểu đường tuýp 2 phải lựa chọn thực phẩm một cách cẩn trọng để kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Sử dụng các kết hoạch bữa ăn ổn định để giữ lượng đường trong máu không ở mức cao và có thể ngăn chặn và ngăn ngừa suy thận có thể phát triển.

- Kiểm soát huyết áp thông qua lựa chọn thực phẩm lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên hơn có thể làm chậm và ngăn chặn sự phát triển của suy thận. Người suy thận nên cố gắng giữ mức huyết áp ở dưới 130/80 mmHg.

- Liệu pháp dinh dưỡng y tế ăn kiêng là việc sử dụng tư vấn của các chuyên gia y tế giúp thúc đẩy mục tiêu là có sức khỏe tốt nhất. Khi khám bệnh xong có kết quả nên tham khảo qua ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có được kế hoạch sử dụng thực phẩm tốt nhất.

- Chuyên gia dinh dưỡng là những người giúp đỡ tốt nhất người suy thận hay còn được gọi là chuyên gia dinh dưỡng thận.

- Học các đọc và hiểu các bản báo cáo xét nghiệm cho phép người bệnh xem thế nào để chọn thực phẩm khác nhau có thể ảnh hưởng đến thận. Bệnh nhân có thể yêu cầu bác sĩ của họ cho các bản sao chép phòng xét nghiệm của họ và yêu cầu có giải thích cặn kẽ, lưu ý bấ kỳ kết quả nào dù tốt hay bình thường cũng như ra khỏi vòng bình thường.

 

Hi vọng thông qua nghiên cứu:

 Hiện nay, các chuyên gia nghiên cứu bệnh tiểu đường và hệ tiêu hóa và bệnh thận có nhiều chương trình nghiên cứ nhằm làm chậm sự tiến triển của suy thận. Họ nghiên cứu phần chủng tộc, dân tộc, giới tính, thu thập dữ liệu, cách thức mô tả để điều tra suy thận cũng như bệnh tim mạch, tiểu đường. Hi vọng 1 ngày không xa, những căn bệnh này được đẩy lùi hoặc được thay thế, ghép mô, nuôi cấy tế bào gốc tạo ra sản phẩm thay thế hoặc sử dụng các biện pháp hoặc các loại thuốc tốt hơn giúp bệnh nhân có thể sống bình thường và có sức khỏe, sức đề kháng tốt hơn như những bệnh nhân đang bị hiện nay.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm, đọc và lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008