1 2 3

Xuất huyết não là một loại đột quỵ

Xuất huyết não là một cơn đột quỵ giống như trường hợp thiếu máu não cục bộ nhất thời (là nguyên nhân gây cơn đột quỵ lớn về sau) thường bị ở những người cao tuổi, nhưng hiện nay xu hướng bị đột quỵ ở 2 dạng trên ngày được trẻ hóa từ tuổi 35 trở lên. Đột quỵ có lẽ là do môi trường sống, cách ăn uống, thiếu tập thể dục..


Xuất huyết não là một loại đột quỵ

Một loại xuất huyết não được xem là đột quỵ do máu chỉ từ một mạch máu bị bục vỡ trong não. Đôi khi nó được gọi là đột quỵ xuất huyết. Nếu không cần điều trị y tế nhanh chóng, có thể dẫn đến tử vong nhanh. Một người sống sót thường để lại khuyết tật vĩnh viễn.

 

Nguyên nhân bao gồm các thành mạch máu bị suy yếu, chấn thương đầu hoặc điều kiện bẩm sinh (do di truyền). Một cơn xuất huyết não là một trường hợp khẩn cấp đe dọa đến tính mạng. Một điều bất ngờ là cứ 10 ca đột quỵ thì có 1 ca có trường hợp bị xuất huyết não. Đây là loại đột quỵ (đột quỵ xuất huyết - tai biến mạch máu não) thường nặng nề hơn nhiều so với đột quỵ thiếu máu não cục bộ, mặt dù là có các triệu chứng tương tự.

 

Các yếu tố nguy cơ chính gây xuất huyết não về lâu về dài được xác định nguyên nhân do huyết áp cao (cao huyết áp) làm suy yếu thành mạch máu, mà sau đó khi chị áp lực máu bơm tác động lên thành mạch máu quá cao đến một lúc nào đó sẽ làm bục vỡ đi nơi có u mạch máu trên thành mạch - nơi yếu nhất của mạch máu.

 

Có thể sử dụng máy đo huyết áp kiểm tra áp lực máu bơm căng quá lên thành mạch khi mức độ chỉ số huyết áp liên tục ở mức trên 150 / 100 mmHg.

 

tai biến mạch máu não, cơn đột quỵ

 

Điều trị xuất huyết não

Sau khi nhập viện, điều trị phụ thuộc vào vị trí và mức độ nghiệm trọng của xuất huyết, nhưng có thể bao gồm:

- thuốc hạ huyết áp sau khi khởi phát xuất huyết

- điều trị nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như sử dụng lâu dài các loại thuốc chống tăng huyết áp

- sử dụng một số thủ tục phẩu thuật cấp

 

Có dấu hiệu nghi ngờ và triệu chứng của xuất huyết não cần chăm sóc y tế khẩn cấp. Nên quay 3 số 115 nếu ở các trung tâm thành phố hoặc phải chở ngay đến bệnh viện, trung tâm y tế gần nhất có thể.

 

Nhầm lẫn tai hại của cơn đột quỵ với chứng đau nữa đầu

Một chứng đau nữa đầu là một loại đau đầu, gây ra bởi sự co thắt các động mạch dẫn máu vào đầu. Đột quỵ, thiếu máu não cấp (TIA) và đau nữa đầu có thể cho ra các triệu chứng nhất định (rối loạn thị giác, tê, ngứa ran, khó khăn về nói và yếu cơ ở một nữa bên của cơ thể), có thể dẫn đến một cơn đột quỵ nếu người đó có các triệu chứng kể trên đặc biệt là đau nữa đầu.

 

Vấn đề là có thể xảy ra nếu một cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là nhầm lẫn với chứng đau nữa đầu, bởi vì một TIA thường là một cảnh báo của một cơn đột quỵ có thể có về sau trong thời gian ngắn nhất định. Kể từ khi cáo các triệu chứng của TIA xuất hiện trong cơ thể trong vòng vài giờ, người nhầm lẫn có thể tin rằng họ phải chịu đựng không khác hơn là chứng đau nữa đầu. Nó vô cùng nguy hiểm cho người dân để chuẩn đoán cho bản thân và họ nên luôn luôn đi khám bệnh, xét nghiệm máu kiểm tra cholesterol, triclycerides, men gan, chụp X-quang hoặc MRI, kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp chỉ ra cụ thể có thể gây ra cho bạn cơn đột quỵ cấp hoặc xuất huyết não.

 

bệnh đôt quỵ, tai biến mạch máu não, xuất huyết não

 

Sự khác biệt lớn giữa chứng đau nữa đầu và một triệu chứng thiếu máu não cấp gồm:

- rối loạn thị giác - trong TIA, sự xáo trộn làm mất thị lực, trong khi rối loạn thị giác trong nữa đầu bao gồm đèn nhấp nháy hoặc tạo ra những hình dạng kim xuyến khi nhìn trong không khí cũng như những đường ngoằn ngèo khi nhìn đồ vật.

 

- tố độ tấn công - trong TIA, các triệu chứng xảy ra đột ngột. Trong khi đau nữa đầu, triệu chứng lây lan chậm hơn trong vài phút.

 

- Tuổi phát bệnh: đầu tiên, chứng đau nữa đầu có ở những người trẻ tuổi, trong khi đột quỵ thường gặp ở những người lớn tuổi, mà đặc biệt ở thời đại ngày nay do môi trường sống có thể trẻ hóa hơn ở độ tuổi 35 trở lên.

 

Giảm nguy cơ cơn đột quỵ

Nguy cơ đột quỵ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Một số các yếu tố như tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình (di truyền), không thể kiểm soát do môi trường sống và cách ăn uống. Tuy nhiên, có một số yếu tố cơ bản mà bạn có thể kiểm soát để giảm nguy cơ bị đột quỵ.

 

Các yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm:

- huyết áp cao

- hút thuốc lá

- bệnh tiểu đường

- mức cholesterol cao

- dùng nhiều bia rượu hàng ngày

- thừa cân, quá béo phì, vòng bụng lớn hơn 80 đối với nữa và hơn 100 đối với nam

- sử dụng một chế độ ăn uống quá nhiều muối và chất béo

- thiếu tập thể dục, vận động thân thể, ngồi nhiều.

 

đau tim và đột quỵ

 

Nhịp tim bất thường có thể gây ra đột quỵ

Rung tâm nhĩ (AF) là một yếu tố gây nguy cơ cơn đột quỵ. AF là một thuật ngữ được đặt cho một loại hình cụ thể của nhịp tim bất thường nơi tâm nhĩ trái của tim đập nhanh hơn và không thể lường trước. Ở một trái tim khỏe mạnh, tất cả bốn buồng tim được hoạt động đồng loạt ở giữa nhịp tim 60 và 100 lần mỗi phút. Tâm nhĩ của một người nào đó với AF có thể đánh bại  khi có nhịp tim tồn tại 400 lần mỗi phút. Nếu không chữa trị, AF có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và dẫn đến suy tim về lâu dài.

 

Các triệu chứng của bệnh rung tâm nhĩ AF bao gồm:

- đập hoặc rung nhịp tim, được gọi là tim đập nhanh

- chóng mặt, ngất hoặc choáng váng

- mệt mỏi

- khó thở

- đau ngực

 

Câu hỏi được đặt ra là:

- Khi huyết áp thấp hơn bình thường dưới 100/60 mmHg mà tim đập nhanh có bị chứng rung nhĩ AF không? và nếu có thì phải làm cách nào để phát hiện tránh nguy cơ đột quỵ?

 

- Huyết áp cao thường không kèm theo triệu chứng nhịp tim đập nhanh. Nhưng để biết rằng sẽ bị rung tâm nhĩ AF làm tăng nguy cơ đột quỵ (tim đập nhanh khẩn cấp 400 nhịp/phút bình quân) thì phải làm sao phát hiện?

 

- Máy đo huyết áp Microlife BP- A200 có chức năng phát hiện rung nhĩ AF và cảnh báo cho người đo bằng hiển thị biểu tượng trên màn hình.

 

cơn đột quỵ là gì

 

Khi bị cơn đột quỵ tấn công bạn, nên nhớ:

- Trong trường hợp khẩn cấp, gọi ngay số 115

- Chở gấp người bệnh đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất có thể

- Luôn kiểm tra sức khỏe và khám định kỳ

 

Những điều cần nhớ:

- Đột quỵ là một bệnh nguy hiểm cần phải gọi cấp cứu y tế không tự chữa

 

- Một sự tấn công nguy hiểm do thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng một cơn đột quỵ lớn có thể xảy ra.

 

- Hãy nhớ rằng các thử nghiệm nhanh và hành động nhanh nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu của đột quỵ

 

- Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống sau khi bị đột quỵ bao gồm sử dụng các phương pháp: nói chuyện với người đột quỵ thường xuyên, hướng dẫn cách nói chuyện từ người bị đột quỵ, các biện pháp vật lý trị liệu bằng dụng cụ tập phục hồi chức năng,..

 

- Bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách thay đổi lại lối sống trong đó cách ăn uống và tập thể dục ngày 30 phút trở lên.

 

Đọc thêm: Đột quỵ -nguyên nhân và cách phòng ngừa

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

 

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008