1 2 3

Bệnh hoa mắt và chống mặt

Chóng mặt thường gây ra bởi các bệnh có ảnh hưởng đến tai trong, bao gồm chóng mặt kịch phát lành tính vị trí (BPPV), đau nữa đầu và viêm của bộ máy cân bằng tai trong (gọi là viêm dây thần kinh tiền đình - rối loạn tiền đình). Chóng mặt cũng có thể được gây ra bởi huyết áp thấp, một số vấn đề về tim (như rối loạn nhịp tim), rối loạn lo âu như cơn hoảng loạn hoặc (không phổ biến) của hạ đừng huyết (đường trong máu thấp).


Bệnh hoa mắt và chống mặt

Chóng mặt thường gây ra bởi các bệnh có ảnh hưởng đến tai trong, bao gồm chóng mặt kịch phát lành tính vị trí (BPPV), đau nữa đầu và viêm của bộ máy cân bằng tai trong (gọi là viêm dây thần kinh tiền đình - rối loạn tiền đình). Chóng mặt cũng có thể được gây ra bởi huyết áp thấp, một số vấn đề về tim (như rối loạn nhịp tim), rối loạn lo âu như cơn hoảng loạn hoặc (không phổ biến) của hạ đừng huyết (đường trong máu thấp).

 

Trong khi một số người hiểu cảm giác khó khăn để mô tả chống mặt của họ, mô tả chóng mặt của một người và hoàn cảnh trong đó chúng xảy ra có thể rất hữu ích trong việc đạt được một chuẩn đoán.

 

Các triệu chứng của hoa mắt và chóng mặt

Mô tả hoa mắt chóng mặt có thể gồm:

- Một cảm giác chuyển động (bao gồm cả quay), hoặc bản thân hoặc môi trường bên ngoài.

- Đứng không vững, bao gồm cả việc khó khăn tìm kiếm cho việc đi theo đường thẳng

- Choáng váng

- Cảm giác mờ nhạt

 

Các triệu chứng khác có thể đi kèm với chóng mặt gồm:

- Đau đầu

- Buồn nôn và nôn

- Có tiếng réo như chuông hoặc âm thanh khác trong tai (ù tai)

- Nghe khó khăn

- Dáng đi đáng kinh ngạc hoặc mất phối hợp (mất căn bằng thân thể).

- Cử động mắt bất thường, chẳng hạn như chuyển vị mắt (rung giật nhãn cầu)

- Gặp khó khăn để thấy rõ khi di chuyển, ví dụ như đọc một dấu hiệu trong khi đi bộ hoặc lái xe.

 

Tai trong chứa các bộ phận cân đối cơ thể

Bên trong tai là một loạt các ngăn (kênh) chứa đầy chất lỏng. Các ngăn được định hướng ở góc độ khác nhau, và khi di chuyển đầu, sự chuyển động của chất lỏng bên trong các ngăn rạch cho bộ não hiểu bao nhiêu là xa, bao nhiêu là nhanh và những hướng đầu đang chuyển động.

 

Thông tin này sau đó được sử dụng bởi bộ não để di chuyển con mắt đến một vị trí và ngược lại, do đó hình ảnh được nhìn thấy bởi con mắt không làm mờ và vẫn rõ ràng.

 

Nguyên nhân của chứng hoa mắt và chóng mặt

Một loạt các điều kiện và các bệnh có thể gây ra chóng mặt, bao gồm:

- Vấn đề về tai trong: rối loạn của bộ phận tai trong là căn bệnh gây ra cho tất cả các trường hợp liên tục chống mặt. Rối loạn bao gồm bệnh Meniere, chống mặt kịch phát lành tính vị trí (BPPV) và viêm dây thần kinh tiền đình.

 

- Rối loạn lo âu: căng thẳng hoặc lo âu có thể đóng một vai trò trong việc gây ra chóng mặt hoặc trường hợp có thễ một yếu tố góp phần trong chóng mặt do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như bệnh tai trong.

 

- Rối loạn não:  một nguyên nhân phổ biến của chứng đau nữa đầu là chóng mặt, thậm chí không đau đầu mà hầu hết mọi người liên kết với chứng đau đau nửa đầu. Rất hiếm khi, nguyên nhân khác gây chóng mặt có thể bao gồm đột quỵ hoặc bệnh não khác.

 

- Các điều kiện khác: một số trường hợp chóng mặt là do tình trạng bệnh như huyết áp thấp, nhiễm trùng, một số vấn đề về tim (rối loạn nhịp tim) và hạ đường huyết (đường trong máu thấp). Loại thuốc được sử dụng để chữa các bệnh như động kinh, bệnh tim mạch vành (nhồi máu cơ tim) và bệnh cao huyết áp cũng có thể gây chóng mặt ở một số người.

 

- Không rõ nguyên nhân: mặt dù một nguyên nhân có thể không được tìm thấy ở một số người, nó không nhất thiết có nghĩa là những người này không có thể được giúp đỡ bởi các điều trị thích hợp.

 

Chuẩn đoán hoa mắt và chóng mặt

Để cố gắng tìm ra nguyên nhân gây chóng mặt của một người, điều tra có thể bao gồm:

- lịch sử điều trị: bao gồm cả chất vấn cẩn thận về bản chất chóng mặt.

- kiểm tra sức khỏe, trong đó có thể bao gồm quan sát chuyển động của mắt, kiểm tra vị trí và kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp

- Kiểm tra việc nghe hoặc kiểm tra thăng bằng

- CT hoặc MRI quét của tai hoặc bên trong não

- Các xét nghiệm khác liên quan đến điều trị cụ thể

 

Điều trị hoa mắt và chóng mặt

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chóng mặt có thể được phát hiện bởi bác sĩ

 

Dựa chọn điều trị tiềm năng có thể bao gồm:

- thủ tục định vị canalith, đó là một thủ tục đặc biệt của bác bài tập được thiết kế để loại bỏ "tinh"bên trong tai trong làm lành tính chóng mặt kịch phát vị trí (BPPV)

- Thuốc phòng ngừa đau nửa đầu

- Thuốc làm giảm cảm giác hoa mắt

- Thuốc chống buồn nôn

- Cân bằng các bài tập để "đào tạo lại" hệ thống thần kinh, mà thường theo quy định của vật lý trị liệu tiền đình (Trị rối loạn tiền đình 0903319443 anh Minh).

- Tư vấn và liệu pháp hành vi nhận thức gây lo lắng hay căng thẳng là một yếu tố

 

Những điều cần nhớ

- Nói chung, hầu hết chóng mặt là do vấn đề của tai trong và có thể điều trị

- Nguyên nhân phổ biến của tai trong gây chóng mặt bao gồm kịch phát lành tính chóng mặt vi trí (BPPV), đau nữa đầu và viêm của bộ máy cân bằng tai trong được gọi là viêm dây thần kinh tiền đình.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008