1 2 3

Bệnh đau tim nhồi máu cơ tim -nguyên nhân và cảnh báo

Bệnh tim mạch vành - đau tim nhồi máu cơ tim ảnh hưởng đến nhiều người và có thể gây ra cơn đau thắc ngực (đau ngực, rát ngực như có lửa đốt) và đau tim. Yếu tố nguy cơ cho bệnh tim bao gồm hút thuốc, tiểu đường, béo phì, di truyền từ gia đình và tuổi tác. Bằng cách làm theo một lối sống lành mạnh và uống thuốc theo quy định của bác sĩ, bạn có thể giảm thiểu rủi ro tổng thể cua bạn phát triển bệnh tim mạch vành.


Bệnh đau tim nhồi máu cơ tim -nguyên nhân và cảnh báo

Bện tim mạch vành - bệnh đau tim nhồi máu cơ tim (CHD) xảy ra khi động mạch vành của bạn (các động mạch cung cấp máu giàu oxy cho tim) bị tắt với chất béo được gọi là các mảng bám hoặc mảng xơ vữa. Mảng bám hình thành từ từ được tạo nên lên các bước thành động mạch, làm cho chúng trở nên hẹp. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch bắt đầu khi bạn còn trẻ, và nó sẽ phát triển theo thời gian cho đến khi bạn đạt tuổi trung niên.

 

Nếu động mạch của bạn trở nên quá hẹp, máu khó có thể tiếp cận cơ tim. Điều này dẫn đến các triệu chứng như cơn đau thắt ngực (đau ngực). Nếu có sự hình thành cục máu đông trong động mạch bị thu hẹp và cục máu đông này làm tắt nghẽn toàn bộ 3 nhánh cung cấp máu cho tim gọi là mạch vành, nó có thể gây ra một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim).

 

Bệnh tim hay (bệnh nhồi máu cơ tim) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại nhiều nước trên thế giới trong đó có VN. Có khoảng hơn 10.000 người đã chết vì cơn bệnh này vào năm 2010.

 

Bệnh đau tim và nhồi máu cơ tim

 

 

Sự thiếu hiểu biết về tim mạch của bạn và nguy cơ có cơn đột quỵ trong cuộc đời

Đa số mọi người đi khám bệnh đều xét nghiệm khám tổng quát bao gồm máu và nước tiểu khi còn trẻ và kết quả xét nghiệm được đánh giá một cách chung chung. Nhưng khi bước qua tuổi trung niên, khi mà lượng cholesterol trong máu trở nên quá nhiều, là nguyên nhân hình thành các mảng xơ vữa bám lên thành động mạch ngày càng nhiều. Bạn sẽ được khuyến cáo rằng nguy cơ tổng thể của bạn bây giờ được xác định ở bệnh tim mạch nhiều hơn trong đó bệnh đau tim và đột quỵ là nguy cơ cao nhất. Xét nghiệm chụp hình động mạch vành hoặc động mạch cảnh dễ dàng chỉ ra điều này khi bạn có mỡ máu (cholesterol) cao trong thời gian dài.

 

Khi nhìn vào hình ảnh chụp X-quang hoặc cộng hưởng từ MRI, bác sĩ có thể xác định nhanh bạn có nguy căn bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ để có thể đưa ra phương pháp điều trị rõ ràng.

 

Tuy nhiên, nếu bạn đã được biết trước là mình có nguy cơ cao (ví dụ: trước đây bạn đã có một cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, bạn có bệnh thận nặng, huyết áp rất cao hoặc bạn có bệnh tiểu đường khi đã vào tuổi 50 trở lên) thì một nguy cơ tiếp theo là phải được tính đến bạn sẽ có thêm ít nhất 1 cơn nữa. Phải giảm ngay các nguy cơ này bằng cách dùng thuốc, phẩu thuật và thay đổi lối sống.

 

Vì nguy cơ cao bệnh tim mạch, bạn phải thay đổi

Không có nguyên nhân duy nhất cho bệnh tim mạch vành, nhưng có những yếu tố làm tăng cơ hội phát triển bệnh. Có những yếu tố thay đổi được nguy cơ (đối với những người thay đổi) và các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi (đối với những người không thể thay đổi).

 

Yếu tố nguy cơ có thể sửa đổi bao gồm:

- Hút thuốc

- Chỉ số mỡ máu (cholesterol) cao

- Huyết áp cao

- Bệnh tiểu đường

- Có sức khỏe để tập thể dục

- Thừa cân béo phì

- Trầm cảm, sống cô lập với xã hội và thiếu sự hỗ trợ của xã hội

 

Yếu tố nguy cơ mà bạn không thể thay đổi bao gồm tuổi tác ngày càng tăng, gia đình có di truyền mắc bệnh tim (nhồi máu cơ tim).

 

Các tin tốt lành là bạn có thể giảm thiểu rủi ro tổng thể của mình phát triển bệnh tim mạch vành - bệnh đau tim nhồi máu cơ tim bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh tích cực và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

Đặt stent cho người bị tắt nghẽn đột mạh vành nhồi máu cơ tim

Nông động mạch vành bằng phương pháp đặt stent cho người nhồi máu cơ tim

 

Hút thuốc lá và nguy cơ mắc bệnh tim cao

Cũng như thuốc lá gây ung thư phổi, hoại tử chi (tắc động mạch ngoại biên) thì thuốc lá còn ảnh hưởng đến các động mạch cung cấp máu cho tim của bạn và các bộ phận khác của cơ thể. Nó làm giảm lượng máu giàu oxy và làm thiệt hại các thành động mạch của bạn. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ cơn đau tim (nhồi máu cơ tim), đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên (có thể dẫn đến hoại tử và cắt cụt chi).

 

Hút thuốc làm cho máu của bạn "dính" lại với nhau và không tươi loãng. Điều này làm chậm dòng máu chảy qua động mạch và làm tắc nghẽn phổ biến hơn. Tắt nghẽn có thể gây ra cơn đau tim và đột quỵ.

 

Hút thuốc cũng làm cho thành động mạch của bạn bị có lớp nhày nhiều hơn, làm cho chúng trở nên cồng kềnh với những chất béo được gọi là mảng xơ vữa bám vào. Những người hút thuốc thường có bàn tay hoặc bàn chân lạnh là kết quả của động mạch bị tắt, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như hoại tử. Nếu động mạch vành bị tắt nghẽn có thể bạn sẽ có những cơn nhói ở đầu tim, vai trước và vai sau phần dưới nách. Đó là dấu hiệu bạn đang bị tắt nghẽn có phần nghiêm trọng gây cơn đau tim (nhồi máu cơ tim) sau này bằng cơn đau thắt ngực. Nếu một cục máu đông được hình thành đi vào vùng động mạch gây thu hẹp hoặc tắt nghẽn hoàn toàn việc cung cấp máu giàu oxy cho tim của bạn, nó sẽ gây ra một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim).

 

Cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim- bệnh đau tim nhồi máu cơ tim:

Cholesterol là một chất béo tự nhiên được sản xuất bởi cơ thể của bạn. Bạn cũng có thể nhận cholesterol từ một số thực phẩm. Nó được sử dụng cho nhiều điều khác nhau trong cơ thể, những nó là một vấn đề nghiêm trọng nếu nó chứa quá nhiều trong máu của bạn.

 

Tổng cộng mức cholesterol cao gây ra chất béo từng bước làm dày động mạch vành, làm cho nó khó khăn hơn trong việc bơm máu chảy qua các tĩnh mạch. Nó chủ yếu tăng cao là do ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa và trans và các loại chất béo từ động vật.

 

Tổng mức cholesterol của bạn bao gồm hai loại cholesterol, đó là:

- Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) - còn gọi là cholesterol "xấu" bởi vì nó có thể thêm vào sự tích tụ các mảng bám trong động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

- Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) còn được gọi là cholesterol tốt bởi vì nó giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh mạch vành.

 

Hầu hết tổng mức cholesterol trong máu được hình thành cholesterol LDL, chỉ một phần nhỏ được tạo thành từ cholesterol tốt HDL.

 

Bạn nên chắc một điều là nên có một mức độ cholesterol LDL thấp và mức độ cholesterol HDL cao hơn trong quá trình ăn uống cải thiện sức khỏe.

 

 Nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim - bệnh đau tim nhồi máu cơ tim

Huyết áp là áp lực của máu trong động mạch (các mạch máu vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn) vì nó được bơm khắp cơ thể. Huyết áp phụ thuộc vào 2 điều chính: số lượng máu được bơm bằng tim của bạn và làm thế nào để máu chảy qua động mạch của bạn.

 

Huyết áp của bạn sẽ đi lên và đi xuống trong suốt cả ngày, tùy thuộc vào thời gian trong ngày và những gì bạn làm. Tuy nhiên, huyết áp cao là một điều kiện gây bạn bị tăng huyết áp.

 

Di truyền gia đình, ăn uống, rượu bia, trọng lượng cơ thể, mức độ hoạt động thể lực có thể ảnh hưởng gây tăng huyết áp. Một số người khác sử dụng thuốc tránh thai, thuốc tim tránh ho, steroid và các loại thuốc viêm khớp cũng có thể làm tăng huyết áp.

 

Cao huyết áp có thể làm quá tải trái tim và động mạch vành và làm tăng tốc độ quá trình tắt nghẽn động mạch. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như đau tim (nhồi máu cơ tim) và cơn đột quỵ.

 

Huyết áp cao cũng có thể ảnh hưởng đến động mạch các bộ phận khác của cơ thể như mắt, thận và chân.

 

Nếu huyết áp cao không được điều trị, tim của bạn có thể bị suy yếu do nhu cầu bơm máu ở mức áp lực cao liên tục. Điều này có thể gây ra chứng suy tim, một tình trạng nghiêm trọng với các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở và sưng bàn chân, mắc cá chân.

 

Bệnh tiểu đường và nguy cơ mắc bệnh tim - bệnh đau tim nhồi máu cơ tim.

Người bị tiểu đường có nguy cơ cao bị đau tim, đau thắc ngực và đột quỵ. Những người bị bệnh tim mạch vành thường có bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người có bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch vành có nguy cơ cao bị đau tim và đột quỵ.

 

Sự gia tăng báo cáo trong bệnh tiểu đường ở VN được cho là liên quan đến nhiều người hơn do thể chất không vận động, có thói quen ăn uống dư thừa đạm quá mức, bia rượu quá nhiều và thừa cân do béo phì.

 

Hai loại chính của bệnh tiểu đường là:

- Loại 1: trước đây gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin hoặc vị thành niên khởi phát.

- Loại 2: trước đây gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin hoặc trưởng thành khởi phát.

 

Nếu bạn có bệnh tiểu đường, điều quan trọng là bạn quản lý tình trạng của bạn bằng cách vận động cơ thể, ăn uống lành mạnh và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh không thừa cân.

 

Nếu bạn có nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn có thể cần phải dùng thuốc để giúp bạn duy trì nồng độ glucose trong máu ở mức bình thường, cũng như thay đổi lối sống.

 

Điều đặc biệt là bạn phải bỏ thuốc lá, giảm tổng mức cholesterol trong máu của bạn, kiểm soát huyết áp của bạn và thương xuyên đi khám bệnh hoặc sử dụng máy đo đường huyết để đánh giá tình trạng đường huyết trong máu vào sáng sớm.

 

Béo phì dễ gây nguy cơ mắc bệnh tim

Thừa cân béo phì làm tăng nguy cơ một số vấn đề của sức khỏe bao gồm

- Bệnh tim mạch vành

- Bệnh tiểu đường

- Huyết áp cao

- Cholesterol trong máu cao

- Bệnh túi mật

- Những vấn đề chung, chẳng hạn như viêm khớp, bệnh gút và đau khớp

- Vấn đề giấc ngủ, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ

- Một số loại ung thư (tế bào ung thư rất cần đường và chất béo).

 

Trọng lượng quá khổ hoặc béo phì thừa cân là một nguy cơ có hại cho sức khỏe, vì vậy, bạn phải quan tâm đến vấn đề này và có thể dùng các biện pháp giảm cân phù hợp.

 

Để đạt được một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, cân bằng năng lượng (calo) đi vào cơ thể qua thực phẩm và đồ uống, bạn phải dùng các biện pháp ăn kiêng, giải phát tốt là tập luyện hoạt động thể chất thường xuyên.

 

Hoạt động thể chất đối với những người nguy cơ mắc bệnh tim

Hoạt động thể chất là một phần của chăm sóc sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ:

- Cải thiện sức khỏe lâu dài của bạn

- Giảm nguy cơ đau tim

- Cung cấp cho bạn việc giải phóng nhiều năng lượng hơn (tiêu calo).

- Giúp bạn giảm cân hiệu quả

- Giúp bạn đạt được mức cholesterol khỏe mạnh

- Giảm huyết áp của bạn

- Làm cho xương và cơ bắp của bạn mạnh mẽ

- Làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn, hạnh phúc và thoải mái

- Giúp bạn ngủ ngon hơn.

 

Nếu bạn đã có một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim), hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn. Nếu bạn bị tiểu đường, nó cũng giúp bạn quản lý các cấp đường trong máu.

 

Hoạt động thể chất không phải là vất vả. Trung bình cường độ hoạt động thể chất chẳng hạn như đi bộ nhanh là rất tốt cho cơ thể của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên giành ít nhất 30 phút với cường độ hoạt động vừa phải để giúp cơ thể tăng tuần hoàn trao đổi chất, tiêu hao năng lượng. Hãy cố gắng tạo cho mình thói quen ấy nhé. Nếu có thể, bạn hãy bắt đầu làm một khu vườn nho nhỏ trong nhà và hãy trồng cây, tưới cây, nhổ cỏ là cách tốt nhất giúp cho sức khỏe của bạn.

 

Trầm cảm và nguy cơ mắc bệnh tim - bệnh đau tim nhồi máu cơ tim

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người, những người bị trầm cảm, những người bị cô lập về mặt xã hội, hoặc không có trợ cấp về xã hội, có nguy cơ phát triển căn bệnh tim mạch vành.

 

Trầm cảm có thể được điều trị bằng các liệu pháp y tế và phi y tế. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị trầm cảm, nói chuyện với các chuyên gia y tế của bạn là bước tốt nhất có thể làm.

 

Di truyền gia đình và nguy cơ mắc bệnh tim - bệnh đau tim nhồi máu cơ tim

Di truyền gia đình của một người bệnh hay bị khiếm khuyết gen có thể làm tăng xu hướng phát triển

- Huyết áp cao

- Cholesterol cao

- Bệnh tiểu đường

- Một tình trạng cơ thể đặc biệt

 

Mặt dù có một sự di truyền cho người bị bệnh tim mạch vành là một yếu tố nguy cơ, may mắn là nó không đồng nghĩ sẽ phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn có sự di truyền gia đình bị bệnh tim mạch vành, điều quan trọng là để tránh hoặc loại bỏ nó thì phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ khác. Như giới hạn chất béo bão hòa, trans, chất béo bạn ăn, không hút thuốc, và có lối sống lành mạnh, hoạt động thể chất.

 

Tuổi, giới tính và nguy cơ mắc bệnh tim - bệnh đau tim nhồi máu cơ tim

Nói chung, những người đàn ông có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ mắc bệnh tim mạch vành ở trung niên, nguy cơ tăng lên khi chúng ta già thêm.

 

Tuy nhiên, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành - bệnh đau tim nhồi máu cơ tim là một vấn đề quan trọng đối với phụ nữ, đặc biệt là khi họ già thêm tuổi. Nó không phải rõ ràng lý do tại sao phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở độ tuổi muộn hơn nam giới, mặc dù khả năng những thay đổi nội tiết tố sau khi mãn kinh, kết hợp với những thay đổi trong các yếu tố nguy cơ đóng một vai trò nhất định.

 

Mặc dù tuổi tác, giới tính đóng vai trò chính trong việc phát triển bệnh tim mạch vành - bệnh đau tim nhồi máu cơ tim nhưng nếu chúng ta thay đổi lối sống, cách ăn uống, khiêng bia rượu, thường xuyên tập thể thao sẽ giảm đi sự phát triển của bệnh và uống thuốc theo toa của bán sĩ khi khám bệnh.

 

Những điều cần ghi nhớ

- Bệnh tim mạch vành - bệnh đau tim nhồi máu cơ tim là một nguy cơ yếu tố cao gây tử vong, đa phần gồm một số yếu tố tác động vào nó.

 

- Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành bằng cách giảm hoặc loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như hút thuốc, cholesterol cao, huyết áp cao, thân thể không hoạt động thể thao, thừa cân, béo phì, tiểu đường, trầm cảm và cô lập xã hội.

 

- Phải có các loại thuốc theo quy định của bác sĩ.

 

- Máy đo huyết áp giúp bạn kiểm tra nguy cơ bị rối loạn nhịp tim và gây cơn nhồi máu cơ tim

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008