1 2 3

Suy tim là gì

Suy tim không có nghĩ là trái tim của bạn sẽ dùng hoạt động ở bất kỳ tình huống nào hoặc bất kỳ lúc nào. Nó có nghĩa là trái tim của bạn không hoạt động như nó phải hoạt động bình thường. Suy tim có thể được gây ra bởi nhiều điều kiện khác nhau. Các triệu chứng bao gồm cơ thể giữ nước, khó thở và mệt mỏi. Thuốc thường có thể làm giảm các triệu chứng và có thể cải thiện triển vọng.


Suy tim là gì

Suy tim không có nghĩ là trái tim của bạn sẽ dùng hoạt động ở bất kỳ tình huống nào hoặc bất kỳ lúc nào. Nó có nghĩa là trái tim của bạn không hoạt động như nó phải hoạt động bình thường. Suy tim có thể được gây ra bởi nhiều điều kiện khác nhau. Các triệu chứng bao gồm cơ thể giữ nước, khó thở và mệt mỏi. Thuốc thường có thể làm giảm các triệu chứng và có thể cải thiện triển vọng.

 

Tìm hiểu về hoạt động của trái tim như thế nào?

Tim có 4 buồng - 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất. Các bức tường của buồng tim được tạo thành chủ yếu cơ tim đặc biệt. Mỗi nhịp tim bắt đầu với một xung điện nhỏ ở gần đầu của tim làm lây lan qua cơ tim và làm cho nó hòa nhịp đập.

 

Cách thức hoạt động của trái tim

 

 

Các xung điện đi đầu tiên thông qua các bước tường của tâm nhĩ, hòa nhịp để bơm máu vào tâm thất. Sau đó thúc đẩy để đi qua bức tường của tâm thất, hòa nhịp để bơm máu vào các động mạch.

 

 

Suy tim là gì?

Trong một trái tim khỏe mạnh bình thường, trong mỗi nhịp tim có một lượng của máu vào tim và được bơm ra một lần. Nếu bạn có suy tim, trái tim của bạn không thể đối phó với bơm toàn bộ lượng máu trong mỗi nhịp đập của tim.

 

Suy tim thường được phân loại theo chức năng tim hoặc phía nào của tim bị ảnh hưởng nhất. chứ không phải là nguyên nhân thực sự của của tim bạn bị suy. Các loại chính là:

- Suy tim tâm thu (theo chỉ số huyết áp tối đa trong máy đo huyết áp): Điều này có nghĩa rằng các tâm thất của tim không co bóp đúng cách trong mỗi xung nhịp máu không được bơm đầy đủ ra khỏi tim. Trong một số trường hợp chỉ có một sự giảm nhẹ sức mạnh của tâm thất gây ra các triệu chứng nhẹ. Nếu sức mạnh của hoạt động bơm là giảm nhiều hơn thì các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

 

- Suy tim tâm trương (theo chỉ số tối thiểu khi đo bằng máy đo huyết áp): Điều này xảy ra khi tâm thất không được máu vào đầy đủ khi tim nghỉ giữa mỗi nhịp đập của tim. Điều này đôi khi có thể là do các bức tường của tâm thất là cứng hơn bình thường. Điều này làm cho nó khó khăng hơn để kéo dài.

 

- Một sự kết hợi của cả 2 loại suy tim trên

 

Suy tim có thể làm ảnh hưởng đến tâm thất phải (suy tim tâm thất phải) hoặc tâm thất trái (suy tim tâm thất trái) hoặc bị cả 2.

 

Bệnh suy tim có nhiều không?

Có khoảng vài chục ngàn trường hợp hàng năm được chuẩn đoán là suy tim ở Việt Nam. Suy tim trở nên phổ biến hơn khi người ta lớn tuổi. Khoảng 1 trong 15 người trong độ tuổi 75-84 và chỉ hơn 1 trong 7 người ở độ tuổi 85 trở lên bị suy tim. Nó không phổ biến ở những người trẻ tuổi.

 

Nguy nhân gây suy tim là gì?

Suy tim không phải là một thuận ngữ chính xác. Suy tim là một thuật ngữ chung chung và có thể phát triển như là một biến chứng của điều kiện khác nhau. Điều kiện gây suy tim ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tốt của tim như một máy bơm tuần hoàn máu. Điều kiện có thể gây suy tim bao gồm:

 

Bệnh tim Ischaemic (IHD)

IHD (còn gọi là bệnh tim mạch vành) là nguyên nhân phổ biến nhất của suy tim. Trong điều kiện này, lưu lượng máu đến cơ tim bị giảm thu hẹp các động mạch vành cung cấp cơ tim với máu và oxy. Cơ tim có thể sau đó không hoạt động như bình thường. Các triệu chứng khác của bệnh tim mạch vành có thể xảy ra như đau thắc ngực (đau tim). IHD là phổ biến tại Việt Nam hiện nay và suy tim là một biến chứng xảy ra trong một số trường hợp.

 

Đặc biệt suy tim có thể phát triển sau khi một người bị nhồi máu cơ tim (đau tim). Một cơn đau tim là một biến chứng của bệnh tim mạch vành (IHD) và gây ra một phần của cơ tim chết. Mô sẹo hình thành ở phần bị ảnh hưởng của cơ tim. Các vùng mô sẹo (hình thành bởi các mảng bám của xơ vữa - cholesterol) càng lớn thì các chức năng của tim càng bị ảnh hưởng nhiều.

 

Các nguyên nhân khác

Điều kiện khác nhau cũng có thể gây suy tim. Ví dụ:

- Bệnh của cơ tim

- Huyết áp cao

- Các bệnh về van tim

- Bệnh của màng ngoài tim - các mô bao quanh tim

- Một số loại nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)

- Thuốc hoặc hóa chất có thể gây tổn hại cơ tim. Ví dụ như uống nhiều bia rượu, cocain, một số loại thuốc hóa trị.

- Điều kiện cơ địa khác nhau làm cho ảnh hưởng đến chức năng của tim. Ví dụ như thiếu máu nặng, bệnh tuyến giáp và bệnh Paget.

 

Đôi khi, nguyên nhân gây suy tim không được biết

 

Các triệu chứng của suy tim là gì?

Các triệu chứng có thể phát triển phụ thuộc vào loại suy tim mà bạn có.

Nói chung, suy tim làm cho bạn bị cảm thấy thiếu hơi thở (khó thở). Điều này thường làm tồi tệ hơn khi bạn gây cho mình (ví dụ như đi lên dốc, lên cầu thang) hoặc khi bạn đang nằm thẳng trên giường. Cơn gây khó thở này kèm theo với một cơn ho. Điều quan trọng là người già phải cần nằm đầu và mình cao hơn mông và chân và giường y tế hoặc giường dưỡng bệnh là cần thiết để người già có được một giấc ngủ trọn vẹn và có sức khỏe tốt.

 

Triệu chứng của suy tim thông thường là mắt cá chân phải sung lên và cả bàn chân. Điều này là do sự tích tụ của chất lỏng dư thừa trong chân của bạn. Gan của bạn cũng có thể đang được mở rộng (có thể là do cao cholesterol trong máu hoặc rối loạn triclycerides).

 

Các triệu chứng khác của suy tim (ở 2 bên của tim) có thể bao gồm:

- Mệt mỏi

- Chống mặt

- Cảm giác đau

- Táo bón

- Mất cảm giác ngon miệng

 

Tùy thuộc vào nguyên nhân cho bệnh suy tim, bạn cũng có thể có các triệu chứng khác. Ví dục như: đau ngực, nếu bạn có cơn đau thắt ngực, đánh trống ngực nếu bạn có một vấn đề về nhịp tim...

 

Mức độ nghiêm trọng của suy tim thường được phân loại thành 4 độ.

 

- Độ 1 (rất nhẹ): hoạt động thể chất bình thường không gây ra khó thở, mệt mỏi (cực kỳ mệt mỏi), hoặc đánh trống ngực. Bạn không thể có bất kỳ triệu chứng nào cả, nhưng các xét nghiệm (có thể thực hiện vì những lý do khác) có thể đã phát hiện suy tim nhẹ.

 

- Độ 2 (nhẹ): bạn cảm thấy thoải mái ở trạng thái nghỉ ngơi. Tuy nhiên, hoạt động thể chất bình thường như đi bộ gây ra một số khó thở, mệt mỏi, hay đánh trống ngực.

 

- Độ 3 (trung bình): mặt dù bạn rất thoải mái khi nghỉ ngơi, hoạt động thể chất nhẹ như mặc quần áo của mình có thể gây ra khó thở, mệt mỏi, hay đánh trống ngực.

 

- Độ 4 (nặng): bạn không thể thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất mà không làm tăng cơn khó thở, mệt mỏi, hay đánh trống ngực. Các triệu chứng thường xuất hiện ngay cả ở trạng thái nghỉ ngơi. Với bất kỳ hoạt động thể chất bạn đã tăng các triệu chứng khó chịu.

 

Làm thế nào để được chuẩn đoán là bị suy tim?

Khi một bác sĩ kiểm tra bạn, người đó có thể tìm thấy dấu hiệu xảy ra suy tim. Một ví dụ, trái tim đang to ra, đập nhanh hơn so với bình thường hoặc có dấu hiệu ứ dịch (như mắt cá sưng, gan to hoặc có tiếng crackes trong phổi khi ngực được kiểm tra). Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng trên có thể là do các điều kiện khác hơn suy tim. Do đó, suy tim bị nguy ngờ, kiểm tra thường được thực hiện bằng máy điện tim, siêu âm tim, CT hay cắt lớp MRI để xác định chuẩn đoán.

 

Nếu bác sĩ của bạn có nghi ngờ rằng bạn có thể bị suy tim sau đó bạn có thể sẽ được giới thiệu đến một phòng khám chuyên khoa tim tại bệnh viên.

 

Các xét nghiệm được thực hiện bao gồm điện tâm đồ - máy điện tim (ECG, đôi khi được gọi là kiểm tra tim). Một xét nghiệm siêu âm tim - máy siêu âm - cũng được thực hiện (chụp ảnh siêu âm tim). Kiểm tra không gây đau thường có thể xác nhận sự hiện diện của suy tim và thường có thể chuẩn đoán nguyên nhân của suy tim. Một xét nghiệm máu để kiểm tra một chất gọi là peptide natri niệu có thể được thực hiện trong một số trường hợp vì điều này có xu hướng được nâng lên ở những người bị suy tim. Các xét nghiệm khác như X-quang ngực, xét nghiệm nước tiểu bằng máy xét nghiệm sinh hóa hoặc xét nghiệm máu cũng có thể được tư vấn để loại trừ các nguyên nhân khác của các triệu chứng.


Tôi phải làm gì để được giúp đỡ?

- Chế độ ăn uống: Nếu bạn đang bị thừa cân, hãy cố gắng giảm cân để giảm bớt gánh nặng thêm cho trái tim của bạn. Không dùng quá nhiều muối trong chế độ ăn uống của bạn, như muối có thể gây giữ nước (chuối có thể điều hòa lượng muối vì kali giúp trung hòa muối và đào thải). Ví dụ, không thêm muối vào thức ăn của bạn vào bàn ăn và tránh nấu với nó.

 

- Sử dụng một số biện pháp giảm cân hiệu quả như máy chạy bộ hoặc máy tuần hoàn máu giúp loại bỏ các mảng bám trên thành động mạch và làm tăng tuần hoàn máu trong cơ thể bạn lên.

 

- Không hút thuốc lá: các loại hóa chất trong thuốc lá là nguyên nhân gây mạch máu thu hẹp, có thể làm suy tim nặng hơn. Hút thuốc cũng có thể làm cho IHD tồi tệ hơn. Bạn có thể được hưởng lợi từ việc dừng hút thuốc lá.

 

- Tập thể dục: đối với hầu hết người bị suy tim, tập thể dục thường xuyên là khuyến cáo. Các cuộc lọc máu được tim làm việc tốt hơn và bơm thông hơn. Mức độ tập thể dục để nhằm mục đích sẽ làm thay đổi sức khỏe. Trước khi bạn bắt đầu tăng tập thể dục, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ, như một số người có vấn đề về van tim không nên tập thể dục. Nếu bạn không sử dụng phương pháp tập thể dục, bạn có thể bắt đầu bằng cách đi dạo hàng ngày.

 

- Chủng ngừa: Bạn cần phải có một chủng ngừa cúm hàng năm và được chủng ngừa vi khuẩn phế cầu khuẩn.

 

- Tự cân bằng cân sức khỏe vào mỗi sáng: nếu bạn có suy tim trung bình đến nặng. Nếu bạn giữ lại nước trong cơ thể, trọng lượng của bạn tăng lên quá nhanh. Vì vậy, nếu cân nặng của bạn tăng lên thêm 2kg trong 1 đến 3 ngày, sau đó bạn có thể liên lạc với bác sĩ để có thuốc giảm tích nước.

 

- Rượu bia: Bạn không nên dùng quá nhiều bia rượu gây trầm trọng thêm sức khỏe của bạn

 

Có những loại thuốc nào được sử dụng để điều trị suy tim?

Các loại thuốc sau đây được sử dụng để điều trị suy tim. Chúng được sử  dụng cho tùy từng cá nhân về nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của suy tim.

 

Ức chế chuyển đổi angiotensin Enzyme (ACE):

Hầu hết mọi người suy tim được quy định một chất ức chế ACE. Có một số loại và thương hiệu thuốc. Những loại thuốc này ngăn chặn sự tích tụ của chất lỏng bằng cách can thiệp vào enzyme angiotensin (một chất hóa học của cơ thể) là có liên quan trong việc điều chỉnh chất lỏng cơ thể. Chất ức chế ACE cũng có một tác dụng bảo vệ tim và có thể làm chậm sự tiến triển của suy tim.

 

Một số điểm cần lưu ý về chất ức chế ACE ở dưới đây (được xem là một thông tin trong gói thuốc để bạn biết thêm về nó)

- Sau liều đầu tiên, vào ngày đầu tiên bạn bắt đầu với một chất ức chế ACE:

  + Ở trong nhà trong khoảng 4 giờ, nếu một số người thỉnh thoảng cảm thấy chóng mặt. Điều này là do liều đầu tiên gây giảm huyết áp.

  + Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, ngồi hay nằm xuống và nó thường sẽ giảm bớt đi.

  + Nếu bạn trở nên thấy chóng mặt dữ dội hơn, hãy gọi điện thoại cho bác sĩ ngay lập tức.

 

- Cơ thể của bạn nhan chóng trở nên quen với loại thuốc mới. Sau liều đầu tiên vào ngày đầu tiên điều trị, không cần thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt.

 

- Một liều thấp thường được bắt đầu lúc đầu, nhưng được xây dựng với một liều tiêu chuẩn trong vòng 2-4 tuần.

 

- Một xét nghiệm máu thường được thực hiện trước khi bắt đầu một chất ức chế ACE, và khoảng 7-10 ngày sau liều đầu tiên, Điều này sẽ kiểm tra các chức năng của thận. Thận bị ảnh hưởng trong một số lượng rất nhỏ của những người có một chất ức chế ACE khi được tiêm.

 

Một xét nghiệm máu sau đó được thực hiện đều đặn.

 

Thuốc gọi là angiotensin II là thuốc đối kháng thụ làm việc trong một cách tương tự như chất ức chết ACE. Người ta có thể được sử dụng thay vì một chất ức chế ACE nếu bạn có vấn đề hoặc tác dụng phụ với thuốc ức chế men chuyển (như ho dai dẳng).

 

Thuốc chẹn beta

Một loại thuốc chẹn beta như thuốc bisoprolol hoặc carvedilol thường được quy định ngoài một chất ức chế ACE. Như chất ức chế ACE, chẹn beta có tác dụng bảo vệ tim. Một liều thấp được bắt đầu vào đầu tiên, và sau đó tăng lên mỗi vài tuần cho đến khi một liều thông thường là đạt. Đôi khi, chẹn beta gây ra triệu chứng ban đầu xấu đi trước khi các triệu chứng được cải thiện.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng chất ức chế ACE và thuốc chẹn beta không chỉ giúp giảm bớt các triệu chứng, nhưng có thể cải thiện triển vọng và tăng tuổi thọ cho người bệnh suy tim. Vì vậy, ngay cả khi các triệu chứng của bạn đang giảm, bạn nên tiếp tục uống các loại thuốc này nếu các bác sĩ còn quy định.

 

Thuốc lợi tiểu

Để được lợi tiểu thì cần thiết phải giảm cơ thể giữ nước. Điều này được thực hiện thêm vào một chất ức chế ACE và thuốc chẹn beta. Thuốc lợi tiểu làm việc cho thận và làm cho bạn đi tiểu thêm. Điều này giúp giải phóng dịch dư thừa được tích tụ. Có nhiều loại thuốc khác nhau của các thương hiệu của thuốc lợi tiểu. Liều phục thuộc vào tình trạng giữ nước nhiều ít của người bệnh và có thể được tăng thêm nếu tình trạng giữ nước của cơ thể bạn càng tồi tệ hơn.

 

Thuốc lợi tiểu này thường được dùng vào buổi sáng. Điều này giúp các chuyên đi vệ sinh được tăng cường vào ban ngày và không vào ban đêm. (hiệu ứng của thuốc làm cho bạn lợi tiểu thêm được kéo dài khoảng 6 giờ). Tuy nhiên, chúng có thể thực hiện tại các thời điểm khác nhau. Ví dụ, nếu bạn có một kế hoạch đi mua sắm vào buổi sáng, có thể sử dụng sau khi bạn trở về nhà không nên dùng trước khi đi.

 

Thuốc đối kháng thụ mineralocorticoid / adosterone (MRA)

Những loại thuốc khác như spironolactone và eplerenone cũng ngăn chặn sự tích tụ của chất lỏng. Chúng can thiệp vào angiotensin enzyme (một chất hóa học cơ thể) là loại tham gia trong việc điều chỉnh chất lỏng cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng cải thiện triển vọng của bạn. Chúng có thể làm giảm nguy cơ cần phải được như ở bệnh viện thự hiện giống như kéo dài tuổi thọ của bạn.

 

Angiotensin được sản xuất trong thận của bạn. Nếu chức năng thận của bạn không tốt, bạn có thể khôn có khả năng giải nước và phải cần những loại thuốc này. Xét nghiệm máu thường xuyên được sử dụng để giám sát thận của bạn để đối phó.

 

Một trong 10 người đàn ông có spironolactone cũng có thể có đau ngực và to tim.


Thuốc khác

Thuốc mới đang được phát triển và thử nghiệm liên tục. Chúng có thể không được phổ biến rộng rãi. Ivabradine có thể được sử dụng cho những người bị suy tim trung bình hoặc nặng. Nghiên cứu cho thấy những người dùng ivabradine có nguy cơ giảm đi tín hiệu xấu của suy tim, nhập viện và tử vong so với những người không dùng nó. Một trong những tác động chính của ivabradine là giảm nhịp tim, có thể có tác dụng bảo vệ tim.

 

Uống bổ sung dầu cá (bổ sung dầu cá chất lượng cao có chứa 90% acid omega-3 như acid béo không bão hòa đa este etyl được gọi là Omacor) cũng được chứng minh là giảm nguy cơ xấu đi của suy tim và tử vong so với những người không sử dụng nó. Người ta cho rằng dầu cá giúp điều hòa nhịp tim và có thể có một số ảnh hưởng đến khối lượng công việc của trái tim.

 

Các loại thuốc khác cũng được sử dụng cho một số trường hợp. Ví dụ, thuốc aspirin có thể được đề nghị cho những người đã có cơn nhồi máu cơ tim (đau tim) trong quá khứ. Thuốc chống đông máu như warfarin có thể được đề nghị cho những người đã có cục máu đông trong quá khứ. Bác sĩ sẽ có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin nếu bạn cần dùng thuốc bổ sung.

 

Thiết bị cho suy tim

Các thiết bị khác nhau được cấp vào một số ít người bị suy tim đã suy giảm chức năng tâm thất trái. Ví dụ như máy khử rung tim cấp ghép tim (ICD) và máu tạo nhịp.

....

 

Phương pháp điều trị khác:

Như đã đề cập ở trên, suy tim thường xuất hiện như một biến chứng của các điều kiện khác nhau. Phương pháp điều trị khác cho các điều kiện cơ bản có thể được tư vấn trong một số trường hợp. Ví dụ:

- Điều trị huyết áp nếu bạn có huyết áp cao

- Phương pháp điều trị để làm chậm sự tiến triển của IHD nếu điều này là nguyên nhân của suy tim. Ví dụ, làm giảm mức cholesterol cao.

- PHẩn thuật để thay thế hoặc sửa chữa một van tim hỏng có thể được thực hiện là nguyên nhân của suy tim.

- Ghép tim là một sự lựa chọn trong một số trường hợp.

 

Triển vọng là gì?

- Rất khó đưa ra một triển vọng cho một cá nhân. Nói chung, suy tim càng nặng càng khó có triển vọng. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng vẫn ở mức ổn định trong một thời gian (tháng hoặc năm) trước khi trở thành tồi tệ hơn. Trong một số trường hợp, mức độ nghiêm trọng và triệu chứng trở nên tồi tệ hơn dần dần theo thời gian.

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm - lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008