1 2 3

Tập thể dục giúp trẻ hóa da

Một phát hiện gần đây cho thấy những người tập thể dục thường xuyên có thể đảo ngược da bị lão hóa, xám, nhăn và chảy sệ. Điều bạn không thể ngờ rằng sự thay đổi rất đơn giản có thể giúp da bạn trở nên trẻ hóa khi bạn bước qua tuổi 40.


Tập thể dục giúp trẻ hóa da

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn trẻ hóa da, xóa nếp nhăn và giúp da chống chảy sệ. Nếu là người tập thể dục thường xuyên, có thể giúp bạn ngăn ngừa da lão hóa và người trên 40 tuổi có thể đảo ngược lão hóa da.

 

Tập thể dục không chỉ giúp giữ cho da trẻ hơn mà nó còn làm đảo ngược lại quá trình lão hóa da ở những người chuẩn bị tập thể dục muộn do không có điều kiện chăm sóc sức khỏe cơ thể. Một nghiên cứu gần đây cho thấy điều này đáng ngạc nhiên.

 

 Nhiều người trong số những người thường tập thể dục chắc rằng họ không để ý vấn đề về da như thế nào như là dấu chân chim, nếp nhăn và vùng da chảy sệ. Điều này xảy ra vì những thay đổi trong lớp da của chúng ta. Sau khi qua tuổi 40, hầu hết chúng ta bắt đầu xuất hiện một lớp sừng trên da, hay còn gọi là lớp biểu bì ngoài cùng, bảo vệ làn da của bạn trước môi trường cuộc sống. Cấu tạo chủ yếu của tế bào da chế là các sợi collagen, nó khô hơn và dày đặc hơn giống như những mảng bông xốp vỡ.

 

Đồng thời lớp da bên dưới hạ bì lại bắt đầu mỏng đi. Nó mất đi các tế bào và độ đàn hồi, do bắt đầu xuất hiện các vết nhăn, thâm và bắng đầu chảy sệ xuống.

 

Những thay đổi này là độc lập không phải do tổn thương từ mặt trời. Nó là kết quả của tuổi tác qua thời gian.

 

Có cách nào thay đổi được sự tấn công từ sự lão hóa tế bào da?

Một nghiên cứu từ tập hợp ở 29 nam và nữ tình nguyện tham gia lứa tuổi từ 20-84. Một số nữa người tham gia hoạt động thể dục thể thao ít nhất 3 giờ đồng hồ với hoạt động thể chất vừa phải hoặc mạnh mẻ mỗi tuần, trong khi một số khác lại tập ít hơn một giờ mỗi tuần. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh độ da ở 2 nhóm trên.

 

Qua kính hiển vi, các nhà khoa học so sánh đúng theo độ tuổi, mẫu da tổng thể phù hợp với những gì họ mong đợi. Tình nguyện viên lớn tuổi thường có lớp da ngoài dày hơn và lớp da trong mỏng hơn đáng kể.

 

Nghiêu cứu cho thấy rằng, ở những người sau tuổi 40 thường xuyên có thói quen tập thể dục thường có lớp da trung và hạ bì khỏe mạnh và dày hơn so với lớp da ngoài cùng. Điều này còn chỉ ra rằng da của họ có phần nào đó rất giống da của những người tuổi tử 20 và 30 tuổi so với những người khác không tập thể dụng dù cho họ đã qua tuổi 65.

 

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng nhận ra rằng, các yếu tố khác, bao gồm chế độ ăn uống, gen, lối sống có thể ảnh hưởng đến sự khác biệt về tình trạng da của các nhóm tập thể dục ít vận động. Họ nói rằng, liệu cấu trúc da của nhóm này bị ảnh hưởng (vết chân chim, nhăn, chảy sệ, nám,..) có phải là do ngẫu nhiên di truyền hay may mắn của cuộc sống ăn uống lành mạnh làm cho da họ không bị như vậy?

 

Họ cho rằng, tập thể dục thường xuyên giúp làn da trở nên khỏe mạnh, tăng sức chịu đựng và đương nhiên phải tập thể dục ít nhất là 30 phút mỗi lần tập như các vận động căn bản: đi bộ, chạy xe đạp, bơi lội, cầu lông,..

 

Kết quả này là đáng kích lệ cho những người thường xuyên có thói quen tập thể dục. Ngoài tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng còn giúp cho da của họ tươi trẻ, vùng da ngoài mỏng và vùng trung và hạ bì dày hơn. Điều này giúp da họ căng hơn, sáng hơn, trẻ hóa da gần giống như da của những người từ tuổi 20-40.

 

Khi tập thể dục, các mô tế bào da ngoài, đặc biệt là các lớp collagen cấu tạo thành được hoạt động liên tục, được máu và dưỡng chất cung cấp đến giúp nó hấp thụ tốt hơn, làm cho da thẩy đổi giúp da liên tục phát triển và thay thế lớp da chết nhanh hơn, không tạo nến các lớp xốp gây xa khô và cứng.

 

Một bằng chứng nữa là khi tập thể dục có thể làm đảo ngược nếp nhanh và những thiệt hại khác gây cho da như từ ánh sáng mặt trời làm cho da khô hoặc sạm da.

 

Trong một số điều kiện tổng thể, bạn có thể giúp da của bạn phục hồi nhưng điều đó là không hoàn toàn, bạn có thể giúp da của mình sáng trắng, mịn màn hơn bằng những dưỡng chất từ thiên nhiên ngoài việc làn da đã khỏe mạnh. Một số loại dưỡng chất bao gồm gel dưỡng da chuyên dùng cho body và serum dưỡng da điều trị dùng cho mặt là những hợp chất chiết xuất hoàn toàn từ cây cỏ thiên nhiên giúp cải thiện làn da của bạn.

 

đọc thêm: 7 bài tập thể dục giúp bạn săn chắc / điều trị cellulite da sần vỏ cam của phụ nữ / máy chăm sóc da đa năng

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm - lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008