1 2 3

Những thức ăn có lợi cho thận và nam giới vô sinh

Những món ăn có lợi cho suy thận âm-dương, yếu sinh lý, tinh trùng ít, vô sinh nam giới bao gồm các bài thuốc dễ ăn và dễ làm: thịt dê, gà, hàu, tôm, baba, móng giò heo, hoài sơn, kỷ tử, nhục thung dung, gừng..


Những thức ăn có lợi cho thận và nam giới vô sinh

Đây là những thức ăn giúp bồi bổ chứng suy thận, tổn hao sinh lực thận, điều hòa khí huyết, tăng cường sinh lực và cũng giúp ích cho nam giới vô sinh

 

Thận dê nấu thuốc, gà hầm câu tỷ, cháo tôm rau hẹ, canh hào,.. là những món ăn có tác dụng hiệu quả hỗ trợ chứng thận suy âm-dương và hỗ trợ tích cực cho việc sinh sản tinh trùng chất lượng của nam giới.

 

Một người nam trưởng thành, sinh hoạt tình dục bình thường và sống chung với vợ đã lâu mà không có con, cần được thực hiện một số khám và xét nghiệm sau:

- Xét nghiệm máu tổng quát và đo lượng hormone testosterone, FSH

- Thực hiện thử nghiệm tinh trung và tinh dịch

- Tinh trùng được quan sát dưới kính hiển vi trong khoảng 1 giờ sau khi xuất. Bình thường, khối lượng tinh dịch là 2-6ml, số lượng tinh trùng trong mỗi ml phải có khoảng 20 triệu con hoặc nhiều hơn. Trong đó, có ít nhất là 50% tinh trùng linh hoạt, khỏe mạnh, bơi nhanh và có ít nhất 70% tinh trùng có hình dạng bình thường.

 

Số lượng tinh trùng và chất lượng kém có thể do:

- Thiếu hormone nam

- Ảnh hưởng của các loại kim loại nặng tồn tại trong cơ thể

- Ảnh hưởng sức nóng quá độ (tắm nước nóng, làm việc trong môi trường quá nóng, mặc quần quá chặt hoặc loại quần lót gây hầm hơi liên tục,..)

- Dùng rượu hay thuốc lá quá độ

- Từng mắc bệnh quai bị hồi nhỏ làm viêm tinh hoàn

- Bị khuyết tật bẩm sinh

- Bị ứng tĩnh mạch trong bọc tinh hoàn

- Đã cắt ống dẫn tinh (để ngừa thai) và không sửa lại được

 

Theo Đông y học, ngoại trừ những trường hợp tổn thương thực thể hoặc khuyết tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục, vô sinh nam thường được cho là có nguyên nhân từ các bệnh lý như:

 

1. Thận dương hư

Dương khí không đủ làm lưng gối lạnh đau, đại tiện lỏng, có tiêu chảy vào lúc sáng sớm, tai ù mắt hoa, sợ lạnh, thích uống nước ấm, tư ra mồ hôi, có khi đi tiểu đêm nhiều lần, mất ngủ, di hoạt tinh, liệt dương, tinh thần suy sụp.

Bài thuốc dùng có khi công dụng bổ thận dương như Thận khí hoàn, Hữu quy hoàn, Ban long hoàn,...

 

2. Thận âm hư

Người gầy khô, đổ mồ hôi trộm, đau lưng, mỏi gối, chân rung, hoa mắt, ù tai, trong người nóng bức rức, đại tiện táo, tiểu tiện nóng, nước tiểu vàng, khó ngủ, dễ cáu gắt, mộng tinh, sinh hoạt tình dục yếu.

Bài thuốc dùng có công dụng bổ thâm như: Lục vị địa hoàng hoàn, Tả quy hoàn,.. hoặc có công dụng bổ thận tinh như Đại bổ nguyên tiễn, Đại tạo cố chân hoàn, Ban long bách bổ hoàn,..

 

3. Đàm thấp tích trệ

Người mập, cơ thể tích trữ nhiều mỡ, nhất là ở bụng và mông, thường có nhiều đàm nhớt, chóng mặt, nhứt đầu, cao huyết áp, mỡ trong máu tăng, xơ vữa động mạch...

Bài thuốc dùng có công dụng hóa đàm, trừ thấp, tiêu tích trệ như: Nhị trần lang, Tiêu dao tán, Bối mẫu qua lâu tán, Tiểu hãm hung thang, Bán hạ Bạch truật thiên ma thang...

 

4. Thấp nhiệt hạ tiêu

Do ảnh hưởng của 2 khí Thấp và Nhiệt nên gây ra viêm nhiễm ở các bộ phận sinh dục tiết niệu (thận, bàng quang, tuyến tiền liệt và đường tiết niệu)

Bài thuốc có công dụng thanh nhiệt, hóa thấp như Đạo xích tán, Tư thận hoàn, Cam lộ tiêu độc gan....

Bên cạch việc dùng thuốc, cần lưu ý đến chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống, giữ tinh thần nhẹ nhàng, vui tươi, thoải mái. Kết hợp tập luyện một phương pháp dưỡng sinh phù hợp với thể trạng và điều kiện làm việc của mình (thái cực quyền, yoga, khí công, đi bộ, bơi lội, đá cầu, cầu lông,..)

 

Một số món ăn có ích cho các trường hợp vô sinh nam hoặc yếu thận, suy thận âm, suy thận dương:

1. Thận dê nấu thuốc

 

Thận dê chữa vô sinh yếu sinh lý

 

Nguyên liệu: Thận dê 1 cặp, cau kỷ tử 15-20g, nhục thung dung 12-15g, thố ty tử 12-15g

Cách làm:

- Thận dê (hoặc tinh hoàn dê) làm sạch, các loại dược liệu rửa sạch, cho vào túi vải buộc kín. Cho tất cả vào nồi đất cùng với lượng nước vừa đủ, đun lửa lớn cho sôi, sau đó để lửa riu riu đến khi thận chín mềm là được. Nêm gia vị vừa ăn. Lấy túi thuốc ra, dùng ăn nóng vào lúc đói bụng. Một tuần có thể ăn 2-3 lần.

Món này có tác dụng bổ thận dương, rất tốt cho trường hợp vo sinh do thận dương hư.

Có thể dùng thịt dê 500gr làm sạch, xắc miềng vừa ăn, tẩm ướp gia vị vừa đủ. Nấu với các loại dược liệu trên, có gia thêm hoài sơn (củ khoai mài) 50g, lá dâm dương hoắc 30g, đương quy 10g, nhục quế 8g, gừng tươi 3 lát, Đến khi thịt dê chín mềm là được. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng, ăn với mì sợi hoặc bánh mì. Một tuần ăn khoảng 1-2 lần.

 

2. Cháo tôm, rau hẹ

Nguyên liệu: Tôm sú 100gr, rau hẹ 50gr, hành tím 5 củ, hạt tiêu sọ 10gr, gạo tẻ 50gr, các loại gia vị

Cách làm: Tôm làm sạch bỏ chỉ đen giữa lưng, ướp gia vị. Rau hẹ và hành rửa sạch, xắt nhỏ. Nấu gạo tẻ thành cháo. Khi cháo chín, cho tôm vào, đảo đều rồi cho hẹ, hành vào, quậy đều và nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần.

Món ăn này rất tốt cho người nam vô sinh do thận dương hư

 

3. Gà hầm câu kỷ, hoàng tinh

 

Gà hầm câu kỷ chữa vô sinh suy thận

 

Nguyên liệu: Gà trống tơ 1 con, câu kỷ tử 20g, hoàng tin 20g, gia vị các loại

Cách làm: Gà làm thịt, rửa sạch, cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, cho 2 vị thuốc trên vào hầm nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 1-2 lần.

Món ăn này thích hợp với trường hợp vô sinh nam do thận dương hư, có các triệu chứng đau lưng, gối lạnh đau, mỏi nhừ, miệng khô, hoa mắt và chóng mặt.

 

4. Thịt rùa vàng hầm thuốc

Nguyên liệu: Thịt rùa vàn (hoặc thị ba ba) 150gr, thục địa 12-15gr, câu kỷ tử 30gr, hoài sơn 30gr, nữ trinh tử 15gr, gia vị các loại,...

Cách làm: Thịt rùa làm sạch, cắt miếng nhỏ. Các vị thuốc rửa sạch, cho vào túi vải, buộc miệng túi lại. Đổ nước vừa ngập, tất cả đem hầm nhừ, lấy tủi bã thuốc ra, nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần

Hoặc dùng thịt rùa 150gr, bong bóng cá 30g, gia vị các loại. Thịt rùa rửa sạch, xắt miếng nhỏ, bong bóng cá rửa sạch, xắt nhỏ. Tất cả cho vào nồi với lượng nước vừa đủ. Đun sôi rồi hầm nhỏ lửa cho nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng vào lúc đói bụng. Một tuần ăn từ 2-3 lần.

Món này rất có ích cho trường hợp vo sinh do thận âm hư.

 

5. Cháo sinh địa táo nhân

Nguyên liệu: Sinh địa 30g, toan táo 30g, gạo tể 50g

Cách làm: Sinh địa và táo nhân rửa sạch, nấu với lượng nước vừa đủ, sôi khoảng 30 phút. Lấy nước, bỏ bã, sau đó cho gạo vào nấu cháo ăn. Dùng vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần

Sinh địa có tác dụng tư âm, thanh nhiệt. Táo nhân có tác dụng dưỡng huyết an thần. Dùng 2 vị thuốc nấu cháo ăn có tác dụng bổ trợ cho việc chữa trị những trường hợp vô sinh nam do thận âm hư, can hỏa vượng.

 

6. Món gò heo hầm củ hành

 

móng giò heo chữa vô sinh và suy thận

 

Nguyên liệu: Móng giò heo 4 cái, củ hành 50g, gia vị các loại

Cách làm: Móng giò heo làm sạch, chẻ nhỏ, cho vào nồi, thêm nước, hành và gia vị. Đun sôi, giữ nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ. nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần

Móng giò heo có tác dụng tư âm dưỡng huyết, hành có tác dụng thông tinh quan. Hai thứ phối hợp với nhau cho món ăn có tác dụng bổ trợ cho việc chữa trị những trường hợp không vô sinh do thận âm, âm huyết suy hư.

 

7. Canh các mực, đào nhân

Nguyên liệu: Cá mực (mặc ngư) 1 con, đào nhân 6g, gia vị các loại

Cách làm: Cá mực làm sạch, đào nhân rửa sạch. Cho 2 thứ thuốc vào nồi, nấu với lượng nước vừa đủ. Khi mực chín thì nêm gia vị vừa ăn để làm món canh.

Dùng ăn trong bữa cơm. Một tuần ăn 2-3 lần. Các mực có tác dụng thông huyết, đi vào kinh can, phối hợp với đào nhân nên tác dụng thông ứ huyết càng mạnh.

Món ăn này có thể dùng trong trường hợp vô sinh nam do huyết ứ gây nên.

 

8. Thị đỏ nấu cam tử

Nguyên liệu: Thịt thỏ 250g, kim anh tử 30g, nữ trinh tử 20g, thỏ ty tử 20g (3 loại hạt này bọc trong túi vải), gừng tươi 15g, đại táo 5 quả, gia vị các loại.

Cách làm: Thịt đỏ bỏ mỡ, xắt lát, gừng tươi giã nát, rửa sạch, tất cả cho vào nồi hầm 1-2 giờ, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Món ăn này có tác dụng bổ thận âm, cố tinh, thích hợp cho các trường hợp vô sinh nam thuộc thể thận âm bất túc, tinh quan bất cố (dễ xuất tinh, di tinh)

 

9. Đuôi heo nấu thuốc

Nguyên liệu: Đuôi heo 150g, thục địa 30g, tỏa hương 30g, đỗ trọng 30g, đại táo 10 quả, gừng tươi 15g, gia vị các loại

Cách làm: Đuôi heo cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt khúc ngắn. Các loại gia vị rửa sạch cho vào túi vải, buộc kín. Gừng tươi giã nát. tất cả cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, hầm lửa nhỏ 2-3 giờ, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Món ăn này có tác dụng bổ thận tinh, rất tốt cho các trường hợp vô sinh nam khác nhau, có tình trạng tinh trùng ít, tinh trùng yếu.

 

10. Trứng cút nấu long nhãn

Trứng chim cút 4-6 quả, đánh lẫn với thịt của 5-10 quả long nhãn, nấu chín lên ăn

Món ăn này thích hợp với các trường hợp vô sinh nam khác, có tình trạng tinh trùng ít hoặc tinh trùng hoạt động yếu.

 

11. Cật dê nấu tiểu hồi, đậu đen, đỗ trọng

Nguyên liệu: Cật dê 2 quả, tiểu hồi hương 8g, đậu đen 100g, đỗ trọng 15g, gia vị vừa đủ

Cách làm: Cật dê rửa sạch, xắt từng miếng nhỏ. Tiểu hồi hương, đậu đen, đỗ trọng rửa sạch, để ráo, cho vào túi vải  gạc. Cho tất cả vào nồi, thêm lượng nước vửa đủ, nấu 30-60 phút, thêm gia vị vừa ăn. Món này rất tốt cho những người dương hư, đau lưng, chân gối mỏi, sinh hoạt tình dục yếu.

 

12. Hải sâm chưng nhục thung dung

Nguyên liệu: Hải sâm 50g, nhục thung dung 60g, thịt heo nạc 100g, câu kỳ tử 30g, gia vị vừa đủ

Cách làm: Tất cả rửa sạch. Nhục thung dung ngâm mềm, xắt mỏng. Hải sâm xắt sợi. Thịt héo xắt lát vừa trộn chung với ít muối, tiêu, đường vừa ăn, cho vào thố, chưng cách thủy đến khi thịt mềm vừa dùng. Dùng ăn nóng trong bữa ăn.

 

13. Canh thịt dê - đương quy

Nguyên liệu: Thịt dê 150g, đương quy 15g, gừng tươi 3 lát

Cách làm: Thịt dê rửa sạch cắt miếng nhỏ, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi cùng với đương quy và gừng. Nấu với 500ml nước cho đến khi thịt chín mềm là được. Nêm gia vị vừa ăn, dùng ăn trong bữa cơm.

 

14. Canh hàu

Nguyên liệu: Thịt con hào 100g, long nhãn nhục 25g, đảng sâm 30g (hoặc nhân sâm 10g), đường phèn 30g

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, nấu với 500ml nước, để sôi khoảng 30 phút. Dùng ăn trong lúc đói bụng.

 

15. Cật heo nấu câu kỷ - hoài sơn

Nguyên liệu: Cật heo 2 quả, xương heo 500g, câu kỷ 20g, hoài sơn 30g, muối, đường, nước tương vừa đủ để nêm.

Cách làm: Cật heo làm sạch, xương heo chặt miếng, câu kỷ, hoài sơn rửa sạch để ráo. Cho tất cả vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu lửa lớn cho sôi sau đó để lửa nhỏ. Khi thấy chín mềm thì cho gia vị vào nêm vừa miệng.

Món ăn này có công hiệu bổ thận, ích tinh, làm mạnh sinh lực.

 

Theo lương y Đinh Công Bảy

Tổng thư ký Hội Dược liệu Tp.HCM

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008