1 2 3

#4 loại thực phẩm này làm gia tăng bệnh gút của bạn

Bệnh gút ngày càng trẻ hóa và số lượng ngày càng nhiều do lối sống và các ăn uống tùy tiện gây nên. #4 thực phẩm này làm gia tăng nhanh bệnh gout của bạn cần tránh xa nếu không gây tàn tật cơ thể.


#4 loại thực phẩm này làm gia tăng bệnh gút của bạn

Bệnh gút ngày càng trẻ hóa và số lượng ngày càng nhiều do lối sống và các ăn uống tùy tiện gây nên. #4 thực phẩm này làm gia tăng nhanh bệnh gout của bạn cần tránh xa nếu không gây tàn tật cơ thể.

Tốc độ phát triển của xã hội hiện nay tương đối nhanh, nó làm cho mức sống của mọi người được cải thiện đáng kể nên hầu hết mọi người hiện nay đều ăn uống tùy tiện hơn và thường ăn uống ở ngoài. Đặc biệt, ở Việt Nam, ăn nhậu hàng ngày trở thành thói quen khó bỏ, việc "gầy" nhậu hàng ngày bất kể bạn vui hay buồn, lý do gì tụ họp ăn nhậu với nhau.

Điều này gây ra bệnh gout,càng ngày trẻ hóa, số lượng ngày càng nhiều, gây ra nhiều hệ lụy cho gia đình và cộng đồng. Vậy hãy tìm hiểu rõ bệnh gout gây ra từ đâuthức ăn nước uống nào gây ra bệnh gút hiện nay.

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh gout như thế nào?
Các vùng cơ thể dễ bị bệnh gout tấn công

Nguyên nhân nào gây ra bệnh gút?

Bệnh gút (gout) là một loại bệnh tăng axit uric máu, đây là một dạng chủ yếu của bệnh chuyển hóa do hàm lượng axit uric trong cơ thể người tăng quá mức. Hàm lượng axit uric trong cơ thể dư thừa một mặt là do quá trình chuyển hóa của chính nó, nhưng phần lớn là do ăn quá nhiều thức ăn chứa hàm lượng nhiều purin. Chất này được tiêu hóa và chuyển hóa trong cơ thể tạo thành axit uric.

Purin có nhiều trong thịt đỏ, trứng, gà vịt, gan gia súc gia cầm, hải sản, một số nấm có hàm lượng purin cao như nấm mèo, nấm bào ngư..Purin là rất cần thiết cho trẻ em lớn lên, bởi vì purin là chất dẫn xuất kết hợp với canxi và một số khoáng chất vi lượng giúp xương dài và to, nhờ đó tăng chiều cao của trẻ em. Nhưng khi đủ tuổi trưởng thành, lượng purin, canxi khoáng chất dư thừa chỉ có tác dụng làm xương to khỏe ra mà không còn làm dài xương được nữa. Trong đó, purin là thành phần không còn cần thiết nhiều cho người tuổi hơn 25 trở lên dù nó cũng góp phần phát triển quan trọng cho hệ xương.

Purin chuyển hóa thành axit uric nếu chúng ta cứ tiếp tục dung nạp khi đã quá tuổi trưởng thành, tuổi 25, vì vậy, dư thừa quá nhiều axit uric sẽ lắng đọng dần ở các khớp chi, đặc biệt bắt đầu từ ngón út, áp út, ngón trỏ, chuyển sang ngón chân cái, ngón tay và dần phình to ở các khớp này. Việc này cứ thể diễn ra, dư axit uric hay tăng axit uric sẽ gây ra bệnh gút.

Bệnh gout sẽ làm biếng dạng các khớp, nếu bạn có chữa giảm axit uric trong máu cũng không cải thiện dị tật nơi khớp chân, tay. Bệnh gout nặng sẽ lan lên khớp cổ chân thì bạn sẽ chống nạng mà đi, lan lên đầu gối gây liệt thận và liệt chi, lang lên khớp háng sẽ hỏng thận và làm chết người.

Tinh thể urate crystals, axit uric gây ra bệnh gout làm đau các khớp chân, ngón tay - Y khoa Kim Minh
Tinh thể muối urate gây bệnh gout

Những biểu hiện của bệnh gout là gì?

Đặc điểm dễ nhận biết của bệnh gút là bàn chân sưng tấy, đau nhức, rất nhức nếu bị nặng hơn, nó có thể sờ thấy một số cục cứng ở khớp và tấy đỏ. Những vùng đặc biệt đau nhức là ngón chân cái, cổ chân, gót chân, các khớp bàn chân, bàn tay dễ đau nhức thường xuyên.

Và kèm theo đó là tình trạng sưn tấy đỏ, cứng khớp, nặng thì biếng dạng và rối loạn chức năng khớp. Một khi đã mắc bệnh gút thì cơ thể rất đau nhức khó chịu, nó giống như chúng ta bị nhức trong xương thường xuyên.

#4 thực phẩm gây ra bệnh gout nặng

Để giảm bệnh gout, ngoài uống thuốc Tây Y chúng ta cũng phải sử dụng một số loại cây thuốc đông y rất hữu dụng đẩy và loại bỏ dùng triệu chứng bệnh gout từ gan, thận, làm sạch mạch máu và đẩy axi uric ra khỏi cơ thể. Nhưng có 4 loại thức ăn này bạn phải loại bỏ dần ra khỏi danh sách ăn uống của mình nhé.

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gout và tăng axit uric trong máu - Y khoa Kim Minh
Uống rượu gây ra bệnh gút

1. Rượu

Sau khi rượu vào cơ thể con người, nó chủ yếu được lá gan chuyển hóa, và chất chuyển hóa xuất hiện là acetaldehyde. Chất chuyển hóa này rất độc và sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho gan thận, khi rượu vào cơ thể sẽ tạo ra axit lactic. Acid Lactic tuy không gây hại trực tiếp cho cơ thể nhưng lại ức chế quá trình bài tiết axit uric dẫn đến tích tụ axit uric và làm tăng nguy cơ mắt bệnh gút.

Ăn nhiều hải sản dễ gây tăng axit uric trong mau và làm bệnh gout trở nặng
Hải sản là nguyên nhân gây bệnh gout hàng đầu

2. Hải sản

Hải sản các loại là món khoái khẩu của hầu hết mọi người trong cuộc sống hàng ngày như hàu, tôm, cua, ghẹ, ốc các loại.. Chúng không chỉ ngon, dễ ăn, mùi vị hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng adenin trong hải sản tương đối cao, sau khi co người tiêu thụ quá nhiều purin sẽ bị cơ thể dị hóa và chuyển hóa tạo thành axit uric, axit uric dư thừa dễ gây ra bệnh gout, không tốt cho sức khỏe chút nào. Nếu bản thân người mắc bệnh gút sẽ không được ăn hải sản, điều này sẽ làm bệnh gút trầm trọng hơn.

Ăn gan heo dễ gây tăng axit uric và nguyên nhân gây bệnh gout - Y Khoa Kim Minh
Ăn gan heo nhiều dễ gây bệnh gút

3. Gan heo

Đối với những người bị thiếu máu, gan lợn (heo) có thể bổ sung lượng sắt cho cơ thể, tăng lượng huyết sắc tố, giúp bổ máu. Tuy nhiên, hàm lượng purin trong gan lợn vẫn còn tương đối cao, dễ làm tăng axit uric trong cơ thể và gây ra bệnh gút.

4. Đồ uống và đồ ngọt

Nhiều người trẻ hiện nay thích uống trà sữa, nước ngọt có ga, nước tăng lực, nước hoa quả và các loại đồ uống khác, hàm lượng đường trong trong các loại đồ uống này tương đối cao, một số đường fructose được sử dụng làm nguyên liệu chính.

Đường Fructose sau khi vào cơ thể sẽ tạo ra axit uric sau khi chuyển hóa sẽ gây ra bệnh gút. Vì vậy, hãy thường xuyên uống ít đồ uống, đồ ngọt có hàm lượng đường cao để tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh gút, uống nhiều nước lọc để giúp đào thải axit uric trong cơ thể và giảm các cơn đau của bệnh gút.

Bốn loại thực phẩm trên đều chứa hàm lượng purin rất cao nên tốt nhất mọi người nên ăn với lượng nhỏ, đặc biệt những thực phẩm có hàm lượng axit uric trong cơ thể cao thì càng phải chú ý. Mọi người có thể ăn nhiều rau củ quả hơn trong cuộc sống, hàm lượng purin trong đó cũng tương đối thấp. Các chất dinh dưỡng trong rau củ quả rất phong phú, đa dạng, có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric trong cơ thể và giảm các triệu chứng của bệnh gout.

Ngoài ra, mọi người cũng phải bổ sung đủ nước mỗi ngày, để làm loãng hàm lượng axit uric, giảm gánh nặng cho thận, có lợi cho sức khỏe.

Y khoa Kim Minh

(sưu tầm, lược dịch)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008