1 2 3

Hẹp van tim 2 lá

Hẹp van 2 lá là trường hợp tim có van bị hẹp 2 lá ở tim. Các triệu chứng, nguyên nhân và phòng ngừa hở van tim. Độ tuổi nào có nguy cơ bị hạp van 2 lá.


Hẹp van tim 2 lá

Hẹp van hai lá là bị hẹp van 2 lá ở tim. Điều này hạn chế dòng chảy của máu qua van. Áp lực bơm trở lại được tạo nên bên cạnh van bị thu hẹp có thể gây ra các vấn đề và các triệu chứng khác nhau. Van tim càng bị thu hẹp gây ra các vấn đề càng nghiệm trọng hơn. Thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Phẩu thuật để kéo dài, sửa chữa hoặc thay thế các van có thể là cần thiết.

 

Sự hiểu biết về tim

Tim có 4 buồng - hai tâm nhĩ và 2 tâm thất. Các bức tường của các buồng tim chủ yếu làm bằng cơ đặc biệt. Trong mỗi nhịp tim cả 2 tâm nhĩ co trước để bơm máu và tâm thất. Sau đó cả 2 cùng co bóp lại đồng thời để đẩy máu ra khỏi tim vào các động mạch. Có van một chiều giữa tâm nhĩ và tâm thất, và giữa tâm thất và động mạch lớn đến từ tim. Van tim được hoạt động đúng khi tâm nhĩ hoặc tâm thất co lại, máu chảy theo một hướng chính xác.

 

Hẹp van tim 2 lá là thế nào

 

 

Van 2 lá là gì?

Van hai lá nằm giữa tâm nhĩ và tâm thất trái. Van có 2 cánh tà (chỏm). Van cho phép máu chảy vào tâm thất trái khi nhĩ trái co rút lại. Khi tâm thất trái co rút lại, van đóng và máu chảy ra ngoài qua van động mạch chủ vào động mạch chủ.

 

Các chỏm ngừng lại và quay bên trong ra ngoài bằng sợi mô mỏng gọi là chordae. Các chordae (không hiển thị trên biểu đồ) neo chỏm vào tường bên trong của tâm thất. Van hoặc chordae có thể làm hư hại hoặc làm sẹo có thể ngăn chặn các van tim làm việc đúng cách. Điều này có thể dẫn đến rối loạn gọi là chứng hẹp van 2 lá, trào ngược van 2 lá, hoặc cả 2.

 

Hẹp van hai lá là gì?

Hẹp van 2 lá có nghĩa là khi van tim 2 lá mở ra, nó không mở ra hoàn toàn. Nó được thu hẹp (stenosed) khi nó được mở. Vì vậy, có thể hạn chế lưu lượng máu từ tâm nhĩ trái sang tâm thất trái. Điều này có nghĩa là làm giảm lượng máu được bơm ra vào cơ thể từ tâm thất trái. Nói chung, càng có nhiều thu hẹp van, ít máu có thể đươc thông qua, nghiêm trọng hơn vấn đề trào ngược van 2 lá.

 

Các nguyên nhân gây hẹp van 2 lá là gì?

Bệnh thấp tim: Đây là nguyên nhân trong hầu hết các trường hợp. Bệnh thấp tim là một thuật ngữ chung có nghĩa là bất kỳ vấn đề về tim được phát triển sau khi có một bệnh sốt thấp khớp đã xảy ra.

 

Sốt thấp khớp là một điều kiện mà đôi khi sau một kỳ nhiễm một loại vi khuẩn gọi là liên cầu. Cơ thể của bạn làm cho kháng thể đối với vi khuẩn để loại bỏ nhiễm khuẩn. Nhưng ở một số người, các kháng thể cũng tấn công các phần khác nhau của cơ thể - đặc biệt là van 2 lá. Viên van tim phát triển có thể gây tổn thương vĩnh viễn và dẫn đến dày lên và tạo sẹo năm sau đó.

 

Sốt thấp khớp hiện nay ở những nước phát triển hiếm gặp hơn, nhưng đối với những nước đang phát triển thì căn bệnh sốt thấp khớp hiện là khá phổ biến.

 

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác gây hẹp van tim 2 lá bao gồm:

- Tiền sử của canxi (vôi hóa) trong các bộ phận của van. Điều này đôi khi xảy ra ở người lớn tuổi.

- Một số các vấn đề về tim bẩm sinh (khi được sinh ra). Đó là một phần của một biến dạng tim phức tạp.

- Nhiễm trùng van tim (viêm nội tâm mạc).

- Một biến chứng của bệnh phổ biến khác.

 

Những tác động tạo điều kiện hẹp van 2 lá

Nếu van chỉ nhẹ nhàng thu hẹp (stenosed) bạn có thể không có triệu chứng hoặc các vấn đề. Nếu hẹp nặng hơn, phải mất nhiều công sức cho tâm nhĩ trái để bơm máu qua van tim thu hẹp xuống tâm thất trái. Điều này gây ra một sự gia tăng áp lực trong tâm nhĩ trái. Các bước tường trong buồn tâm nhĩ trái sau đó trở nên dày (hypertrophied) và phóng to tâm nhĩ (làm giãn nỡ).

 

Một áp lực trở lại của máu có thể sau đó là nguyên nhân gây tắt nghẽn máu trong các động mạch máu đưa máu trở về tâm nhĩ trái (các tĩnh mạch phổi được máu đưa từ phổi trở lại). Trong hẹp nặng áp lực có thể mở rộng lại phải thông qua tất cả các mạnh máu trong phổi đến tâm thất phải của tim (tăng huyết áp động mạch phổi).

 

Các triệu chứng của hẹp van 2 lá là gì?

Các triệu chứng có thể bao gồm:

- Khó thở: Điều này có xu hướng xảy ra khi bắt đầu khởi động tập thể dục, nhưng xảy ra ở phần còn lại nếu hẹp van 2 lá trở nên tồi tệ hơn. Triệu chứng này là do sự tắc nghẽn của máu và dịch trong phổi.

 

- Ngất xỉu, chóng mặt hoặc mệt mỏi: Nếu lượng máu nhận được thông qua các tâm thất giảm, đầu ra của máu từ tâm thất trái đến cơ thể sau đó được giảm xuống.

 

- Đau ngực (đau thắt ngực): Điều này có thể phát triển nếu có một lưu lượng máu giảm xuống động mạch vành (động mạch đưa máu đến cơ tim)

 

- Nhiễm trùng ngực: Đây là những điều thường xảy ra

 

- Ho ra đờm vấy máu: Điều này có thể xảy ra do sự tắt nghẽn của máu và dịch trong phổi

 

Nếu sốt thấp khớp là nguyên nhân sau đó, thông thường các triệu chứng bắt đầu trong độ tuổi từ 20 đến 50.

 

Những biến chứng có thể xảy ra nếu bị hẹp van 2 lá?

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

- Rung nhĩ: phát triển trong khoảng 4 trong 10 trường hợp. Đây là nơi mà tim đập một cách nhanh chóng và bất thường. Điều này xảy ra bởi vì các tín hiệu điện trong tâm nhĩ mở rộng trở thành lỗi. Nhịp tim bất thường có thể gây ra đánh trống ngực, và làm cho bạn thậm chí khó thở hơn. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về rung nhĩ.

 

- Suy tim: có thể phát triển và dần dần trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này làm xấu đi khó thở, mệt mỏi và giữ nước trong các mô khác nhau của cơ thể. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về suy tim.

 

- Một cục máu đông: có thể hình thành trong tâm nhĩ trái, mà không hoàn toàn đổ vào tâm thấp với mỗi nhịp tim của bạn. Một cục máu đông có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn cũng phát triển bệnh rung nhĩ. Một cục máu đông có thể di chuyển thông qua tim của bạn, được mang đi bởi dòng máu và dòng máu này gặp khó khăng và ngăn chặn một mạch máu trong một phần khác của cơ thể. Ví dụ, nó có thể bị mắc kẹt trong một mạch máu đi tới não và gây ra một cơn đột quỵ.

 

- Viêm nội mạc: đôi khi phát triển. Đây là một bệnh nhiễm trùng van. (Van bị hư hại dễ bị nhiễm trùng hơn so với van thông thường). Trừ khi kịp thời điều trị, viêm nội tâm mạc có thể gây bệnh nghiêm trọng.

 

Làm thế nào để chuẩn đoán hẹp van 2 lá?

- Người bị hẹp van 2 lá có thể biểu hiện ra được qua đôi má ửng đỏ

- Một bác sĩ có thể ngay thấy một âm thổi ở tim hoặc tiếng ồn bất thường khác khi nghe bằng ống nghe

- Áp lực trong tĩnh mạch chạy dọc theo bên cổ có thể tăng lên. Một bác sĩ có thể phát hiện rằng mức độ của máu trong tĩnh mạch này là cao hơn bình thường

- Đầu chóp của trái tim nằm bênh cạnh thành ngực và thường có thể được cảm nhận khi bạn phải chống lại nhó (nhịp đỉnh). Điều này có thể được tìm thấy xa hơn bên trái trong hẹp van 2 lá nếu trái tim lớn hơn bình thường.

- Lá gan có thể bị sưng và bạn đang phát triển bụng to hơn bình thường do đang được tích tụ chất lỏng trong thành bụng.

- Có âm thành rào rào và có tiếng ồn trong tim là do máu đi qua van bất thường, hoặc chuyển động bất thường của van. Có tiếng thì thầm và tiếng ồn điển hình xảy ra với hẹp van 2 lá. Sử dụng máy siêu âm tim có thể xác định và chuẩn đoán.

- Kiểm tra bằng các test tim khác như quét CT, chụp cắt lớp MRI có thể giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

 

Các phương pháp điều trị cho hẹp van 2 lá là gì?

Thuốc

Trường hợp nhẹ có thể không cần bất kỳ loại thuốc thông thường. Mặc dù các loại thuốc không thể sửa chữa một van 2 lá Stenosed (thu hẹp), một số thuốc có thể được kê toa để giúp triệu chứng này một cách dễ dàng, hoặc để giúp ngăn ngừa các biến chứng. Ví dụ:

- Vấn đề chuyển đổi Angiotensin Enzyme ức chế (ACE):  những loại thuốc giúp làm giảm số lượng công việc của tim. Người ta có thể được quy định để giảm bớt các triệu chứng của suy tim.

- Thuốc lợi tiểu (thuốc nước): thường giúp đỡ nếu bạn cảm thấy khó thở. Chúng làm cho thận sản xuất nước tiểu nhiều hơn.  Điều này giúp loại bỏ các chất dư thừa trong máu và chất lỏng có thể tích tụ trong phổi hoặc các bộ phận khác của cơ thể với áp lực trở lại từ trái tim.

- Thuốc chống loại nhịp tim: có thể cần thiết để kiểm soát nhịp tim của bạn nếu bạn phát hiện rung nhĩ

- Thuốc chống đông (wafirin): thường được thông báo nếu bạn phát triển rung nhĩ. Điều này giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành.

 

Sốc tim:

Gây sốc tim với một dòng điện - điều này cũng là một lựa chọn trong số những người phát triển rung nhĩ là một biến chứng.

 

Điều trị phẩu thuật:

Điều trị phẩu thuật là cần thiết trong trường hợp nghiêm trọng hơn. Có những lựa chọn khác nhau, phụ thuộc vào các địa điểm chính xác và mức độ nghiêm trọng của hẹp van tim.

 

- Kéo dài các van bị hẹp (stenosed). Đây là một thủ thuật gọi là thủ thuật cắt cắt mép (commissurotomy) hoặc thủ thuật tạo hình van tim (valvuloplasty). Điều này có thể được thực hiện trong nhiều trường hợp. Nó được thực hiện bằng cách chèn một ống thông nhỏ thông qua da vào mạch máu chính ở phía trên của chân. Ống thông được thông qua đến tim. Đầu của ống thông được đặt trong hoạt động của van 2 lá. Một quả bóng ở đầu của ống thông sau đó được thổi phồng căng van tim thu hẹp. Điều này thường thành công trong việc mở rộng van tim bị hẹp.

 

- Sửa chữa van tim: có thể trong một số trường hợp. Điều này được gọi là cắt mép van tim (commissurotomy) hai lá hoặc valvotomy 2 lá của. Điều này thường được thực hiện bằng phẫu thuật tim hỡ. Về cơ bản, các cạnh (commissures) của chỏm van đã trở thành sẹo và hợp nhất được cạo trở lại để mở rộng việc mở van thu hẹp.

 

Thay van: là cần thiết trong một số trường hợp. Đây có thể là một sự thay van nhân tạo. Van nhân tạo được làm bằng vật liệu không có khả năng phản ứng với cơ thể của bạn, mặt dù nó có thể sinh ra tiếng ồn có thể được nghe thấy từ bên ngoài. Van nhân tạo được thực hiện từ mô động vật qua xử lý.

 

Thuốc kháng sinh để ngăn ngừa viêm nội tâm mạc

Người bị hẹp van 2 lá thường được dùng kháng sinh trước khi sử dụng một số phương pháp điều trị nha khoa hoặc phẩu thuật. Tuy nhiên, một số viện nghiên cứu khuyến cáo họ rằng không nên thực hiện thường xuyên bất kỳ thủ thuật này. Thuốc kháng sinh hiện nay chỉ được cung cấp cho những người bị nhiễm trùng tại thời điểm van tim có vấn đề.

 

Tiên lượng cho những người bị hẹp van 2 lá?

Trong một số trường hợp, rối loạn là nhẹ và không gây triệu chứng. Nếu bạn có những triệu chứng có xu hướng bệnh càng trở nên tồi tệ hơn dần dần trong những năm sau. Tuy nhiên tốc độ suy giảm có thể khác nhau. Nó thường mất nhiều năm cho các triệu chứng trở nên nghiêm trọng. Thuốc có thể giảm bớt các triệu chứng, nhưng không thể đảo ngược một van tim bị hẹp. Điều trị phẫu thuật có tỷ lệ thành công rất tốt. Tuy nhiên, với tất cả các phẫu thuật và các hoạt động, có một số rủi ro liên quan khi bạn có phẩu thuật van tim. Biến chứng do phẩu thuật xảy ra trong một số ít trường hợp.

 

đọc thêm: bệnh thiếu máu là gì / cách sử dụng máy đo huyết áp

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm - lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008