1 2 3

Triglycerides là gì

Triglycerides chiếm khoảng 95% của tất cả chất béo được dung nạp qua đường ăn uống. Trong nhiều trường hợp, ăn quá nhiều ở người lớn dẫn đến Triglycerides cao trong máu, điều này gây nguy cơ tình trạng sức khỏe của bạn bao gồm bệnh tim và bệnh tiểu đường. Triglyceride cao trong máu còn được gọi là tăng triglyceride máu.


Triglycerides là gì

Triglycerides là một loại phổ biến của chất béo chiếm khoảng 95% của tổng tất cả các chất béo trong chế độ ăn uống. Cả mỡ động vật và thực vật có chứa triglycerides. Sau khi tiêu hóa, triglycerides di chuyển trong mạch máu sẽ được sử dụng như dạng năng lượng của tế bào. Bất kỳ thức ăn thừa cũng được lưu trữ trong cơ thể chất béo làm nguyên liệu cho cơ thể giữa các bữa ăn.

 

Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều calo hơn mà khả năng dung nạp thức ăn bạn chỉ có chừng mực, bạn sẽ bị thừa cân hoặc béo phì và có thể đã tăng triglyceride đang được tích tụ trong máu của bạn. Triglyceride trong máu cao có liên quan đến tăng nguy cơ tình trạng sức khỏe bao gồm cả bệnh tim. Triglycerides cao còn được gọi là tăng triglyceride máu.

 

Yếu tố nguy cơ - hội chứng chuyển hóa

Triglyceride cao có liên quan đến một tập hợp các rối loạn được gọi là hội chứng chuyển hóa. Một người có hội chứng chuyển hóa có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, đột quỵ hoặc bệnh tim.

Một người được phân loại như là có hội chứng chuyển hóa khi họ có ba yếu tố sau đây:

- Vòng bụng to (béo phì) - chất béo dư thừa trong vòng bụng và xung quanh dạ dày

- Huyết áp cao (tăng huyết áp)

- Lượng đường trong máu cao hơn so với bình thường

- Cholesterol HDL thấp (lipoproterin mật độ cao).

- Triglycerides trong máu cao


Triglyceride và cholesterol

Triglyceride, cholesterol là một chất béo lưu thông trong máu. Tuy nhiên, cơ thể sử dụng chất béo trung tính và cholesterol khác nhau. Triglycerides là một loại nhiên liệu, trong khi cholesterol là cần thiết trong quá trình trao đổi chất khác nhau như làm cho kích thích tố đặc biệt và xây dựng tế bào.

 

Cả 2 loại cholesterol là lipoprotein mật độ cao (HDL) và lipoprotein mật độ thấp (LDL). Theo thời gian, LDL tăng gây ra các mảng bám béo hình thành trên các mạch máu. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch. Lưu lượng máu bị hạn chế thông qua các mạch máu bị thu hẹp. Có một sự tắt nghẽn hoàn toàn có thể xảy ra là điều kiện gây đe dọa tính mạng bao gồm đau tim hoặc đột quỵ.

 

Triglycerides cao đóp góp vào sự phát triển của xơ vữa động mạch. Nguyên cứu cho thấy nhiều người bị triglycerides cao có mức độ thấp của HDL - cholesterol tốt giúp loại bỏ các chất béo trong động mạch. Mức HDL thấp là một yếu tố nguy cơ được biết đến trong sự phát triển của bệnh tim.

 

Nguyên nhân của triglycerides cao

Trong nhiều trường hợp, ăn quá nhiều là thói quen gây ra tăng triglycerides trong máu cao. Việc tạo điều kiện để tăng triglyceridesbao gồm:

- Uống quá nhiều bia rượu (nguyên nhân hàng đầu)

- Tác dụng phụ có hại của thuốc đặc trị

- Quản lý kém bệnh tiểu đường: chẳng hạn không kiểm soát lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết.

- Suy giáp (không đủ sản xuất hormone tuyến giáp).

- Một số loại bệnh gan

- Một số loại bệnh thận

- Một số rối loạn di truyền, trong đó có bệnh di truyền tăng triglyceride máu và tăng lipid máu kết hợp ở người di truyền (triglyceride và LDL đều cao).

 

Chuẩn đoán triglycerides cao

Làm các cuộc xét nghiệm máu ở các trung tâm y tế bệnh viện có thể tiết lộ ạn có hay không triglyceride cao. Bạn phải làm một hoặc 2 cuộc xét nghiệm hoặc nhiều hơn để cho kết quả chính xác. Khôn ăn uống bất cứ thứ gì trong vòng ít nhất 12 giờ trước khi mỗi cuộc xét nghiệm vì thực phẩm (đặc biệt là thực phẩm chứa chất béo) có thể tạm thời làm tăng mức độ chất béo trung tính trong máu và làm chênh lệch kết quả xét nghiệm của bạn.

 

Triglycerides được đo bằng mmol/L. Phạm vi bao gồm:

- Rất cao: hơn 6 mmol/L

- Cao: từ 2 ~ 6 mmol/L

- Biên độ vượt ngưỡng trung bình: giữa 1,7 mmol ~ 2 mmol/L

- Bình thường: < 1,7 mmol/L

 

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra mức cholesterol của bạn. Trong nhiều trường hợp, triglycerides cao và cholesterol cao là một cập đôi luôn xuất hiện. Tình trạng này đôi khi được gọi là tăng lipid máu kết hợp.


Điều trị triglycerides cao

Trong hầu hết các trường hợp, triglycerides cao được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống. Bạn có thể được tư vấn để:

- Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày

- Ăn ít, đặc biệt là loại bỏ các loại thức ăn chứa nhiều chất béo cao: nội tạng động vật, vịt xiêm ngan, thì bò, cừu, chó, dê,..

- Tăng ăn lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn

- Tránh các loại thức ăn có chứa nhiều đường cao như kẹo, nước ngọt có ga, trà xanh đóng chai,.. Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI) như các loại đậu và các loại ngũ cốc nguyên hạt.

- Ăn nhiều cá hơn. Chọn các loại cá giàu acid béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, các basa, cá hú,... Omega-3 với liều lượng cao có thể làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong các loại thực phẩm nhiều đạm của động vật 2 và 4 chân.

- Cắt giảm tiêu thụ nhiều rượu bia. Các loại đường có trong đồ uống có thể làm tăng nồng độ chất béo trung tính

- Giảm trọng lượng cơ thể, béo bụng bằng cách sử dụng các loại máy massage, kết hợp thể dục, sử dụng các loại thảo mộc giảm béo từ cây thuốc Nam và kết hợp ăn uống lành mạnh thường xuyên.

- Không hút thuốc lá

- Kiểm soát tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp một cách hiệu quả nhất bằng cách hãy chuẩn bị cho mình một máy đo đường huyết và một máy đo huyết áp cá nhân tại nhà để luôn kiểm soát các chỉ số một cách thường xuyên.

 

Thuốc có thể cần thiết giúp giảm chất béo trung tính cao

Đôi khi, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên không thể làm giảm mức độ chất béo trung tinh cao trong cơ thể. Đây là một trường hợp, ví dụ, nếu bạn có tăng triglyceride cao do di truyền hoặc nếu bạn đã có bệnh tim. Bác sĩ có thể kê toa thuốc như fibrate hoặc acide nicotinic. Thuốc giúp giảm cholesterol máu cao cũng có thể được quy định, nếu cần thiết.


Gợi ý cho việc kiểm soát mức triglyceride cao với thuốc bao gồm:

- Luôn dùng thuốc theo toa chính xác và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

- Đi khám bác sĩ nếu thấy bạn đang gặp tác dụng phụ của thuốc. Tác dụng phụ của thuốc được biết đến có thể bao gồm khó tiêu, tiêu chảy, sốt hoặc các vấn đề về cơ.

 

- Đừng cho rằng thuốc sẽ giúp ích kiểm soát tốt và làm hạ cholesterol cũng như triglyceride cao của bạn mà không thay đổi lối sống từ tiêu cực sang tích cực và lành mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và duy trì một trọng lượng phù hợp với chiều cao và cân nặng phù hợp theo tiêu chuẩn MBI là chiến lược quản lý quan trọng nhất cho trglycerides cao.

 

Nơi bạn có thể xét nghiệm, khám và tư vấn:

- Bác sĩ của bạn

- Bệnh viện, phòng khám đa khoa có uy tín

- Các chuyên gia tim mạch và dinh dưỡng

 

Những điều cần lưu ý

- Khoảng 95% của tất cả các chất béo trong chế độ ăn uống là triglycerides

 

- Sau khi tiêu hóa, triglyceride chuyển trong mạch máu sẽ được sử dụng như năng lượng của các tế bào bao gồm tạo năng lượng và chuyển hóa thành tế bào cơ.

 

- Nếu bạn có thói quen ăn nhiều calo hơn so với tiêu chuẩn cần thiết trong một bữa ăn, bạn có thể tăng nồng độ triglyceride trong máu. Điều này liên quan đến tăng nguy cơ sức khỏe của ban bao gồm bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.

 

- Lựa chọn lối sống có thể giữ mức triglyceride ở mức bình thường. Tạo thói quen ăn uống lành mạnh, nhiều rau củ và chất xơ; đồng thời tập thể dục hay vận động thường xuyên giúp bạn có một cơ thể quân bình tránh tăng triglyceride cao trong máu.

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008