1 2 3

1 nguyên nhân chính gây tiểu đường hàng đầu của người Việt

Người Việt Nam trong bữa ăn hàng ngày không thể nào thiếu món cơm gạo trắng. Nhưng các nhà khoa học phát hiện đây là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh tiểu đường hàng đầu cho người Việt ngoài bia rượu, cách ăn uống và lối sống.


1 nguyên nhân chính gây tiểu đường hàng đầu của người Việt

Người Việt Nam trong bữa ăn hàng ngày không thể nào thiếu món cơm gạo trắng. Nhưng các nhà khoa học phát hiện đây là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh tiểu đường hàng đầu cho người Việt ngoài bia rượu, cách ăn uống và lối sống.

Đã từng có ít nhất 2 cuộc nghiên cứu về vị trí của gạo trắng là 1 trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm chết người thầm lặng - bệnh tiểu đường.

Cuộc nghiên cứu thứ nhất được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại trường Y tế Công cộng Harvard Boston.

Đây là nguyên cứu tổng hợp từ các cuộc nghiên cứu nhỏ hơn kéo dài từ 4 - 22 năm với tổng số người tham gia tình nguyện lên đến 352.000 người đến từ các nước Châu Á (Trung quốc và Nhật bản) và ở Phương Tây (Mỹ và Úc).

Các cuộc nghiên cứu này là nhằm tìm ra các mối liên hệ giữa ăn gạo trắng và nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường tuýp 2. Và câu hỏi đặt ra liệu rằng người Châu Á có xu hướng ăn nhiều gạo trắng hơn có nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường (tăng đường huyết) nhiều hơn không?

Trong quá trình nghiên cứu, 13.284 người đã mắc bệnh tiểu đường. Châu Á vẫn là khu vực có nhiều người mắc bệnh tiểu đường hơn cả. Trong đó, phụ nữ là đối tượng dính căn bệnh tiểu đường nhiều hơn nam giới.

Một kết luận được đưa ra: ăn gạo trắng có thể làm tăng nguy cơ tăng đường huyết glucose trong máu hay bệnh tiểu đường. Những người ăn 3 bữa cơm gạo trắng mỗi ngày dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn những người ăn 2 bữa/tuần.

Các nhà nghiên cứu cho biết, gạo trắng sẽ làm glucose chuyển thành glucogen nằm ở trong gan và được chuyển hóa dần vào trong máu nhiều hơn những loại thức ăn bằng tinh bột qua chế biến khác. Chỉ số đường huyết của gạo trắng là 64 trên thang điểm 100 đứng đầu trong số các thực phẩm làm tăng giá trị đường huyết trong máu cao.

Một nghiên cứu khác được công bố bởi Giáo sư Shigeru Yamamoto - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và Văn hóa thực phẩm Châu Á, đại học Jumoji, Tokyo, Nhật Bản - cũng chứng tỏ mối liên hệ giữa thói quen ăn gạo trắng với căn bệnh tiểu đường.

Theo đó, với chế độ ăn giàu tinh bột hàng ngày như người Việt Nam mà đặc biệt là gạo trắng chính là nguyên nhân dẫn đến người VN bị bệnh đái tháo đường ở mức cao chứ không phải yếu tố di truyền.

Chính thói quen ăn uống từ ngày xưa đến nay mà đặc biệt vào thời điểm kinh tế đất nước ổn định và đời sống có phần đi lên về vật chất của người Việt, khoảng 70% lượng đường được chuyển từ tinh bột của gạo trắng làm cho mức độ đáp ứng đường trong máu ở VN trong độ tuổi từ 60 -65, khuyến nguy cơ bệnh tiểu đường tăng cao.

Theo các nhà nghiên cứu, không thể phủ định được những lợi ích mà gạo trắng mang lại cho sức khỏe; cơ thể không thể thiếu hay thay thế vai trò của glucose mà gạo trắng hay các thực phẩm giàu tinh bột khác mang lại.

Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ gây bệnh tiểu đường, cần có một chế độ ăn uống hợp lý, giảm dần sự phụ thuộc của gạo trắng được sử dụng trong các bữa ăn chính hàng ngày trong gia đình VN. Có thể sử dụng kết hợp gạo lức, gạo lật nảy nầm để thay thế một phần lượng gạo trắng nhằm kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

Gạo lức chữa trị bệnh tiểu đường

Kết luận:

Sử dụng gạo lức, gạo lật nảy nầm sẽ làm giảm mức độ đáp ứng đường trong máu sau ăn hơn so với gạo trắng. Hơn nữa, gạo lức, gạo lật nảy nầm còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng và còn có tác dụng giảm béo phì.

Để kiểm soát lượng đường trong máu hàng ngày tốt hơn, bạn nên kiểm tra nó bằng máy thử đường huyết nhờ đó có chế độ uống thuốc bình ổn lượng đường trong máu với các loại như thuốc tây hoặc các loại cây thuốc giúp giảm lượng đường trong máu nhanh.

Theo báo soha

Để biết rõ bệnh tiểu đường bạn phải làm thế nào?

Chúng tôi đưa ra một số nội dung giúp bạn có thể tham khảo về căn bệnh này như sau:

- Thứ nhất bạn phải tính lượng insulin có trong máu có đáp ứng đầy đủ không

- Thứ 2 bạn xem lượng đường trong máu cao hay thấp

- Thứ 3 cần phải xem xét lượng đường trong nước tiểu cao hay thấp để từ đó xác định căn bệnh của bạn nặng hay nhẹ.

Vấn đề ở đây chúng tôi nêu ra không phải lượng insulin sinh ra từ tuyến tụy mà insulin đang được lưu hành trong máu có nhiều hay ít; vì chính insulin này giúp chuyển hóa đường tinh bột như glucogen thành cơ bắp hoặc năng lượng tốt ở mức tối đa.

Trong khi đó nếu lượng đường trong máu nhiều sẽ gây ra nhiều biến chứng như về xơ vữa mạch máu, bệnh tim mạch, tổn thương thận, tổn thương mù mắt, tai biến mạch máu não,..

Còn về đường trong nước tiểu được xem là nguyên nhân thận đang có vấn đề và nó gây ra bệnh suy thận sớm cho người bị bệnh tiểu đường.

máy kiểm tra đường huyết trong máu Y khoa Kim Minh

Ảnh: Kiểm tra đường huyết từ máy kiểm tra sức khỏe cung cấp bởi Y Khoa Kim Minh

Y Khoa Kim MInh


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008