1 2 3

Gan nhiễm mỡ và cholesterol trong máu cao

Gan nhiễm mỡ và cholesterol trong máu cao là 2 loại song tồn tại hiện nay ở nam và nữ giới của VN vào độ tuổi trẻ hóa từ 30 trở lên. Nguyên nhân tại sao gan nhiễm mỡ và cholesterol trong máu cao có liên quan với nhau. Nguy cơ bị xơ gan, gan bị tổn thương, bệnh tim mạch vành, bệnh đột quỵ và các loại bệnh khác có liên quan.


Gan nhiễm mỡ và cholesterol trong máu cao

Những vấn đề liên quan giữa gan nhiễm mỡ và cholesterol

 

Tỷ lệ béo phì đã tăng gấp đôi trong mười năm qua gây ra những biến chứng sức khỏe như bệnh gan nhiễm mỡ và cholesterol cao đã trở thành phổ biến hơn. Hiện nay, tại VN, số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng trẻ hóa độ tuổi với tỷ lệ mắc bệnh hơn 50% ở thanh thiếu niên độ tuổi 30 và 40% đối với nữ.

 

Nồng độ cholesterol cao có thể làm gia tăng bệnh gan nhiễm mỡ, dẫn đến tổn thương gan vĩnh viễn

 

Gan nhiễm mỡ: triệu chứng và nguyên nhân có thể

Bệnh gan nhiễm mỡ thường là âm thầm, không biểu hiện ra bên ngoài và không có tác dụng phụ hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu. Nếu bệnh tiến triển, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc giảm cân bất ngờ, bệnh tiến triển như có các mô sẹo trong gan được gọi là xơ gan có thể dẫn đến suy gan.

 

Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm béo phì, kháng insulin, giảm cân rất nhanh  - đặc biệt là sau khi phẩu thuật dạ dày và tương tác thuốc.

 

Cholesterol và gan:

Sản xuất hormone, xây dựng tế bào và chuyển hóa là tất cả phụ thuộc và cholesterol. Gan là cơ quan xử lý cholesterol và chất béo trong chế độ ăn uống bằng cách sản xuất mật, mật sẽ phá vỡ các chất béo và sau đó vận chuyển chúng vào trong máu của bạn. Tình trạng tăng nồng độ lipoprotein cao bất thường trong máu (Hyperlipidaemia) có thể gây mỡ tích tụ trong động mạch, dẫn đến đột quỵ hoặc bệnh tim và cũng có thể gây ra chất béo đóng trong lá gan của bạn, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

 

Glutathione - một dạng tổn thương nhanh lá gan bị oxy hóa và viêm do cholesterol:

Các tin tức y tế trên thế giới cảnh báo rằng: cholesterol có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến triển của gan nhiễm mỡ đến một giai đoạn tiến triển của bệnh có thể dẫn đến tổn thương gan vĩnh viễn.

 

Sự tích tụ của cholesterol không chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng sự tích tụ cholesterol làm cạn kiệt một chất chống oxy hóa mạnh, glutathione, để lại gan dễ bị stress oxy hóa và viêm.

 

Căng thẳng này dẫn đến sự tiến triển của bệnh gan. uống bổ sung thuốc trị bệnh gan giúp gia tăng mức glutathione có thể bảo vệ chống lại thiệt hại gan của bạn.

 

Điều trị cholesterol cao và bệnh gan nhiễm mỡ

Sự lựa chọn lối sống lành mạch cũng sẽ giúp bạn giảm mức cholesterol cao cũng như đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ. Theo một trang web chuyên về sức khỏe nước ngoài, duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạch, lựa chọn các loại thực phẩm thực vật có nhiều chất xơ và hạn chế tiêu thụ các loại protein động vật có nhiều chất béo bão hóa, loại bỏ chất béo trans, tránh uống bia rượu, hút thuốc lá, caffeine và các chất kích thích khác, ăn ngũ cốc nguyên hạt và tập thể dục thường xuyên, có thể đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ.

 

đọc thêm: Điều trị chữa gan nhiễm mỡ| cholesterol xấu LDL là gì

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008