1 2 3

Điều trị chữa gan nhiễm mỡ bằng 4 bước

Bệnh gan nhiễm mỡ bạn chớ coi thường, khi gan nhiễm mỡ rất khó điều trị. Trong loại gan nhiễm mỡ có 2 loại: 1 loại do uống rượu bia mà sinh ra còn một loại bị gan nhiễm mỡ không sử dụng rượu bia gây ra (có nhiều ở phụ nữ). Gan nhiễm mỡ dễ gây xơ hóa gan, suy gan, dễ biến chứng các bệnh khác có liên quan như tiểu đường, suy thận, ngộ độc máu,...


Điều trị chữa gan nhiễm mỡ bằng 4 bước

Điều trị chữa gan nhiễm mỡ dễ hay khó, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiễm đến sức khỏe bao gồm các bệnh xơ gan, u gan, xơ gan cổ trướng, viêm gan cấp, tiểu đường, suy thận,...

 

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể phát triển trong cả 2 dạng, người không uống bia rượu và dạng có uống. Trong loại không uống bia rượu, các vấn đề được biết đến như không có nồng độ cồn trong gan nhiễm mỡ (NAFLD -Non Alcoholic Fatty Liver Disease) và thường gặp ỡ những người thừa cân hoặc béo phì.

 

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi chất béo làm xung huyết lá gan, làm cho nó trở nên mở rộng và chậm chạp. Những người có gan nhiễm mỡ thường có cholesterol cao hoặc triglycerides, tiểu đường, mệt mỏi ê ẩm và có hệ thống miễn dịch yếu.

 

Bạn có thể làm cho lá gan mình hồi phục nhanh khi biết mình bị gan nhiễm mỡ và nồng độ cholesterol trong máu cao. Bằng cách thực hiện 4 bước sau đây giúp bạn cải thiện lá gan của mình.

 

Bước 1: Giảm cân

Đây là một trong những bước đi quan trọng nhất trong việc làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ. Giảm can nên dần dần. với tốc độ khôn hơn 10% trọng lượng cơ thể của bạn trong khoảng thởi gian 6 tháng. Tránh chế độ ăn khắc nghiệt như giảm cân nhanh có thể làm tổn thương gan của bạn hơn là giúp nó phục hồi.


Bước 2: Dùng nhiều rau củ quả tươi

Ăn nhiều trái cây tươi và rau quả giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ chúng hơn là các loại thực phẩm chất béo cao. Các bác sĩ đề nghị nên tránh các loại thực phẩm từ sữa nhiều chất béo, các loại thực phẩm chiên qua dầu (sử dụng dầu chiên nhiều lần) và các loại thực phẩm chế biến sẵn. Giữ chất béo cao và đồ ăn nhẹ có nhiều đường ở mức tối thiểu. Khi bạn ăn thịt, hãy cố gắng chọn những loại thịt ít làm tăng lượng chất béo trong máu (tránh ăn ngan, thịt chó, vịt, dê, bò, cừu), vì thịt của chúng là loại làm tăng kích thích tố và tăng bài tiết mật từ gan để tiêu hóa loại thực phẩm này.

 

Ngoài ra còn hạn chế ăn da, mỡ, nội tạng động vật tránh cho gan làm việc quá sức làm ức chế hoạt động của lá gan.

 

Bước 3:  Sử dụng vitamin E và vitamin C

Theo một nghiên cứu từ năm 2004 tại một trường Đại học Y học của Mỹ, bệnh gan nhiễm mỡ dường như đáp ứng tốt với liều cao vitamin E. Những người tham gia nghiên cứu cần 600 IU (1 IU =chính xác 2 / 3 mg) vitamin E với 500mg vitamin C hàng ngày cải thiện thấy rõ trong thời gian nghiên cứu.

 

Nên uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây nhà cà chua, bưởi, cam, cá biển vì có nhiều chất chống oxy hóa tốt cho gan như Vitamin C, vitamin E, selenium cũng khá có lợi cho gan nói riêng và cho quá trình chống lão hóa nói chung.


Bước 4: sử dụng một số cây thuốc quý trong điều trị

Hãy khám bác sĩ về các loại thuốc giúp hạ cholesterol và làm giảm mỡ trong máu cũng như gan nhiễm mỡ. Trong đó, ở VN nam có cây bông nở ngày, cây an xoa là một trong những cây thuốc Nam quý có tác dụng giải độc gan nhiễm mỡ rất hay. Điều này đã qua chứng minh trong công dụng của nó. Nên kết hợp cây an xoa cùng với loại cỏ bán liên chi bách hoa xà thiệt thảo (cây cỏ lưỡi rắn) bằng cách 1 nắm nhỏ cây an xoa và 1 nắm nhỏ cây cỏ lưỡi rắn giúp cho gan bạn được đào thải mỡ và giải độc gan nhanh.

 

Đọc thêm: cholesterol xấu LDL và choslesterol tốt LDL

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008