1 2 3

Bệnh phế cầu khuẩn ảnh hưởng đến phổi

Bệnh phế cầu khuẩn là một thuật ngữ chung cho một loạt các bệnh do viêm vi khuẩn Streptococcus pneumoniae. Các triệu chứng có thể gây tử vong bởi nhiễm loại vi khuẩn này bao gồm viêm màng não, viêm phổi và nhiễm khuẩn. Chủng ngừa có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

 

- Nhiễm khuẩn - vi khuẩn xâm nhập vào máu: các triệu chứng bao gồm sốt, nhứt đầu và đau nhứt cơ bắp. Đây là một tình trạng rất nghiêm trong.

 

- Nhiễm trùng viêm khớp:  nhiễm trùng vi

 


Bệnh phế cầu khuẩn ảnh hưởng đến phổi

Bệnh phế cầu khuẩn đề cập đến một loạt các bệnh có ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể và gây ra bởi nhiễm trùng với vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, thường được gọi là phế cầu.

 

Bệnh từ nhiễm trùng nhẹ, chẳng hạn như nhiễm trùng tai, viêm phổi và nhiễm trùng đoe do đến tính mạng của hệ thần kinh trung ương và mạch máu, chẳng hạn như viêm màng não. Chủng ngừa có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

 

Bệnh viêm phế cầu khuẩn nguy hiểm cho trẻ em

 

Bệnh phế cầu khuẩn gây chết người

Bệnh phế cầu khuẩn là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh nặng và tử vong ở trẻ em dưới 2 tuổi và người trên 85 tuổi. Bệnh phế cầu khuẩn cũng là một nguyên nhân quan trọng của viêm phổi ở người trên 65 tuổi. Những người lớn tuổi có nguy cơ tử vong do bệnh này. Người ta ước tính bệnh này có thể làm tử vong khoảng hơn 1 triệu người trên thế giới mỗi năm.

 

Bệnh phế cầu khuẩn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhiễm trùng dường như phổ biến hơn trong mùa đông và mùa xuân. Trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu là một trong số những người dễ bị nhiễm bệnh nhất.

 

Bệnh viêm phế cầu khuẩn gây viêm màng não trẻ em và người già

 

Nhiễm phế cầu khuẩn

Streptococcus pneumoniae có thê gây ra một loạt các bệnh, tùy thuộc vào cơ thể mà bị nhiễm, bao gồm:

- Viêm xoang: nhiễm trùng xoang mũi (khoang chứa đầy không khí trên mặt). Các triệu chứng bao gồm đau mặt, nghẹt mũi, nước mũi có màu vàng-xanh và đau đầu.

- Viêm tai giữa: các triệu chứng bao gồm đau tai, giảm thính lực, nhiệt độ cao xác định bằng nhiệt kế điện tử đo trán, buồn nôn và ói mửa.

 

- Nhiễm trùng khớp: các triệu chứng bao gồm đau khớp, sưng và giảm tính hoạt động khi di chuyển của khớp.

 

- Viêm tủy xương - nhiễm trùng xương: các triệu chứng bao gồm đau xương, giảm đi tính hoạt động của các phần bị ảnh hưởng và sốt.

 

- Viêm phổi: các triệu chứng bao gồm sốt, ho, đau ngực và khó thở, chẳng hạn như khó thở.

 

- Viêm màng não: viêm màng não có kèm theo não và tủy sống. Các triệu chứng có thể bao gồm: sốt cao, đau đầu, cứng cổ, buồn nôn và nôn, đôi khi hôn mê. Viêm màng não phế cầu khuẩn là đặc biệt nghiêm trọng và có tỷ lệ tử vong cao.

 

Nguy cơ mắc bệnh phế cầu khuẩn

Một số nhóm có nguy cơ bị nhiễm trùng cao, bao gồm

- trẻ em dưới 2 tuổi

- trẻ em dưới 5 tuổi với điều kiện y tế cơ bản kém dễ bị xâm lấn bệnh phế cầu khuẩn.

- người từ 65 tuổi trở lên

- những người có hệ miễn dịch suy yếu

- những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh phổi, ung thư hoặc bệnh thận

- những người đã bị suy giảm chức năng lá lách hoặc đã loại bỏ lá lách

- những người hút thuốc lá

 

Sự lây lan của bệnh phế cầu khuẩn

Nhiều người mang vi khuẩn Streptococcus pneumoniae trong mũi và cổ họng của họ. Vi khuẩn được lây qua người khác thông qua đường không khí, nước bọt, chất nhầy, chẳng hạn như trong ăn uống, hắt hơi, ho, mua sắm hoặc hôn nhau.

 

Trong thời gian này, điều này không gây bất kỳ bệnh tật nào: Tuy nhiên, những người dễ bị tổn thương có thể bệnh phát triển bệnh phế cầu khuẩn. Hệ thống miễn dịch không thể giữ cho vi khuẩn trong tình trạng kiểm soát, sau đó ngoài tầm kiểm soát và lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể.

 

Chuẩn đoán bệnh phế cầu khuẩn

Từ các loại vi khuẩn có thể gây nhiễm tương tự, điều quan trọng là để kiểm tra đặc biệt cho sự hiện diện của Streptococcus pneumoniae.

 

Tùy thuộc vào các triệu chứng, bệnh phế cầu khuẩn được chuẩn đoán bằng cách sử dụng một số bài kiểm tra, bao gồm:

- Kiểm tra sức khỏe

- X-quang ngực

- Kiểm tra đờm

- Xét nghiệm máu

- Xét nghiệm nước tiểu

- Thử nghiệm dịch não tủy (CSF)

 

Điều trị cho bệnh phế cầu khuẩn

Lựa chọn điều trị bao gồm:

- Kháng sinh như penicillin

- Thuốc giảm đau

- Uống nhiều nước

- Nghỉ ngơi

- Nhập viện trong trường hợp nghiêm trọng - ví dụ như viêm màng não

 

Tiêm chuẩn cho bệnh phế cầu khuẩn

Hiện tại có khoảng 90 chủng loại bệnh khác nhau được công nhận Streptococcus pneumoniae và thuốc chủng ngừa có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này. Tuy nhiên, 2 loại vacin có sẵn để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng với các chủng phổ biến nhất.

 

Vắc xin bệnh phế cầu khuẩn cho trẻ em

Nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những người dưới 2 tuổi, có thể được giảm đáng kể với một loại vắc xin được gọi là Prevena 13. Theo Biểu Chương trình Tiêm chủng quốc gia, vắc xin này là miễn phí cho tất cả trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi, bốn và 6 tháng tuổi, và cho trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh nhất định.

 

Vắc xin bệnh phế cầu khuẩn cho người lớn

Thuốc chủng ngừa Pneumovax 23 sẽ bảo vệ tất cả các nhóm tuổi khác chống lại 23 chủng của bệnh. Các loại thuốc vắc xin có sẵn trong các bệnh viện, những được cung cấp miễn phí cho một số người có nguy cơ cao.

 

Nơi có thể tiếp nhận bệnh

- Bác sĩ

- Dịch vụ tiêm chủng ngửa địa phương

- Trung tâm y tế cộng đồng

- Các phòng cấp cứu, bệnh viện gần nhất

 

Những điều cần nhớ

- Trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu là một trong những người dễ bị bệnh phế cầu khuẩn.

 

- Streptococcus pneumoniae (phế cầu) có thể gây ra một loạt các bệnh khác nhau bao gồm viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phổi, nhiễm khuẩn, viêm tủy xương, viêm khớp nhiễm khuẩn và viêm màng não

 

- Vắc xin có thể giúp ngăn ngừa bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn (như nhiễm khuẩn và viêm màng não).

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008