1 2 3

Viêm phế quản và cách phòng ngừa

Viêm tiểu phế quản hay còn gọi là bênh viêm nang phế quản xuất hiện vào mùa đông và đầu mùa xuân gây khó thở và có thể chuyển thành bệnh hen suyễn. Nên phòng ngữa và điều trị đúng cách


Viêm phế quản và cách phòng ngừa

Viêm tiểu phế quản hay còn gọi là viêm phế quản, tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa.

 

Viêm phế quản là 1 trong những bệnh thông thường của đường hô hấp, được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường hô hấp nhỏ hơn trong nang phổi được gọi là tiểu phế quản. Như các dạng đường dẫn khí bị viêm, sưng lên và chúng đầy chất nhầy, có thể làm cho việc hít thở khó khăn hơn.

 

bệnh viêm tiểu phế quản và cách phòng ngừa

 

Viêm tiểu phế quản (viêm nang phế quản):

- Thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì đường hô hấp nhỏ của các bé có thể bị tắt dễ dàng hơn so với các trẻ lớn hơn hoặc người lớn.

- Bệnh viêm tiểu phế quản hay bệnh viêm nang phế quản thường xảy ra trong 2 năm đầu tiên của các bé, với đỉnh cao xảy ra thường vào khoảng 3-6 tháng tuổi.

- Là bệnh xảy ra phổ biến ở các bé nam, trẻ em không được nuôi bằng sữa mẹ, và những người sống ở những nơi có nhiều người sinh sống.

 

Những người tham gia chăm sóc trẻ em thường xuyên hít bụi bẩn và hay hút thuốc lá cũng là nguyên nhân làm tăng khả năng trẻ em sẽ phát triển bệnh viêm tiểu phế quản.

 

Mặc dù nó thường là một bệnh nhẹ, một số trẻ sơ sinh có nguy cơ bị bệnh nghiêm trọng hơn, nhiều khi phải nhập viện cấp cứu. Điều kiện làm tăng nguy cơ viêm tiểu phế quản nặng bao gồm: những trẻ sinh non, bệnh tim hoặc phổi mãn tính trước, hoặc cơ thể bị suy hệ thống miễn dịch do bệnh tật hoặc do thuốc.

 

Những đứa trẻ đã có viêm tiểu phế quản có thể có nhiều khả năng phát triển bệnh hen suyễn trong cuộc sống về sau, nhưng nó vẫn chưa rõ liệu có phải bệnh này gây ra là do bệnh hen suyễn riêng biệt, hay là do căn bệnh này tiến triển chỉ nghĩ đơn giản là do bệnh viêm tiểu phế quản phát triển như trẻ sơ sinh. Nghiên cứu được thực hiện để làm rõ hơn mối quan hệ giữa viêm tiểu phế quản và sự phát triển về sau này của bệnh hen suyễn.

 

Viêm tiểu phế quản thường là do nhiễm siêu vi, phổ biến nhất là virus hợp bào hô hấp (RSV). Nhiễm RSV được xem như là nguyên nhân của các trường hợp viêm tiểu phế quản và phổ biến nhất là vào mùa đông và đầu mùa xuân. Viurs khác có liên quan đến viêm tiểu phế quản bao gồm virus Rhio, cúm (Flu), và virus Metapneumo của người.

 

chữa trị kịp thời bệnh viêm tiểu phế quản

 

Biện pháp phòng ngừa

Nên có cách điều trị kịp thời và phòng ngừa bệnh viêm tiểu phế quản hay viêm nang phế quản kể cả phòng ngừa bệnh hen suyễn trẻ em và cả người lớn. Thực hiện các biện pháp chăm sóc tốt cho bé, trẻ em, và người lớn tránh nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá cao. Khi ra đường nhớ có đầy đủ các thứ cần thiết bảo vệ trẻ như khẩu trang cho bé, nón, kính bảo hộ, áo ấm, giầy, găng tay và nếu bị trường hợp viêm phế quản phải đi khám bệnh cho bé và sử dụng máy xông khí dung, dụng cụ điều trị hen suyễn là biện pháp tốt nhất giúp bé hồi phục sức khỏe kèm theo các toa thuốc sử dụng theo toa bác sĩ.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm - đọc - lược dịch báo nước ngoài)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008