1 2 3

#4 sai lầm khi đeo khẩu trang y tế hàng ngày

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, mang khẩu trang thường xuyên nơi công cộng phòng ngừa sự lây nhiễm của dịch cúm virus đường hô hấp Covid-19. Nhưng có #4 sau lầm khi mang khẩu trang bạn thường mắc phải và khắc phục giúp bạn an toàn hơn.


#4 sai lầm khi đeo khẩu trang y tế hàng ngày

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, mang khẩu trang thường xuyên nơi công cộng phòng ngừa sự lây nhiễm của dịch cúm virus đường hô hấp Covid-19. Nhưng có #4 sau lầm khi mang khẩu trang y tế bạn thường mắc phải và khắc phục giúp bạn an toàn hơn.

Bệnh hô hấp ngày càng trầm trọng hơn gây ảnh hưởng không nhỏ đến con người trong môi trường đô thị, nó không những là bệnh hô hấp thông thường vì ô nhiễm khói bụi, vi hạt hoá chất độc hại mà còn lại dịch bệnh hô hấp cấp. Phòng ngừa bệnh hô hấp là cần thiết, mới đây theo Bộ Y tế, việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của virus, bao gồm cả Covid-19.

Nhưng có một số trường hợp, đeo khẩu trang hầu như không đúng cách thức, dẫn đến dễ bị lây nhiễm bệnh từ môi trường và qua sự tiếp xúc trực tiếp dưới 2m. Có #4 sai lầm thường xảy ra sai cách khi mang khẩu trang y tế, giúp bạn tránh và khắc phục để được an toàn hơn.

Đeo khẩu trang y tế là cách bảo vệ sức khoẻ bạn tránh lây nhiễm virus Covid-19 - Y Khoa Kim Minh
Hãy đeo khẩu trang y tế đúng cách

Đeo khẩu trang y tế sai cách

Có rất nhiều người khi dùng khẩu trang y tế đã đeo ngược chiều lên - dưới, phần gọng cứng vành khẩu trang làm từ nhựa (có 1 thanh nhỏ) lẽ ra nằm phía trên thì lại bị lộn ngược bên dưới cằm. Gọng nhựa này giúp khẩu trang ôm sắt vào khuôn mặt bạn nhờ động tác bóp nhẹ phần này trên sống mũi.

Nếu đeo ngược khẩu trang y tế, tác dụng này bị bỏ phí, khẩu trang không thể che kíp và mầm bệnh (hạt bụi, không khí ô nhiễm, virus) có thể nhanh chóng len lõi vào đường hô hấp của bạn.

Khi đen khẩu trang, cần để mặt xanh ra ngoài vì đặc tính của mặt này là có tính chống nước, chống dịch bắn từ ngoài vào, và không ngấm vào bên trong. Mặt trong khẩu trang y tế có tính hút ẩm sẽ được quay vào bên trong (màu xanh nhạt hơn) giúp người mang khẩu trang dễ thở (dễ hô hấp) hơn.

Đeo khẩu trang y tế nhiều cùng lúc

Đeo nhiều khẩu trang y tế cùng một lúc không giúp bạn tăng hiệu quả bảo vệ như một số người nghĩ, mà nó còn làm giảm tác dụng, lại gây mệt mỏi do thiếu không khí cho hệ hô hấp, đau mặt, đau tai. Bạn chỉ cần một chiếc khẩu trang thôi là đủ, nhưng phải đeo đúng cách.

Hướng dẫn sử dụng đeo khẩu trang đúng cách theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế
Đeo khẩu trang y tế đúng cách

Đeo khẩu trang y tế quá lâu

Khẩu trang y tế không chỉ có tác dụng ngăn ngừa khói bụi, mùi hoá chất độc hại mà còn ngăn ngừa lây nhiễm virus. Điều này đúng hoàn toàn, nhưng không nhất thiết bạn lúc nào cũng phải đeo khẩu trang y tế trong bất cứ nơi nào.

Nếu bạn đeo nó suốt từ sáng đến đêm khuya, nó còn không sạch và an toàn nữa. Với khẩu trang vải, bạn có thể giặt dùng lại, tuy nhiên vẫn phải thay mới mỗi ngày.

Khẩu trang quá rộng hay quá chật

Mang khẩu trang quá rộng hay quá chật đều là sai, rộng thì không đảm bảo che chắn, chật thì lại gây khó chịu và sự mệt mỏi. Kích thước khẩu trang cần vừa vặn với tầm vóc khuôn mặt, hoặc có thể điều chỉnh dây đeo sao cho phù hợp và nó ôm sát khuôn mặt bạn.

Khẩu trang y tế đang khan hiếm, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng khẩu trang vải kháng khuẩn, dùng loại 3-4 lớp trở lên, loại tốt, để có thể che được cả mũi và miệng.

Y Khoa Kim Minh

(Theo BP - tổng hợp)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008