1 2 3

Thảo dược giảm cân gây ung thư


 

     Thảo dược giảm cân gây ung thư
Cập nhật lúc :5:25 PM, 10/04/2012
Độc tố trong loài cây thảo dược được sử dụng phổ biến ở Đài Loan là nguyên nhân khiến tỷ lệ người bị ung thư đường tiết niệu nơi đây cao bất thường.

Axit Aristolochic (AA) là chất gây ung thư có trong cây nam mộc hương. Loài cây này là thành phần phổ biến trong nhiều bài thuốc nam để giảm cân, giảm đau khớp và kích thích cảm giác thèm ăn.

Các nhà khoa học cảnh báo loài thảo dược được dùng lâu đời để chữa nhiều loại bệnh, từ gút tới sinh đẻ, khiến người dùng bị suy thận và ung thư đường tiết niệu.

Nghiên cứu trước đây cho thấy tại Đài Loan, nơi mà khoảng một nửa dân số đã tiêu thụ AA trong những năm gần đây, có tỷ lệ người bị ung thư đường tiết niệu và suy thận cao gấp 4 lần ở các nước phương Tây, nơi loài cây này ít được sử dụng hơn.
Cây nam mộc hương. (Nguồn: gardeningwithwilson.com)

“Đài Loan có tỷ lệ người mắc những bệnh này cao nhất thế giới cho thấy có điều gì đó không ổn,” Arthur Grollman, nhà khoa học dược lý ở ĐH Stony Brook (Mỹ) và là trưởng nhóm nghiên cứu, nói.
Nghiên cứu dựa trên 151 bệnh nhân bị ung thư đường tiết niệu, 60% trong số bệnh nhân này mang một số đột biến gen liên quan tới bài thuốc nam.

Ở châu Âu, loài cây được gọi là cây dây leo thường được phụ nữ uống trong thời kỳ sinh nở vì nó có tác dụng kích thích tử cung.

Trước đây, bệnh thận từng trở thành dịch ở Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Romania và Serbia vì những nông dân ở đó thường cho hạt cây nam mộc hương vào bánh mỳ. Vào những năm 1990, nhiều phụ nữ Bỉ đột nhiên bị suy thận sau khi uống thuốc giảm cân chứa AA.

Dù nhiều nước đã cảnh báo về tác hại của loài cây này thì thành phần của nó vẫn len lỏi vào các sản phẩm thông qua internet. Ngày nay, hầu hết các sản phẩm chứa AA đang được sử dụng ở Đài Loan đều được làm ở Trung Quốc.
Trúc Quỳnh (Theo AFP)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008